Đà Nẵng vay Ngân hàng Thế giới khoảng 500 triệu USD phát triển đô thị

Lãnh đạo ngân hàng Thế giới tại Việt Nam và UBND thành phố Đà Nẵng vừa ký kết Biên bản ghi nhớ Hợp tác liên kết chiến lược, chính thức công bố Đà Nẵng là đối tác chiến lược của Ngân hàng Thế giới (WB).

 


Kí kết Bản ghi nhớ hợp tác liên kết chiến lược giữa Ngân hàng Thế giới (WB) và UBND TP Đà Nẵng. (Ảnh: UBND TP Đà Nẵng)

 

Theo Chủ tịch UBND thành phố, WB và Đà Nẵng đã có mối quan hệ hợp tác trong hơn 20 năm qua, đem lại những kết quả to lớn cho sự phát triển kinh tế - xã hội của thành phố. Việc nâng tầm mối quan hệ hợp tác thành đối tác chiến lược sẽ là cơ hội để Đà Nẵng tận dụng nguồn tri thức, tài chính và khả năng huy động nguồn lực tổng hợp của WB cho các chính sách, chiến lược phát triển trong giai đoạn tiếp theo.

 

Ông Ousmane Dione, Giám đốc WB tại Việt Nam nhận định việc ký kết hợp tác là minh chứng cho mối quan hệ lâu dài dựa trên sự tin tưởng và hiểu biết giữa WB và Đà Nẵng. Tại Việt Nam, WB đã tham gia vào 34 dự án lớn và Đà Nẵng là một trong những đối tác quan trọng hưởng lợi từ những dự án này. Đến thời điểm này, các khoản vay, tín dụng của WB cho thành phố đã lên tới khoảng 500 triệu USD. Trong thời gian tới, WB sẽ hỗ trợ Đà Nẵng không chỉ về mặt tài chính mà còn về tri thức, đồng thời giúp thành phố kết nối với thế giới.

 


Nhờ vào nguồn vốn vay, thời gian qua Thành phố Đà Nẵng đã có nhiều sự phát triển vượt bậc về
cơ sở hạ tầng, giao thông, công nghệ thông tin.

 

“Con đường Đà Nẵng đã đi rất ấn tượng, với GRDP tăng gấp 7 lần trong giai đoạn 2003 - 2019. Đà Nẵng có thể được xem là San Francisco của Việt Nam. Nếu thành phố này phát triển mạnh thì sẽ tác động lớn đến cả nước”, ông Dione đánh giá.

 

Đến thời điểm hiện tại, các khoản vay, tín dụng của WB cho TP Đà Nẵng lên đến khoảng 500 triệu USD. Sự hợp tác, hỗ trợ này đem lại hiệu quả vô cùng to lớn đối với thành phố.

 

Trước đó, tháng 8/2019, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng đã kí kết hiệp định vay trị giá 45 triệu USD cho dự án "Cải thiện hạ tầng giao thông thành phố Đà Nẵng" từ Quĩ Phát triển quốc tế của Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ.

 


Đà Nẵng đã thực hiện cải tạo nhiều nút giao thông hiệu quả trong thời gian vừa qua. (Phối cảnh nút giao thông 3 tầng cầu Trần Thị Lý)

 

Dự kiến các hoạt động hợp tác tiếp theo giữa Đà Nẵng và WB sẽ tập trung vào những lĩnh vực như lập quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội tích hợp, quản lý tài chính công, phát triển đô thị bền vững (giao thông, năng lượng, nước sạch và vệ sinh môi trường), bảo vệ môi trường và phát triển lực lượng lao động cạnh tranh. Hai bên sẽ xây dựng cơ chế để thường xuyên tổ chức thảo luận chiến lược, chia sẻ kiến thức, bài học kinh nghiệm cũng như huy động, tận dụng các nguồn lực và tri thức chuyên môn.

 

Quan hệ hợp tác giữa Đà Nẵng và WB trải qua 4 giai đoạn: Phát triển hạ tầng thiết yếu (1999 - 2008), phát triển đô thị theo phương thức đa ngành (2008 - 2013), phát triển đô thị đồng bộ (2013 đến nay) và hướng đến xây dựng thành phố xanh và đáng sống.

 

Nguồn: BTV Lam Kinh tổng hợp