Kinh doanh là một công việc rất vất vả cho dù bạn bắt đầu từ những nghành nghề nào,việc bạn đưa được doanh nghiệp của mình đi đến thành công thì phải trải qua chặng đường dài. Nhưng nếu thành công thì bạn sẽ hái được trái ngọt xứng đáng cho nỗ lực của mình. Trong du lịch cũng vậy, muốn thành công bạn cần phải có một kế hoạch thật chặt chẽ và thông minh để thành công. Ban đầu sẽ rất nhiều khó khăn, tốn kém, thuê đội ngũ nhân viên và vấn đề tài chính sẽ là một gánh nặng cho bạn. Vì vậy, cần có một kế hoạch cụ thể, đánh giá, nghiên cứu thị trường thật kỹ lưỡng.

các bước xây dựng chiến lược kinh doanh du lịch
  1. Lập kế hoạch cho công ty du lịch của bản thân.

Việc đầu tiên của mọi công việc gì, dự án hay những kế hoạch gì thì việc chuẩn bị, lập kế hoạch chi tiết là rất cần thiết, vậy nên việc đầu tiên bạn cần làm là lập một kế hoạch thật chi tiết, kỹ càng. Nếu như bạn đang có dự tính đến việc trở thành một công ty du lịch việc đầu tiên bạn cần phải làm đó là chọn địa điểm cố định. Sau khi chọn được địa điểm cố định thì bạn cần phải nhanh chóng xem xét thật chi tiết xem bản thảo kế hoạch, để sửa đổi sao cho phù hợp và khịp thời nhất có thể.

Thi thoảng, bạn nên xem sét các kế hoạch của mình có phù hợp với thời đại không, cần có sự thay đổi nào không. Cho dù bạn có tốn thời gian để lập ra một kế hoạch chặt chẽ nhưng hiệu quả khi thực hiện sẽ tốt hơn là 1 kế hoạch sơ sài không tốn thời gian. Giống như doanh nhân Scott Bessette đã nói “Khi bắt tay vào làm đại lý du thuyền Addsion, chúng thôi đã cần phải phân tích và định trước kế hoạch kinh doanh trong 1 năm để có được thành công”. Vậy nên, làm gì cũng nên có kế hoạch, kế hoạch là những viên gạch đầu để xây dựng doanh nghiệp của bạn.

  1. Nghiên cứu và tìm hiểu thị trường, đồng thời tìm kiếm thị trường riêng cho bản thân.

Khi bắt đầu kinh doanh du lịch, bạn cần xác định rõ các dịch vụ mà mình có thể cung cấp được và tạo được ra giá trị. Nó có nghĩa là bạn cần phải làm số các khảo sát hay nghiên cứu thị trường một cách cụ thể để tìm ra loại thích hợp cho doanh nghiệp của mình. Có thể là bạn mở ra một thị trường kinh doanh mới nào đó có dịch vụ đặc sắc, hoặc phục vụ riêng một đối tượng nào đó.

Ví dụ: bạn có thể mở thị trường du lịch chuyên cung cấp các cuộc phiêu lưu thám hiểm cho cặp vợ chồng trẻ, hoặc các dịch vụ du lịch đi bộ dưới biển,…

Theo chia sẻ từ các vị giám đốc kinh doanh du lịch trên thế giới :” Khi bạn khởi đầu kinh doanh lữ hành, điều quan trọng nhất cần làm là cung cấp dịch vụ thú vị và có giá trị. Đồng nghĩa với việc  bạn phải nghiên cứu thị trường để tìm ra loại hình du lịch thị trường thực sự cần.”

  1. Tạo ra nhãn hiệu nhận diện riêng

Khi bạn đã xác định được thị trường và hướng kinh doanh của mình, việc bạn cần làm là nghĩ ra một nhã hiệu riêng, một nhãn hiệu mà phải ấn tượng để tạo ra sự nhận diện riêng cho doanh nghiệp bạn. Tại sao phải làm vậy? Làm vậy bởi vì ngành du lịch đang rất cạnh tranh, có một thương hiệu, nhãn hiệu riêng để phát triển không những giúp bạn nổi bật hơn trong hàng ngàn nhãn hiệu mà còn để lại ấn tượng cho khách hàng. Nếu bạn làm tốt doanh nghiệp của mình thì cái nhãn hiệu đó sẽ lưu vào tâm trí khách hàng về một doanh nghiệp tốt mà mỗi khi họ nhắc tới du lịch để lụa chọn.

các bước xây dựng chiến lược kinh doanh du lịch

Không chỉ là việc xậy dựng nhãn hiệu và thương hiệu, bạn nên hiện đại hóa khi đưa doanh nghiệp của mình vào trong internet, bằng việc tạo ra các website cho riêng doanh nghiệp của mình. Điều này vừa giúp khách hàng tìm kiếm thông tin, giá cả, chọn lựa các tour du lịch, các hoạt động của doanh nghiệp bạn, đồng thời còn giúp bạn tạo cho doanh nghiệp một sự chuyên nghiệp trong mắt khách hàng ở phần nhìn. Làm cho khách hàng thấy đây là doanh nghiệp có đầu tư đầy đủ tạo lòng tin trong lòng khách hàng.

  1. Hoàn thành các thủ tục pháp lý cho doanh nghiệp.

Trong khoản kinh phí đầu tư kinh doanh du lịch bạn cần phải có kinh phí để cho các vấn đề pháp lý. Bạn cần phải đầu tư để thuê những người hiểu biết về luật, để giúp bạn giải quyết các vấn đề phát sinh. Trong quá trình hoạt động các vấn đề liên quan đến pháp lý thường rất phức tạp, rắc rối vậy nên bạn cần phải có một người hiểu biết về pháp luật riêng để tư vấn cho bạn. Cho dù doanh nghiệp của bạn có hoạt động tốt hay không nhưng khi vướng vào pháp lý thì cũng bị buộc đóng cửa. Vậy nê pháp lý là vấn đề đầu tiên cần giải quyết.

Bạn cần phải có những giấy phép cụ thể cho mô hình kinh doanh du lịch của bạn, bạn còn phải làm một loạt giấy phép kinh doanh khác, nên việc tìm hiểu kỹ luật pháp liên quan đến hoạt động của kinh doanh du lịch trước khi bắt đầu vào thực hiện kinh doanh. Vì vậy, kinh doanh du lịch đầy đủ cơ cấu bạn ít nhiều cũng phải phụ thuộc vào giấy tờ pháp lý.

  1. Các chiến lược kinh doanh trong du lịch

Các doanh nghiệp du lịch cần tạo ra những sản phẩm hoặc dịch vụ độc đáo được người tiêu dùng đánh giá cao. Nhưng nó nên nhắm vào những định hướng như. Đặc tính của sản phẩm là hình thức du lịch,chất lượng dịch vụ, chất lượng cơ sở vật chất, điểm tham quan,.. Hay những dịch vụ mà sau khi bán thuận tiện và chất lượng phục vụ đôi là yếu tố quan trọng của sự lựa chọn. Tạo ra sự mong muốn trong ý thức của khách hàng, đối với du lịch cần có một quá trình dài và phụ thuộc lớn vào đối tượng khách hàng. Cải tiến, áp dụng những công nghệ, kỹ thuật mới làm cho quá trình phục vụ du khách thuận tiện, tiện lợi hơn. Uy tín của doanh nghiệp bạn.

Chiến lược kinh doanh du lịch hạ thấp các chi phí. Doanh nghiệp có thể tạo ra lợi thế cạnh tranh bằng cách hạ thấp chi phí với các đối thủ cạnh tranh. Do mức độ tiêu chuẩn của các dịch vụ ngày càng cao, các doanh nghiệp hạ giá bằng cách cung cấp các dịch vụ trọn gói cho khách hàng

Chiến lược kinh doanh du lịch nhanh. Trong chiến lược này nền tảng của nó là mọi thứ được đáp ứng nhanh nhất, thuận tiện và chính xác nhất nhu cầu của khách hàng. Dù cho đó có thể là sản phẩm mới hay một sự cải tiến đột phá , thì chiến lược này cho phép doanh nghiệp chuyển biến nhanh hơn so với các đối thủ cạnh tranh.

  1. Công cụ xây dựng chiến lược kinh doanh du lịch

Các yếu tố môi trường cả bên trong lẫn bên ngoài đều ảnh hưởng tới chất lượng doanh nghiệp của bạn

Ở môi trường bên trong ý nói là môi trường làm việc của doanh nghiệp có đủ tốt hay hòa thuận lẫn nhau không, có chuyên nghiệp xử lý mọi tình huống hay không đều là yếu tố mềm quyết định đến sự ổn định trong nội bộ doanh nghiệp của bạn

Công cụ quan trọng khác là các nguồn lực tài chính mà doanh nghiệp của bạn có đảm bảo ổn định hay không. Vì khi kinh doanh du lịch việc đầu tư ban đầu rất lớn nên bạn cần có một số vốn ổn định để có thể đương đầu với khó khăn ban đầu. Bạn nên áp dụng lối phân tích SWOT để cung cấp thông tin hữu ích trong việc hài hòa các nguồn lực công ty đối với môi trường cạnh tranh khốc liệt này.

Tóm lại trước khi bắt tay vào làm hãy suy nghĩ thật kỹ và lập một kế hoạch thật chặt chẽ để phát triển doanh nghiệp của mình, hãy luôn tìm hiểu và bổ sung những điều còn thiếu. Không ngại thừa nhận các sai sót của doanh nghiệp để bổ sung và cải tạo nó để ngày càng hoàn thiện hơn.

Từ khóa: Các bước xây dựng chiến lược kinh doanh du lịch