Nhắc đến môn thể thao vua chắc hẳn ai cũng biết đến. Nhưng cũng không ít người lại không hiểu rõ về cấu tạo sân bóng, chiều dài sân bóng đá 11 người chuẩn quốc tế là bao nhiêu, một số quy định ngoài lề khác. Hãy tham khảo bài viết dưới đây để nâng tầm hiểu biết của mình một tý về môn thể thao vua này nhé.

chiều dài sân bóng đá 11 người chuẩn quốc tế
chiều dài sân bóng đá 11 người chuẩn quốc tế

Chiều dài sân bóng đá 11 người chuẩn quốc tế

Kích thước sân bóng đá 11 người chuẩn quốc tế phải đạt được các yếu tố sau:

 • Chiều dài đường biên dọc nằm trong khoảng: 90 – 120m
 • Chiều dài đường biên ngang nằm trong khoảng: 45 – 90m

Từ năm 2008, Uỷ ban bóng đá quốc tế (IFAB) quyết định lấy kích thước chuẩn là: chiều dài 105m và chiều rộng là 68m. Tuy nhiên quyết định này cho đến nay vẫn chưa được thông qua. Vì vậy hiện nay chiều dài sân bóng đá 11 người chuẩn quốc tế sẽ có những con số khác nhau nằm trong giới hạn 190 -120m.

Cấu tạo chuẩn sân bóng đá 11 người quốc tế

Nhìn vào tưởng chừng như rất đơn giản, chỉ là một sân cỏ rộng 68m và dài 105m nơi để các cầu thủ thi đấu và tập luyện. Nơi để các cầu thủ di chuyển nhịp nhàng nghệ thuật nâng bóng trên sân. Nhưng từng đường kẻ, từng sợi cỏ lại được quy định theo chuẩn rõ ràng.

Cấu tạo chuẩn sân bóng đá 11 người quốc tế
Cấu tạo chuẩn sân bóng đá 11 người quốc tế

Các đường giới hạn sân

Một sân bóng chuẩn gồm có các đường sau:

 • Đường biên dọc là hai đường chạy dọc theo sân, xác định ranh giới của sân.
 • Đường biên ngang là hai đường cắt ngang giới hạn bề ngang của sân bóng.
 • Đường giữa sân là một đường thẳng kẻ giữa sân, chia sân bóng thành 2 khu vực bằng nhau.
 • Đường tròn giữa sân: là đường tròn có bán kính 9m5, tâm trùng với tâm của sân bóng hay tâm là trung điểm của đường giữa sân.

Khu vực cầu môn

Là khu vực được giới hạn bởi 2 đường thẳng song song và đường nối giữa 2 đường thẳng đó. Hai đường thẳng này vuông góc với đường biên ngang và xuất phát từ điểm cách cột dọc 5m50, có chiều dài 5m50. Phần diện tích được tạo bởi những đường kẻ trên gọi là khu vực cầu môn.

Khu vực phạt đền

Là khu vực được giới hạn bởi 2 đường thẳng song song và đường nối giữa 2 đường thẳng đó. Hai đường thẳng này vuông góc với đường biên ngang và xuất phát từ điểm cách cột dọc 16m50, có chiều dài 16m50. Phần diện tích được tạo bởi những đường kẻ trên gọi là khu vực phạt đền.

Khu vực cột cờ góc

Bốn góc vuông được tạo bởi hai đường biên dọc và hai đường biên ngang là khu vực cột cờ góc. Tại đây đặt 4 lá cờ với tiêu chuẩn quy định và không nhọn đầu.

Cung phạt góc

Từ 4 điểm của 4 góc sân bóng vẽ  vào bên trong sân ¼ đường tròn với bán kính 1m. Cung này là vị trí để đặt bóng khi đá phạt góc.

Khung thành

Tại điểm giữa của 2 đường biên ngang ta đặt 2 khung thành. Chiều cao, bề ngang của khung thành phải tuân theo quy định của sân bóng đá 11 người chuẩn quốc tế. Cao 7m32 (tính từ mép trong) và ngang 2m44 (tính từ mép dưới). Lưới cầu môn được cấu tạo bằng sợi vải hoặc sợi nylon. Màu sơn của cầu môn thông thường là màu trắng. Cầu môn khi lắp đặt phải đảm bảo được an toàn cho cầu thủ.

Một số chuẩn khác liên quan

Chỉ là cỏ thôi mà có cần phải chính xác độ dài như vậy không. Câu trả lời là cần, bởi vì là môn thể thao vua nên nó cũng có những cái chuẩn thật khắt khe.

Bóng đá môn thể thao vua
Bóng đá môn thể thao vua

Chiều dài của cỏ

Theo quy định về sân bóng đá 11 người chuẩn quốc tế thì cỏ trên sân phải có độ cao từ 25-30mm. Cỏ trên sân được sơn màu để tạo ra những đường sọc khác nhau. Điều này giúp các trọng tài cũng như trợ lý thấy được chính xác các điểm của banh, giúp cho trận đấu diễn ra công bằng hơn.

Hệ thống thoát nước trên sân

Để đảm bảo an toàn cho các cầu thủ và thuận tiện cho việc diễn ra trận đấu. Cần có hệ thống thoát nước để tránh ứ nước khi có mưa xảy ra, dẫn đến sân chứa đầy nước.

Một số quyết định về sân bóng đá của Hội đồng luật quốc tế

Bất kể một môn thể thao nào muốn chiếm được thiện cảm từ người xem và tồn tại với thời gian thì cần có những quy định để tạo nên sự hấp dẫn. Bóng đá cũng vậy, chúng ta cùng điểm qua một số quyết định đã được Hội đồng luật quốc tế thông qua.

Sân bóng đá thi đấu quốc tế
Sân bóng đá thi đấu quốc tế
 • Quyết định 1: Khi đang diễn ra trận đấu nếu xa ngang bị gãy hoặc lệch thì phải dừng trận đấu. Nếu không đảm bảo an toàn tiếp tục thì trận đấu sẽ được hủy bỏ. Trận đấu tiếp tục diễn ra vào thời gian khác.
 • Quyết định 2: Chất liệu của cột dọc, xà ngang được làm từ gỗ, kim loại hoặc chất liệu khác được hội đồng thông qua. Hình dạng và tiết diện đảm bảo an toàn không gây nguy hiểm.
 • Quyết định 3: Không quảng cáo thương mại trong sân. Không gắn những thiết bị thông tin như microphone, camera khi tham gia thi đấu.
 • Quyết định 4: Không được quảng cáo dưới bất kỳ hình thức nào tại một số khu vực quy định xung quanh sân bóng.

Một số điều về luật bóng đá 11 người được FIFA công bố

Để làm nên các trận đấu huyền thoại thì môn bóng đá 11 người mang một số điều được quy định trong luật bóng đá như sau:

Luật bóng đá 11 người được FIFA công bố
bóng đá trực tuyến

Sân thi đấu

Sân bóng diễn ra các trận đấu phải đảm bảo các tiêu chuẩn theo quy định của luật bóng đá quốc tế 11 người như sau.

 • Trang trí mặt sân bóng là cỏ tự nhiên hoặc nhân tạo. Đạt được các tiêu chuẩn của FIFA đưa ra. Không gây trở ngại cho các cầu thủ và bóng khi di chuyển trong trận đấu.
 • Kích thước sân là sân hình chữ nhật. Chiều dài sân bóng đá 11 người chuẩn quốc tế thuộc khoảng 90 – 120 m, chiều rộng thuộc khoảng 45 – 90 cm.
 • Các đường giới hạn của sân chiều không vượt quá 12 cm.

Bóng thi đấu

Kích thước quả bóng cũng phải tuân theo quy định cụ thể của luật bóng đá 11 người

 • Quả bóng được làm bằng chất liệu cao su tổng hợp. Quả bóng có chu vi là từ 68 đến 70 cm, trọng lượng khoảng 410 đến 450 gram.
 • Trong lúc trận đấu đang diễn ra nếu bóng bị hư hỏng hay có vấn đề gì thì trọng tài là người quyết định có thay bóng hay không.

Số lượng cầu thủ

Theo luật của FIFA quy định.

 • Số lượng cầu thủ chính thức được ra sân thi đấu là 11 người.
 • Số lượng cầu thủ trong trận đấu được thay thế là 3 người.

Trang phục thi đấu

Quần đùi, áo có tay là trang phục của cầu thủ khi ra sân. Ngoài ra, phải có tất dài bọc được ống chân, giày thể thao. Hai đội khi tham gia trên cùng một trận đấu phải có trang phục khác nhau để dễ dàng phân biệt.

Trọng tài trên sân

Có một số quy định về trọng tài như sau:

 • Trong một trận đấu sẽ có tổ trọng tài điều khiển trận đấu gồm 5 người. Trong đó 1 người là trọng tài chính và có 2 trọng tài phụ.
 • Trong luật quy định rằng, người có thẩm quyền cao nhất, và quyết định mọi tình huống xảy ra trên sân là trọng tài chính. Và khi đưa ra quyết định, trọng tài chính có thể tham khảo ý kiến của trợ lý.

Nhiệm vụ của trợ lý trọng tài

Trợ lý trọng tài của mỗi trận đấu là 2. Nhiệm vụ và vai trò của trợ lý trọng tài có quy định rõ ràng trong luật bóng đá 11 người.

 • Theo dõi và xác định bóng đã vượt ra ngoài các đường giới hạn.
 • Xác định được phạt góc, ném biên, và phát bóng thuộc về đội nào.
 • Xác định được lỗi việt vị của cầu thủ.
 • Hỗ trợ việc thay cầu thủ trong trận đấu.

Thời gian của một trận đấu

Theo luật bóng đá 11 người thì mỗi trận đấu sẽ có 2 hiệp gồm hiệp 1 và hiệp 2. Thời gian diễn ra mỗi hiệp là 45 phút. Và thời gian nghỉ giải lao giữa 2 hiệp không quá 15 phút.

Tiêu chuẩn của khung thành sân bóng 11 người theo FIFA
Tiêu chuẩn của khung thành sân bóng 11 người theo FIFA

Kích thước của một vài sân bóng 11 người nổi tiếng

Chúng ta cùng điểm qua một số sân bóng nổi tiếng xem con số kích thước có gì thú vị.

Sân bóng Emirate

Sân Emirates của Arsenal có dài 105m, chiều rộng 68m, kích thước này đúng theo tiêu chuẩn của FIFA. Sân bóng này được khởi công vào năm 2004 và sau 2 năm thi công đã hoàn thành. Thay thế cho sân vận động Highbury huyền thoại.

Sân bóng Emirate
Sân bóng Emirate

Sân Old Trafford

Là sân nhà của CLB được nhiều người mến mộ Manchester United. Theo quy định về kích thước của sân bóng đá 11 người chuẩn quốc tế sân bóng Old Trafford có chiều dài là 105m và chiều rộng là 68m.

Sân Old Trafford
Sân Old Trafford

Sân vận động Anfield

Là một trong những sân vận động thuộc top 10 của xứ sở Anh. Là sân nhà của CLB Liverpool F.C. Chiều dài của sân vận động này không theo chiều dài sân bóng đá 11 người chuẩn quốc tế, nó có độ dài là 101m. Sân bóng của đội bóng Liverpool có chiều rộng quy chuẩn là 68m.

Sân vận động Anfield
trực tiếp bóng đá

Sân vận động Stamford Bridge

Nằm ở Fulham, phía Tây London nước Anh. Với sức chứa khoảng 42.499 là nơi trú ngụ của đội bóng Chelsea lại có kích thước không theo chuẩn.103m x 67m là 2 con số về kích thước của sân vận động này.

Nơi trú ngụ của đội bóng Chelsea
Nơi trú ngụ của đội bóng Chelsea

Sân quốc gia Mỹ Đình

Đây là sân vận động mang niềm tự hào người Việt. Sân bóng có đường biên chiều dài và chiều rộng lần lượt là 105m và 68m. Sân vận động này ngoài môn bóng đá có thể kết hợp là nơi thi đấu của nhiều môn thể thao khác.

Cận cảnh sân vận động Mỹ Đình
Cận cảnh sân vận động Mỹ Đình

Những lưu ý thi công sân cỏ nhân tạo 11 người

Để phục vụ nhu cầu ngày càng cao cho các giải đấu có quy mô lớn, các giải đấu bán chuyên nghiệp và chuyên nghiệp cấp quốc gia. Nên sân cỏ nhân tạo 11 người ngày càng được nhiều nhà đầu tư chú ý đến. Vì vậy cần chú ý một số vấn đề sau.

Sân cỏ nhân tạo 11 người đạt chuẩn quốc tế
Sân cỏ nhân tạo 11 người đạt chuẩn quốc tế

Diện tích lớn

Với quy mô tổ chức các giải đấu cấp quốc gia nên việc xây dựng sân bóng cỏ nhân tạo cần có diện tích lớn, chi phí đầu tư lớn. Nên việc tìm kiếm được một vị trí phù hợp cũng gặp nhiều khó khăn.Cần chọn vị trí cao k ngập nước, thoáng, rộng. Cần cân nhắc giữa việc đầu tư và lợi ích thu vào.

Chất liệu thảm cỏ

Chất lượng thảm cỏ rất quan trọng, nó quyết định rất nhiều đến chất lượng sân cỏ. Thảm cỏ chính hãng, chất liệu tốt, phụ kiện bền sẽ giúp giảm thiểu được chi bảo dưỡng, sửa chữa. Nâng cao tuổi thọ của sân cỏ nhân tạo.

Hệ thống thoát nước

Cần có hệ thống thoát nước cho sân cỏ hoàn chỉnh. Đảm bảo nước không ứ đọng khi trời mưa và mang lại sự an toàn cho cầu thủ. Sân cỏ phải có hệ thống bó vỉa hoàn thiện. Phần bó vỉa có độ cao hơn so với mặt của sân bóng ít nhất là 10cm.

Thi công

Nên chọn thời tiết khô ráo để thi công sân cỏ. Hệ thống sân cỏ nhân tạo cần được thi công bởi đội ngũ kỹ thuật có tay nghề cao, với nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực này. Thì khi đó mới đảm bảo được sự đẳng cấp và an toàn cho sân cỏ.

Mô hình sân bóng đá 11 người chuẩn quốc tế
Mô hình sân bóng đá 11 người chuẩn quốc tế

Qua bài viết này bạn đã năm được kích thước chuẩn của sân bóng, Chiều dài sân bóng đá 11 người chuẩn quốc tế là bao nhiêu rồi đúng không. Hiểu được từng con số của từng khu vực trên sân. Hi vọng bài viết này là kiến thức bổ ích cho những ai muốn tìm hiểu về môn thể thao vua này nhé.

Tóm tắt: 【Giải Đáp】 Chiều Dài Sân Bóng Đá 11 Người Chuẩn Quốc Tế – FIFA