Mỗi khi bắt đầu mùa mưa tới lại kéo theo những vết nứt với rêu xanh, bong tróc, nứt nẻ,… của trần nhà do sử dụng khá lâu bị xuống cấp. Ảnh hưởng đến thẩm mỹ ngôi nhà và sức khỏe của các thành viên. Vì vậy, hãy lên ngay phương án chống thấm trần nhà ngay thôi. Dưới đây là các cách chống thấm trần nhà hiệu quả nhất hiện nay.

 Cách chống thấm trần nhà bê tông đơn giản hiệu quả cao
Cách chống thấm trần nhà bê tông đơn giản hiệu quả cao

Chấm thấm trần nhà là gì?

Trần nhà bê tông là bề mặt nội thất của căn nhà, là bề mặt hoàn thiện nằm dưới mái nhà hay mặt sàn của tầng trên. Được cấu thành từ hỗn hợp cát, vữa, xi măng, đá, sỏi, sắt thép. Trần bê tông được sử dụng phổ biến khắp các công trình kiến trúc. 

Ưu điểm của trần bê tông vượt trội như kết cấu bền vững, chi phí hợp lý, thẩm mỹ đơn giản nhưng khá đẹp. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng lâu dài theo thời gian căn nhà bị xuống cấp trầm trọng trong đó có hiện tượng bị thấm dột trần nhà. Hiện nay, việc sử dụng dịch vụ chấm thấm trần nhà được ứng dụng cho các công trình nhà phố, chung cư, biệt thự,…

Những nguyên nhân chính gây thấm dột trần nhà

Theo thống kê có rất nhiều nguyên nhân khiến việc trần nhà bê tông hư hại như: bị thấm dột, bong tróc, ẩm mốc, nứt bể hư hại. Dưới đây là những nhiêu nhân điển hình nhất:

Trần nhà bê tông bị dẩm dột, loang màu, hư hỏng nặng

 • Sử dụng chất liệu bê tông kém chất lượng: Việc tiết kiệm chi phí thi công chọn mua và sử dụng thép đan sàn bê tông không đạt yêu cầu, mác bê tông kém chất lượng hoặc mua phải bê tông của các đơn vị cung cấp kém chất lượng. Sẽ khiến cho trần nhà bê tông bị nứt sau một thời gian sử dụng, lượng nước theo các vết nứt này thấm vào trong nhà tạo môi trường rêu mốc rất bẩn và mất thẩm mỹ.
 • Nước trên mái không thoát kịp: Do đặt đường ống thoát nước sai hoặc tình trạng thoát nước trên mái sau mưa chậm, thiết kế mái bằng không có độ dốc tối đa làm cho lượng nước ứ đọng quá lâu, ngấm dần và phá vỡ kết cấu bê tông gây nên hiện tượng nứt trần. 
 • Thay đổi nhiệt độ môi trường: Tại miền bắc của Việt Nam, vào thời gian mùa hè nhiệt độ thường rất cao khiến mái bê tông nở ra theo nguyên tắc vật lý; còn vào mùa đông thì nhiệt độ rất lạnh và chỉ dao động trong khoảng 1 – 10 độ C khiến bề mặt bê tông bị co lại. Quá trình này lặp đi lặp lại trong một thời gian dài, dẫn đến cấu trúc của bê tông bị thay đổi gây nên hiện tượng sốc nhiệt và tạo ra hiện tượng rạn nứt trần nhà.

Ngoài 3 nguyên nhân chính trên đây thì nguyên nhân gây thấm trần nhà bê tông còn có những nguyên nhân khác như: vị trí khe nối bê tông không được xử lý chống thấm, xem nhẹ việc chống thấm trần nhà, sử dụng vật liệu – phụ gia chống thấm kém chất lượng, lún móng;…

7 Cách thi công chống thấm dột trần nhà hiệu quả nhất

Chống thấm bằng máy bơm keo Epoxy áp lực cao

Chống thấm bằng máy bơm keo Epoxy áp lực cao là phương pháp có thể xử lý triệt để các vết nứt lớn. Tuy nhiên, thời gian thi công lại lâu, tốn nhiều nhân công, giá thành cao.

Bơm chống thấm - xử lý thấm dột trần nhà hiệu quả
Bơm chống thấm – xử lý thấm dột trần nhà hiệu quả

Điều kiện áp dụng

 • Áp dụng với các vết nứt rạn nhỏ hơn 0,5 mm, độ dày sàn lớn hơn hoặc bằng 30 cm.
 • Áp dụng với tất cả các vết nứt như: lún nứt đất nền, rung đập kết cấu và lún do tải trọng.

Dụng cụ thi công

 • Sử dụng bàn chải sắt, chổi, bay, máy đục, máy bài, máy thổi bụi, kim bơm keo, phễu rót, máy khoan,…
 • Máy bơm keo epoxy áp lực cao Hawa – 600, áp lực bơm là 10.000 PSI 
 • Vật liệu chống thấm trần nhà bê tông: sử dụng các dòng Keo epoxy SL 1400 , Epoxy Sikadur 752 và Keo trám SL 1401 

Tiến hành thi công xử lý chống thấm trần nhà bê tông

Bước 1: Chuẩn bị bề mặt

 • Đánh dấu các vết nứt, sử dụng máy mài chà dọc đường nứt.
 • Dùng máy chuyên dụng, bàn chải sắt, cọ quét thổi sạch các đường nứt 
 • Đánh dấu vết nứt bê tông để xử lý vết nứt.
 • Đánh dấu các vị trí quan trọng để khoan gắn kim bơm.

Bước 2: Khoan và gắn kim bơm keo

 • Dùng máy khoan vào các vị trí đã đánh dấu, khoảng cách khoan từ 15 – 20 cm. 
 • Dùng kim bơm keo chuyên dụng vào vị trí lỗ các khoan, sau đó  bạn siết chặt lại.
 • Trám keo SL1401 dọc theo vết nứt 
 • Chờ 30 phút cho keo khô rồi thì tiến hành bơm keo.

Bước 3: Thực hiện kỹ thuật bơm keo Epoxy chống thấm trần nhà

Tùy từng dòng sản phẩm keo sử dụng mà có cách pha trộn khác nhau. Bạn nên xem kỹ hướng dẫn ghi trên bao bì.

 • Trộn các thành phần với nhau theo đúng tỷ lệ ghi trên bao bì
 • Bơm keo vào vết nứt cho tới khi không thể bơm keo vào được nữa thì dừng.
 • Đợi keo khô rồi tiến hành tháo kim bơm keo.
 • Tiến hành trám lỗ khoan bằng cách sử dụng vữa trộn phụ gia Sika latex.
 • Vệ sinh bề mặt sạch sẽ

Chống thấm trần nhà bê tông bằng hệ thống xi lanh

Phương pháp này khi sử dụng thì lượng keo bơm vào đều hơn phương pháp bơm bằng máy bơm áp lực.

 • Bước 1: Làm sạch bề mặt khỏi bụi bẩn, tạp chất trên bề mặt bằng các vật dụng chuyên dùng tại các vết nứt. 
 • Bước 2: Đánh dấu các vị trí để đặt xi lanh, cách nhau khoảng 15 đến 20 cm.
 • Bước 3: Đặt bát nhựa vào các vị trí đánh dấu rồi sử dụng keo Epoxy SL1401 để gắn bát nhựa. Sau đó, trám dọc vết nứt nhằm mục đích để keo Epoxy không bị chảy ra ngoài sau khi bơm.
 • Bước 4: Sau khi kiểm tra bề mặt keo Epoxy SL 1401 đã khô. Bạn bắt đầu tiến hành gắn xi lanh vào bát sau đó từ từ bơm dung dịch keo SL1400 hoặc Epoxy Sikadur 752 vào.
 • Bước 5: Khoảng 3 – 4h dung dịch keo Epoxy đã đông cứng. Bạn tiến hành rút xi lanh, sau đó sử dụng các loại máy chuyên dụng để chà nhám, làm phẳng bề vết nứt và thổi sạch.
Xử lý nhà bị dột hiệu quả đừng bỏ qua
Xử lý nhà bị dột hiệu quả đừng bỏ qua

Chống thấm thuận theo trần nhà

 • Bước 1: Xác định vị trí bị dột. Sau đó, vệ sinh sạch sẽ để loại bỏ các loại bụi bẩn, dầu mỡ,…. Tại những vị trí khó vệ sinh như các góc cạnh trần nhà, bạn có thể sử dụng máy mài để mài bỏ bụi bẩn.
 • Bước 2:  Sau khi đã xác định và vệ sinh sạch sẽ vị trí thi công. Bạn tiếp tục tiến hành pha chất Water Seal Prime với nước sạch theo tỷ lệ 1:1.  Sau đó, bạn dùng chổi quét  và lên toàn bộ bề mặt chỗ vết thấm mới được vệ sinh sạch sẽ.
 • Bước 3: Tiến hành trộn 2 thành phần A và B của FOSMIX vào trong thùng chứa. Bạn cần chú ý sử dụng máy khuấy để trộn cho đều 2 thành phần này với nhau. Sau đó, bạn tiến hành quét lớp thứ nhất lớp hoá chất chống thấm FOSMIX lên trên bề mặt bê tông cần thi công.
 • Bước 4: Sau khi lớp vữa thứ nhất vừa quét bắt đầu khô và se bề mặt (từ 2- 4h) tùy thuộc vào nhiệt độ bên ngoài. Bạn tiến hành dải lưới Fiber Glass lên trên bề mặt và tiến hành quét lớp vữa thứ hai lên trên lớp lưới vừa trải.
 • Bước 5: Đợi khoảng 1- 2 ngày và tiến hành bơm nước vào bề mặt để xem còn xuất hiện hiện tượng thấm dột nữa hay không. Nếu có xuất hiện phải tiến hành làm lại còn nếu không còn thấm thì tiến hành bước 6.
 • Bước 6: Tiến hành pha trộn hỗn hợp bột Sika Latex với nước sạch và xi măng tính theo tỷ lệ vữa tốt (Có thể tham khảo các bác thợ xây để nắm được tỉ lệ tốt nhất).
 • Bước 7: Bạn tiếp tục lấy chổi nhúng vào hỗn hợp đã pha trộn ở bước 6. Sau đó, tiến hành quét đều lên bề mặt của vết rạn nứt.
 • Bước 8: Cuối cùng, bạn tiến hành sơn lại vị trí trần nhà chỗ bị thấm dột để đảm bảo thẩm mỹ của trần nhà và vệ sinh sạch sẽ lại là có thể nhiệm thu được trần nhà.

Chống thấm bằng nhựa đường

Chống thấm cho trần nhà bằng nhựa đường được khá nhiều người sử dụng vì cách làm đơn giản, hiệu quả mà lại tiết kiệm chi phí. Phương pháp này có độ bền lâu dài có hiệu quả trên dưới 10 năm nếu như không bị những tác nhân bên ngoài ảnh hưởng đến.

Chống thấm dột trần nhà bê tông bằng nhựa đường
Chống thấm dột trần nhà bê tông bằng nhựa đường

Đầu tiên cần xác định tổng diện tích trần nhà bị thấm, sau đó chuẩn bị khối lượng nguyên liệu, phụ gia, các loại công cụ để tiến hành chống thấm cho phù hợp:

 • Bạn cần vệ sinh bề mặt trần nhà và di chuyển chướng các đồ vật. Sau đó, làm sạch trần nhà và loại bỏ những lớp bụi bẩn và mài sạch vụn vữa trên trần mái,…
 • Đun chảy nhựa đường và sử dụng cụ quét nhựa đường lên trên bề mặt cần thi công và để nhựa đường được khô trong vòng 48h. Nên chọn ngày nắng để dễ dàng thi công hơn.
 • Theo dõi 48 ngày và trám lại những vị trí chưa đạt. Bạn có thể thực hiện phủ bạt, tưới nước lên phần thi công được quét 2 lần/ngày và hoàn thành nghiệm thu.

Dùng phụ gia chống thấm 2 thành phần trộn với vữa 

Là phụ gia dạng lỏng, dùng để trộn vữa xi-măng, bê-tông có tác dụng làm tăng độ linh động và biến dẻo của hồ vữa, làm hạn chế sự rạn nứt của các bề mặt đồng thời làm tăng mác và khả năng ngăn ngừa thấm dột của vật liệu.

Trong thi công và xây dựng thì các phụ gia không thể thay thế cho chất chống thấm sàn bê tông, mà nó đóng vai trò như một “trợ thủ” đắc lực giúp cho quy trình ngăn ngừa thấm dột được diễn ra một cách hoàn hảo.

Sử dụng chất chống thấm Polyurethane

Polyurethane Là sản phẩm chuyên dụng được nhiều nhà thầu và thợ ưu tiên lựa chọn gắn liền với chức năng ngăn sự thấm nước với thành phần gồm các chất kỵ nước có khả năng liên kết chặt vào sâu bên trong và lấp đầy các mao dẫn của bề mặt thi công để ngăn nước thấm qua, độ bền của vật liệu này được đánh giá cao vì vậy kéo dài thời gian và tuổi thọ của các lớp phủ.

Chống Thấm Polyurethane Là Gì? Bảng Giá 30 Sản Phẩm Tốt Nhất

Dùng sơn chống thấm

Sơn phủ bề mặt với chức năng thiên về mặt thẩm mỹ nhiều hơn và có thêm tính năng ngăn ngừa thấm nước nhờ vào lớp màng mỏng, theo thời gian dễ bị lão hóa bởi tia UV, dễ bong tróc hoặc dễ dàng bị tác động ngoại lực làm rách lớp màng này khi đó sự thấm sẽ xảy ra tức thì. Mặc dù vẫn có chức năng ngăn sự thẩm thấu vào các bề mặt thi công nhưng nó không thể thay thế cho chất chống thấm được.

Đơn vị thi công chống thấm trần nhà uy tín chuyên nghiệp

Hiện nay, có rất nhiều công ty chuyên dịch vụ chấm thấm trần nhà, trong đó Việt Architect Group là 1 trong những đơn vị thi công chấm thấm dột trần nhà uy tín  và dày dặn kinh nghiệm. Đơn vị đã tiến hành thi công chấm thấm trần nhà cho rất nhiều dự án công trình thi công nhà trên khắp 63 tỉnh thành.

Tại công ty có những lợi thế cạnh tranh mà các công ty dịch vụ thiết kế khác không có, cũng như tăng giá trị lợi ích cho mỗi khách hàng khi đến với  Việt Architect Group bao gồm:

 • Phục vụ chuyên nghiệp: với đội ngũ KTS, giám sát thi công, công nhân,…đảm bảo cung cấp tới quý khách hàng những dịch vụ chất lượng nhất và với chi phí phù hợp nhất.
 • Việt Architect Group là công ty hoạt động rộng rãi trong  lĩnh vực thiết kế nhà vườn, nhà phố, biệt thự phục vụ khách hàng tận nơi.
 • Việt Architect Group là đơn vị thiết kế am hiểu về vật liệu xây dựng sở hữu những cửa hàng vật liệu xây dựng và nhà mẫu với những tiện ích thông minh.
 • Tất cả những công nghệ khảo sát bằng máy bay flycam kết hợp với GPS để đo đạc hiện trạng khuôn đất, xem phong thủy từ trên cao, công nghệ thiết kế bằng BIM giúp khách hàng khi đến với đơn vị sẽ có cái nhìn khách quan nhất về công trình.
 • Chúng tôi có quy trình chăm sóc đặc biệt, hỗ trợ tối đa và luôn đồng hành cùng khách hàng khi công trình được hoàn thành bàn giao đi vào sử dụng.
 • Mạng lưới KTS trải dài khắp đất nước như: Hà Nội, Hải Phòng, Đà Nẵng, Gia Lai, TP.HCM, Cần Thơ,…chắc chắn không dừng lại ở đó, chúng tôi đang tiến hành những kế hoạch phát triển đội ngũ KTS lớn mạnh hơn và phủ sóng trên phạm vi toàn quốc.
 • Giá thành dịch vụ thi công chống thấm trần nhà hợp lý nhất và cạnh tranh hợp lý với mọi đơn vị đối tác khác.

Quy trình thi công chống thấm dột trần nhà tại Việt Architect Group 

Bước 1: Chuẩn bị bề mặt thi công chấm thấm

Đây là bước rất quan trọng để đạt được chất lượng chống thấm tối ưu. Bạn cần vệ sinh sạch sẽ bề mặt trần nhà vì trong quá trình sử dụng thường xuyên bám bẩn, bám rêu dẫn tới rò rỉ nước. Vì thế, việc chống thấm trần nhà bê tông cần được thực hiện khi phát hiện trần nhà bị nứt hoặc dẩm nước.

Xử lý chống thấm nhà triệt để 2022 hiệu quả tốt nhất hiện nay
Xử lý chống thấm nhà triệt để 2022 hiệu quả tốt nhất hiện nay

Việc đầu tiên trong quá trình chống thấm là bề mặt phải đảm bảo vững chắc, cứng, sạch sẽ và không có bụi bẩn hay các chất bẩn khác. Khi đã đảm bảo được bề mặt thi công được sạch sẽ, bạn tiến hành thi công trực tiếp trên bề mặt bê tông. Đây là cách thi công tối ưu nhất, vì bê tông cứng nên độ bền lớp chống thấm dột trần sẽ đạt được hiệu quả rất cao.

Dù là công trình nhà ở hay sử dụng mục đích khác, thì việc quan tâm đến những vấn đề như chống thấm từ lúc mới xây là điều rất cần thiết. Nếu chủ quan bỏ qua, có thể ảnh hưởng trúc hạ tầng bị hư hại nghiêm trọng. Ngoài ra, có thể dẫn đến bong tróc lớp sơn tường thấm nước, gây mất đi vẻ đẹp thẩm mỹ còn gây hại đến các kết cấu khác của ngôi nhà.

Bước 2: Tiến hành chống thấm trần nhà 

Thực hiện tạo một lớp vữa mỏng, quét đều lên bề mặt sàn bê tông. Mục đích để lấp kín những vết rạn nứt của trần nhà, sân thượng. 

Hiện nay, trên thị trường có nhiều loại vữa với đủ chủng loại. Bạn có thể chọn loại vữa phù hợp với công trình căn nhà của bạn. Tiếp theo, bạn đợi lớp vữa mới quét khô rồi quét tiếp lớp 2 lên bề mặt bê tông. Lưu ý, mỗi lớp cách nhau từ 1 – 2h đồng hồ để đảm bảo chất lượng tốt nhất khi thi công.

Tiến hành thi công chống thấm trần nhà, sân thượng
Tiến hành thi công chống thấm trần nhà, sân thượng

Bước 3: Lưu ý khi chống thấm trần nhà bê tông hiệu quả

Bạn nên đợi từ 3 – 4h sau khi lớp vữa chống thấm khô. Bạn tiến hành phun dung dịch chống nước lên toàn bộ sàn bê tông, các vị trí khác như chân tường gạch của sân thượng, trần nhà. 

Có điều bạn nên chú ý phun 2 lớp và mỗi lớp cách nhau từ 3 – 4 phút. Thực hiện phun  dung dịch chấm thống phải đều và đảm bảo ướt đủ mặt sàn. Còn phun chân tường cao lên trong khoảng  15 – 20 cm.

Bước 4: Kiểm tra thành phẩm 

Cuối cùng, bạn chỉ cần kiểm tra lại kết quả công việc tỉ mỉ nhất và  tiến hành bảo dưỡng sân thượng thường xuyên.

Bảng giá chống thấm dột trần nhà tại Việt Architect Group 

Tùy thuộc vào vị trí trần nhà và mức độ thấm dột mà mức giá sẽ thay đổi theo giá vật liệu chống thấm. Vì vậy, để báo giá chính xác giá keo chống thấm, sơn chống thấm… chính xác, bạn hãy liên hệ đến hotline của đội chống thấm dột tại Việt Architect Group  để được tư vấn miễn phí nhé.

Thông tin liên hệ:

 • Hotline: 0989149805
 • Thành phố Hồ Chí Minh: 122/1 Phổ Quang, phường 9, quận Phú Nhuận.
 • Đà Nẵng: 165 Huỳnh Ngọc Huệ, Thanh Khê.
 • Hà Nội: P602, Tòa C chung cư Báo Nhân dân, Xuân Phương, Nam Từ Liêm.
 • Cần Thơ: Số 69, đường D3, KDC Hồng Loan, KV5, P. Hưng Thạnh, Q. Cái Răng, TP. Cần Thơ.
 • Nha Trang: 46/3 Lê Thánh Tôn, P. Lộc Thọ, TP. Nha Trang
 • Website: kientrucsuvietnam.vn

Bài viết trên đây giúp bạn có thêm nhiều kiến thức hơn về chấm thấm trần nhà, những nguyên nhân chính gây ra thấm dột nhà, cách thi công chấm thấm như thế nào. Bạn đang tìm kiếm đơn vị thiết kế thi công uy tín, dày dặn chuyên môn và tiết kiệm được chi phí để có thi công chấm thấm cho ngôi nhà bạn.

Tóm tắt: Top +7 Cách Chống Thấm Trần Nhà Đơn Giản & Hiệu Quả Nhất