Biệt tự cổ tại Đà Lạt từ lâu đã trở thành một biểu tượng quý giá của nơi đây, có thể nói rằng những biệt thử cổ xưa tại đây có nhiều giá trị về mặt văn hóa, lịch sử đặc biệt là kiến trúc. Những căn biệt thự cổ được xem là diện mạo, là bộ mặt cho thành phố ngàn hoa. Với lối kiến trúc chủ đạo theo phong cách Pháp và Châu Âu. Biệt thự cổ Đà Lạt mang một nét sang trọng, cổ kính và trầm măc của đất trời Âu, nơi đây thể hiện một quá khứ vô cùng hào nhoáng của Đà Lạt nhưng giờ đây đang dần bị du khách và người dân lãng quên, dường như đã trở nên xuống cấp. Hãy cùng Thiên Nhân Travel điểm qua một số biệt thử cổ xưa tại đây!

biệt thự cổ - tuyệt tác kiến trúc đà lạt

Biệt thự cổ là sự kết hợp hài hòa của kiến trúc bản địa và kiến trúc tân cổ điển

Đà Lạt đã quá nổi tiếng với những căn biệt thử cổ, nơi đây có hơn 2000 ngôi biệt thự cổ sang trọng và được những cánh rừng thông ôm ấp, che chở, mang âm hưởng của rừng xanh vừa ma mị, vừa nên thơ đến đạ thường. Đã có thời người ta ví Đà Lạt là một khu bảo tàng kiến truc quốc gia rộng lớn bởi nơi đây quá đặc trưng về những ngôi biệt thự cổ mà không nơi nào trên đất Việt Nam có được. Nếu Nam Định có những ngôi nhà thờ cổ to lớn, Huế có Hoàng thành Huế thì Đà Lạt có những ngôi biệt thự cổ xưa và sang trọng, phản ánh một giai đoạn lịch sử của dân tộc trong các thế kỷ XIX, XX.

biệt thự cổ - tuyệt tác kiến trúc đà lạt

Nét kiến trúc sang trọng và vô cùng cổ kính

biệt thự cổ - tuyệt tác kiến trúc đà lạt

Mang đậm lối kiến trúc Châu Âu

Với lối kiến trúc bản địa (dựa vào thời tiết, điều kiện tự nhiên của Đà Lạt) kết hợp với lối kiến trúc tân cổ điển (dựa theo phong cách những lâu đài nguy nga, tráng lệ của thời Phục Hưng ở Châu Âu), các ngôi biệt thự cổ tại Đà Lạt có mái dốc làm bằng ngói, ống khói và cửa sổ có mái bởi Đà Lạt có khí hậu ẩm, mưa nhiều và lạnh nên mái nhà phải dốc, tường được dát đá rất dày để chống chọi với khí hậu bản địa. Đặc biệt, các biệt thự cổ tại Đà Lạt đều được các gia chủ cách điệu riêng để thể hiện phong cách, gout trang trí nhà cửa, tầm cỡ của gia chủ, chính vì vậy các ngôi biệt thự cổ tại đây thường không đồng nhất về mặt kiến trúc.

biệt thự cổ - tuyệt tác kiến trúc đà lạt

Biệt thự Hồng Ngọc tại Đà Lạt

Hiện nay, mỗi căn biệt thự cổ tại đây có mỗi công dụng khác nhau, có căn được bố trí làm văn phòng Nhà nước, có căn trở thành resort 4,5 sao, có căn bị bỏ hoang, không ai chăm sóc, nâng cấp. Còn rất ít những hộ sở hữu tư nhân và còn nhiều biệt thự bị bỏ hoang, không ai tu sửa. Dù sao đi chăng nữa, biệt thự cổ Đà Lạt vẫn là một phần không thể thiếu trong lòng người dân và du khách. Hãy chọn cho mình một chuyến thăm quan, tìm hiểu về các căn biệt thự cổ trong chuyến du lịch đến Đà Lạt sắp tới, biết đâu, bạn sẽ yêu hơn mảnh đất quanh năm sương phủ này!

biệt thự cổ - tuyệt tác kiến trúc đà lạt

Một phần không gian tại một ngôi biệt thự cổ

biệt thự cổ - tuyệt tác kiến trúc đà lạt

Dinh I của vua Bảo Đại – Tuyệt tác kiến trúc của các Biệt thự cổ tại Đà Lạt

biệt thự cổ - tuyệt tác kiến trúc đà lạt

Một góc vườn biệt thự Trần Lệ Xuân

Từ khóa: Biệt thự cổ – Tuyệt tác kiến trúc Đà Lạt