Nhà tắm là nơi sử dụng nước nhiều nhất, tất cả đều liên quan tới nước. Do đó,  việc tường và trần nhà phòng tắm rất hay bị thấm nước. Nhà tắm bị thấm dột sẽ ảnh hưởng rất nhiều trong quá trình sinh hoạt của gia đình. Vì vậy, chống thấm nhà tắm hay chống thấm nhà vệ sinh cần tiến hành kịp thời để không xảy ra những hậu quả nghiêm trọng. Để giúp bạn hiểu hơn về việc chống thấm, Việt Architect Group xin giới thiệu đến bạn những cách chống thấm triệt để.

Tổng quan về chống thấm nhà tắm

Chống thấm nhà tắm là gì?

Chống thấm nhà tắm là công việc với sự tham gia của các chuyên gia chống thấm, thợ chống thấm, kỹ sư chống thấm kết hợp sử dụng các vật liệu chống thấm chuyên dụng. Tất cả theo một quy trình chuẩn để đảm bảo ngăn chặn triệt để tình trạng thấm nước ở các vị trí như trần nhà, tường, sàn nhà,…trong nhà tắm.

Chống thấm nhà vệ sinh phù hợp với khí hậu Việt Nam
Chống thấm nhà vệ sinh phù hợp với khí hậu Việt Nam

Dấu hiệu nhà tắm bị thấm nước

Do đặc thù nhà tắm là nơi thường xuyên tiếp xúc nhiều với nước nên hay gặp tình trạng thấm, rò rỉ, tuy nhiên lại không dễ phát hiện. Bạn hãy để ý những dấu hiệu dưới đây để có biện pháp xử lý kịp thời:

  • Trần nhà phía dưới nhà bị ẩm, mốc hoặc rỉ nước.
  • Các góc tường của công trình bên cạnh cũng bị thấm, ẩm. 
  • Nền gạch bị xuống cấp, có các khe hở giữa các miếng gạch. 
  • Các thiết bị, vòi nước trong nhà tắm bị rò rỉ nước hoặc hỏng hóc. 
Nhà tắm bị thấm dột, ẩm mốc
Nhà tắm bị thấm dột, ẩm mốc

Nguyên nhân nhà thắm bị thấm dột 

Tình trạng rò rỉ, thấm nước nhà tắm có thể được gây ra bởi nhiều nguyên nhân. Trong đó có thể do hệ thống nước nằm âm sàn bị vỡ hoặc rỉ. Quá trình thi công thợ làm sai kỹ thuật chống thấm nhà tắm, sử dụng những vật liệu kém chất lượng.

Nhà vệ sinh bị thấm là tình trạng diễn ra khá phổ biến ở các công trình do một số nhân như :

  • Khi thi công khu vực nhà vệ sinh, nhà tắm nhà thầu không xử lý kỹ khâu đổ bê tông. Kỹ thuật chống thấm nhà tắm không được ký, không đúng kỹ thuật khí tiến hành hoàn thiện.
  • Hệ thống ống dẫn nước ngầm có thể bị vỡ, rò rỉ nước hoặc bị tắc.
  • Việc sử dụng nước thường xuyên nên mặt sàn nhà vệ sinh thường xuyên có nước và thẩm thấu qua các mạch gạch lát nền, đọng lại dưới sàn bê tông.
  • Kết cấu bê tông bị lún, đan thép thưa, chất lượng kém không đúng tiêu chuẩn. Hoặc thiết kế, xây dựng sai kỹ thuật khi lắp đặt bồn cầu, thiết bị vệ sinh khiến nước xả tràn ra và thấm xuống nền nhà vệ sinh.
  • Các công trình phía trên nhà tắm như tường nhà, sân thượng hoặc sàn mái bị thấm dột mà chưa kịp thời sửa chữa cũng  khiến nhà vệ sinh thị thấm nước.
  • Các mạch gạch ở nền nhà bị bong và tạo kẽ hở cho nước ngấm xuống dưới.
  • Các thiết bị vệ sinh xuống cấp, hư hỏng rò rỉ nước,…

2 Cách xử lý chống thấm nhà vệ sinh hiệu quả nhất hiện nay

Tác hại của nhà tắm bị thấm 

Nhà vệ sinh bị thấm sẽ gây ra rất nhiều tác hại. Vì thế, bạn cần tìm đến các dịch vụ chống thấm cho nhà vệ sinh ngay từ khâu thiết kế xây dựng bởi vì:

  • Tình trạng thấm dột không chỉ khiến cho công trình bị xuống cấp, mà còn là môi trường lý tưởng để xuất hiện rêu mốc. Gây mùi hôi khó chịu và mất thẩm mỹ, tiềm ẩn những nguy cơ gây bệnh cho con người. 
  • Việc bạn chọn lựa thi công chống thấm nhà vệ sinh ngay từ lúc thiết kế. Sẽ giữ cho nhà vệ sinh luôn bền đẹp theo năm tháng. Giúp bạn tiết kiệm được chi phí sửa chữa, bảo dưỡng, trùng tu sau này.

Các vị trí dễ thấm nhất tại khu vực nhà vệ sinh là:

  • Vị trí chân tường tiếp giáp giữa tường đứng và sàn nhà vệ sinh
  • Vị trí cổ ống xuyên sàn
  • Sàn bê tông nền nhà vệ sinh bị nứt.

6 Phương pháp chống thấm nhà tắm hiệu quả nhất

Hiện nay, có rất nhiều phương án thi công chống thấm nhà vệ sinh từ lúc thiết kế cho đến khi hoàn thiện bị thấm. Tuy nhiên, việc thực hiện thi công chống thấm ngay từ khâu thiết kế là phương pháp hiệu quả nhất. Giúp cho bạn đỡ tốn nhiều chi phí mà hiệu quả chống thấm lại cao. Dưới đây là một số phương pháp chống thấm nhà tắm hiệu quả:

Chống thấm bằng sơn KOVA

Sản phẩm chống thấm Kova là chất chống thấm với 2 thành phần Acrylonitrile và Alkylsiloxan. Có tác dụng ngăn chặn sự thấm nước trong nhà vệ sinh rất hiệu quả. Ưu điểm của sơn chống thấm kova là có độ bền cao, khả năng chịu mài mòn rất tốt, độ bám dính hoàn hảo, đảm bảo sức khỏe cho người sử dụng.

Sơn Chống thấm sàn CT11A Kova lon 4kg
Sơn Chống thấm sàn CT11A Kova lon 4kg

Quy trình xử lý chống thấm: 

Bước 1: Đảm bảo bề mặt nhà vệ sinh. 

  • Trước tiên tạo độ ẩm cho mặt sàn nhà tắm, để đảm bảo độ bám dính được tốt nhất
  • Những chỗ gồ ghề cần được dọn dẹp sạch sẽ 
  • Nếu xuất hiện những vết nứt hãy trám trét thật kỹ chúng

Bước 2: Thi công chống thấm

  • Đầu tiên hãy pha trộn kova chống thấm với xi măng theo tỉ lệ cứ 1kg xi măng/10l kova.
  • Tiếp theo, dùng con lăn cọ phủ đều lên bề mặt cần chống thấm, ít nhất là 2 – 3 lớp. Sau đó, chờ qua 12 tiếng rồi tiến hành cán nền lót gạch men.

Phương pháp sử dụng sơn chống thấm kova phù hợp với nhà vệ sinh, nhà tắm, bề mặt tường nhà ngoại thất, sàn nhà…

Chống thấm nhà vệ sinh bằng sika latex

Chấm thống nhà tắm bằng Sika latex là vật liệu chống thấm gốc xi măng polyme cải tiến với 2 thành phần. Sản phẩm được sử dụng cho nhà vệ sinh rất hiệu quả. Với ưu điểm là khả năng thẩm thấu bề mặt tường và các liên kết tạo màng bề mặt cực tốt. Ngoài ra, thi công nhanh và rất dễ sử dụng, những người có tay nghề chưa cao cũng có thể sử dụng được.

Hướng dẫn quy trình chống thấm sàn bằng Sika Latex và Sika Latex TH hiệu quả nhất
Hướng dẫn quy trình chống thấm sàn bằng Sika Latex và Sika Latex TH hiệu quả nhất

Quy trình thi công chống thấm

Bước 1: Dọn dẹp vệ sinh bề mặt sàn nhà vệ sinh cần thi công. Dọn dẹp các cụ bê tông gạch dư thừa dùng máy đánh mài bàn chải làm sạch bề mặt bê tông.

Bước 2: Tiến hành thi công 

  • Làm ẩm bề mặt nền nhà vệ sinh bằng cách dùng nước lăn lên sàn bê tông để tạo độ ẩm
  • Tiến hành chống thấm sàn tắm: Trộn đều 2 thành phần theo tỉ lệ 1:4( 1 nước 4 bột) trộn đều từ 3 – 5 phút. Sử dụng chổi quét hoặc cọ quét phủ đều bề mặt thi công ít nhất 2 lớp chờ 2 – 3 tiếng để lớp quét khô hẳn.

Chống thấm dột bằng sợi thủy tinh

Lưới chống thấm nhà vệ sinh còn khá mới mẻ với nhiều người. Sản phẩm có có khả năng tăng cường chống thấm, chống nứt sàn và  kết dính liên kết tốt, bảo vệ bề mặt tối ưu. Với ưu điểm là gọn nhẹ, dễ thi công, giá thành rẻ.

Lưới thủy tinh - vật liệu không thể thiếu trong chống thấm công trình
Lưới thủy tinh – vật liệu không thể thiếu trong chống thấm công trình

Quy trình chống thấm 

  • Bước 1: Phủ lớp cách nhiệt bằng cách cắn một lớp vữa  xi măng mỏng, sau đó phủ 1 lớp lưới thủy tinh và cán một lớp vữa mỏng.
  • Bước 2: Lớp bảo vệ: Cán hồ phủ mặt và ốp gạch hoàn thiện

Lưu ý:  Việc sử dụng sợi thủy tinh để chống thấm nhà tắm cần  mang theo gang tay bảo hộ khi tiếp xúc với lưới và bông thủy tinh. Bời vì, chúng rất dễ kích ứng cho da và dễ gây mẩn ngứa.

Chống thấm nhà tắm bằng màng khò nóng

Màng khò nóng là màng chống thấm dẻo. Sản phẩm được sản xuất từ hỗn hợp giàu bitum + hợp chất polyme, có khả năng chịu nhiệt và khả năng chống thấm cao. Với ưu điểm vượt trội là độ phủ chống thấm cao, chống thấm nước tuyệt đối, không cần phải cán gạch để bảo vệ.

Thi công chống thấm mặt sàn bằng màng khò nóng - YouTube

Quy trình chống thấm 

  • Bước 1: Chuẩn bị mặt bằng được bằng phẳng và sạch sẽ nhất
  • Bước 2: Quét keo linh cốt (Flintkote) lên toàn bộ bề mặt cần được chống thấm. Chờ từ 30-60 phút cho keo khô vừa phải.
  • Bước 3: Tiến hành dùng đầu khò, nung cho lớp màng + keo nóng lên và bám chặt vào nhau. Tiếp theo, tiến hành hàn giữa các mối nối với nhau.
  • Bước 4: Phủ lớp bảo vệ màng bằng cách cán lớp vữa lên màng để bảo vệ bề mặt không bị rách.

Lưu ý: không được phép để màng bị rách.

Chống thấm sàn nhà vệ sinh bằng Epoxy

Sản phẩm sơn epoxy là loại sơn với 2 thành phần, gốc nhựa epoxy. Với ưu điểm chống thấm nước hoàn toàn,  làm giảm sự ăn mòn của bê tông. Ngoài ra, sơn epoxy tạo ra một lớp rất cứng, độ bám dính tuyệt vời và  sơn bóng cực cao.

Chống thấm sân thượng bằng sơn epoxy TRIỆT ĐỂ - GIÁ CỰC RẺ

Quy trình thi công chống thấm

  • Bước 1: Trước khi sơn epoxy chống thấm bạn cần xả nhám, chà sạch những vị trí cần chống thấm thật kỹ
  • Bước 2: Sơn 2 lớp chống thấm (keo epoxy, chống thấm Epoxy) khoảng thời gian 6h cho mỗi lớp. Tiếp theo là đợi sau 24h khi lớp sơn khô, tiến hành sơn lót (loại sơn không dung môi, hoặc có dung môi). Sơn lót thường được sử dụng là loại không màu.

Dùng keo chống thấm nhà vệ sinh, nhà tắm

Keo chống thấm nhà vệ sinh là hợp chất silicon. Sản phẩm có tính đàn hồi và có khả năng chịu được tất cả mọi thời tiết khắc nghiệt,  môi trường nước ẩm. Với ưu điểm vượt trội là có độ bền tốt, bám dính tốt trên mọi bộ mặt nền, làm cho những điểm nứt hoàn toàn biến mất.

Cách Chống Thấm Nhà Vệ Sinh hiệu quả
Cách Chống Thấm Nhà Vệ Sinh hiệu quả

Quy trình thi công

  • Bước 1: Xác định vị trí trần nhà tắm bị nứt. Sau đó, dùng máy bắn keo vào những vị trí có đường nứt sàn.
  • Bước 2: Tiến hành vệ sinh và lăn sơn hoàn thiện bằng cách sơn bả phủ hoàn thiện và chờ 7 ngày để keo khô hoàn toàn.

Sử dụng keo chống thấm rất phù hợp với trần nhà vệ sinh bị thấm nứt nẻ. Tuy nhiên, giá thành thi công chấm thấm này lại tương đối cao so với những vật liệu chống thấm còn lại.

Những lưu ý khi chống thấm nhà tắm

Bạn cần lưu ý một số điểm sau để quá trình chống thấm diễn ra nhanh chóng và chất lượng chống thấm đạt được hiệu quả cao, giảm được chi phí:

  • Chống thấm nhà vệ sinh, nhà tắm cần phải được đầu tư nghiêm túc.
  • Không nên quá tiết kiệm với công trình phòng tắm, để tránh những phiền phức về sau.
  • Các đường ống nước âm tường và âm sàn nhà trong nhà vệ sinh cần được quan tâm, chú trọng, kiểm tra kỹ lưỡng trước khi tiến hành công việc chống thấm.
  • Nên lựa chọn phương án phù hợp với mình và mang lại hiệu quả về lâu dài. Đảm bảo được tư vấn kỹ về các loại vật liệu chống thấm và báo giá rõ ràng cho từng loại. Tránh lãng phí những chỗ không cần thiết.
  • Tuân thủ theo các chỉ dẫn và khuyến cáo của kỹ sư chống thấm để hạn chế tối đa việc thấm nước trở lại.

Đơn vị chống thấm nhà tắm, nhà vệ sinh tốt nhất hiện nay

Hiện nay, có rất nhiều đơn vị chống thấm. Tuy nhiên, không phải đơn vị nào cũng có chất lượng dịch vụ chấm thấm chất lượng. Bạn có thể liên hệ với đơn vị Việt Architect Group là đơn vị thi công chấm thấm dột uy tín và cam kết công trình bền bỉ theo thời gian. Bạn có thể kết nối qua Website, Hotline hoặc Email, Facebook và Twitter để tương tác nhiều hơn.

Các hạng mục thi công khi sửa nhà chống thấm bền đẹp

Đơn vị Việt Architect Group tự hào rằng:

  • Chúng tôi sở hữu đội ngũ KTS, giám sát thi công, công nhân,…với trình độ chuyên môn cao, luôn nâng cao tay nghề thường xuyên.
  • Công ty hoạt động rộng rãi trong mọi lĩnh vực xây dựng dân dụng
  • Chúng tôi có quy trình chăm sóc đãi ngộ đặc biệt. Hỗ trợ tối đa cho khách hàng khi công trình bàn giao đi vào sử dụng.
  • Mạng lưới KTS trải dài khắp đất nước và sẽ còn mở rộng hơn nữa.
  • Giá thành dịch vụ thi công chống thấm ngược hợp lý nhất khu vực Miền Nam.

Thông tin liên hệ:

  • Hotline: 0989149805
  • Thành phố Hồ Chí Minh: 122/1 Phổ Quang, phường 9, quận Phú Nhuận.
  • Đà Nẵng: 165 Huỳnh Ngọc Huệ, Thanh Khê.
  • Hà Nội: P602, Tòa C chung cư Báo Nhân dân, Xuân Phương, Nam Từ Liêm.
  • Cần Thơ: Số 69, đường D3, KDC Hồng Loan, KV5, P. Hưng Thạnh, Q. Cái Răng, TP. Cần Thơ.
  • Nha Trang: 46/3 Lê Thánh Tôn, P. Lộc Thọ, TP. Nha Trang
  • Website: kientrucsuvietnam.vn

Qua bài viết trên đây chắc hẳn đã giải đáp được cho bạn chống thấm nhà tắm là gì? Và các phương pháp chống thấm nhà tắm, nhà vệ sinh hiệu quả nhất hiện nay đã được chúng tôi chắt lọc và gửi tới cho bạn đọc. Hãy liên hệ cho chúng tôi khi bạn cần được tư vấn, thiết kế và thi công dịch vụ chống thấm nhé. Chúc bạn có một ngôi nhà luôn bền đẹp theo thời gian

Tóm tắt: Top +6 Phương Pháp Chống Nhà Tắm Hiệu Quả 100% – An Toàn Nhất