Bên cạnh vẻ đẹp giao thoa giữa truyền thống và hiện đại của thủ đô, Hà Nội còn có những bí mật vừa thú vị vừa khiêm nhường: đó là những con phố nhỏ nhắn, ẩn mình trốn giữa rừng đô thị đất chật người đông.

Phố Hồ Hoàn Kiếm

dạo quanh những con phố siêu ngắn của hà nội

Phố Hồ Hoàn Kiếm dài vỏn vẹn 52m, được công nhận là con phố ngắn nhất thủ đô. Tọa lạc tại trung tâm thành phố, nối giữa đường Đinh Tiên Hoàng với Cầu Gỗ, con phố được ưu ái mang tên giống với Hồ Gươm lịch sử chỉ cách đó vài chục mét.

Vào thời Pháp thuộc, phố được gọi với cái tên Rue dela Philharmonique, dịch ra có nghĩa là Hội nhạc. Có lẽ đó là bởi xung quanh đây là tụ điểm văn hóa âm nhạc của người dân với Nhà hát múa rối Thăng Long và là nơi nhiều nghệ sĩ qua lại.

Ngày nay, phố Hồ Hoàn Kiếm nổi tiếng nhất với món nộm bò khô thơm ngon, giòn mát. Món ăn được phục vụ trên những chiếc đĩa nhựa đầy màu sắc còn người thưởng thức thì ngồi trên những dãy bàn ghế ngoài vỉa hè. Vừa nhâm nhi món ăn vặt truyền thống, vừa ngắm nhìn phố phường Hà Nội là một trải nghiệm đặc biệt được rất nhiều người dân thủ đô và khách du lịch yêu thích.

Phố Nguyễn Xí

dạo quanh những con phố siêu ngắn của hà nội

Cùng nằm trong khu vực ven hồ Hoàn Kiếm, phố Nguyễn Xí có chiều dài ngắn thứ hai Hà Nội. Phố nối giữa Đinh Lễ và Tràng Tiền, được đặt tên theo vị tướng dưới thời vua Lê Lợi.

Mặc dù nằm trong khu vực trung tâm thủ đô, phố Nguyễn Xí khoác lên mình một vẻ ngoài có phần yên tĩnh với ít người qua lại hơn những khu vực xung quanh. Người ta có thể tìm thấy nhiều hiệu sách nhỏ và một vài quán cafe tại đây, nơi những người yêu sách tìm đến để thư giãn và tìm kiếm những tựa sách đa dạng.

Phố Ô Quan Chưởng

dạo quanh những con phố siêu ngắn của hà nội

Phố Ô Quan Chưởng dài gần 80m, bắt đầu từ cửa Ô Quan Chưởng đến đường Trần Nhật Duật. Con phố nhỏ nhắn chỉ có trên dưới mười số nhà nhưng gắn với một trong những địa danh lịch sử nổi tiếng nhất Thủ đô, cũng là cửa ô duy nhất còn sót lại sau hàng trăm năm lịch sử.

Có lẽ, những ai đã từng yêu mến Hà Nội chắc chắn đã từng một lần nghe tới năm cửa ô nổi tiếng: Ô Cầu Giấy, Ô Cầu Dền, Ô Chợ Dừa, Ô Đống Mác và Ô Quan Chưởng. Đây được coi là những lối vào tòa thành đất bao quanh Kinh thành Thăng Long xưa.

Ngày nay, Ô Quan Chưởng là cửa ô duy nhất còn sót lại của thủ đô. Vì vậy, di tích này được chú tâm trùng tu cẩn thận để bảo toàn tối đa về mặt kiến trúc và trở thành niềm tự hào của người dân sinh sống trên con phố nhỏ.

Phố Chợ Gạo

dạo quanh những con phố siêu ngắn của hà nội

Phố Chợ Gạo gồm hai nhánh dài 75m thuộc phường Hàng Buồm, quận Hoàn Kiếm. Mặc dù chiều dài khiêm tốn, con phố này luôn tấp nập người qua lại bởi đây là một trong những trung tâm buôn bán của khu vực phố cổ.

Tại đây lúc xưa là nơi sông Tô Lịch chảy về nối với Nhị Hà, có bến thuyền nổi tiếng. Tuy nhiên sau này, đoạn sông bị thực dân Pháp lấp đi trở thành bãi đất trống. Trải qua hàng trăm năm lịch sử, phố vẫn là nơi tập trung nhiều tiểu thương kinh doanh ngũ cốc và gạo. Có lẽ, đây là lý do con phố được gắn với cái tên “Chợ Gạo”. Mặt khác, khu vực này cũng được bao quanh bởi các tụ điểm vui chơi, giải trí của giới trẻ với rất nhiều quán ăn, bia hơi, trà chanh và cafe.

Phố Mai Xuân Thưởng

dạo quanh những con phố siêu ngắn của hà nội

Phố Mai Xuân Thưởng nối giữa Thụy Khuê và Phan Đình Phùng, dài 80m. Mặc dù có chiều dài khiêm tốn nhưng đây là con phố rợp bóng mát và gắn với vườn hoa Mai Xuân Thưởng. Đi dọc theo vườn hoa, phố còn dẫn đến cổng sau của Phủ Chủ tịch. Tại đây, người ta cũng thường bắt gặp rất nhiều gánh hàng hoa đầy màu sắc, tạo nên một nét đẹp đặc trưng cho thủ đô.

Vào thời Pháp, phố mang tên Rue Hậu Quân Chất và sau đó đổi tên thành phố Mai Xuân Thưởng – một sĩ phu yêu nước đã đứng đầu phong trào kháng Pháp cuối thế kỷ 19 tại Bình Định.

Từ khóa: Dạo quanh những con phố siêu ngắn của Hà Nội