1. Đường đến Rú Chá

Rú Chá là một khu rừng nguyên sinh tọa lạc ở địa phần làng Thuận Hòa, xã Hương Phong, huyện Hương Trà, Thừa Thiên Huế. Nơi đây là một khu rừng ngập mặn trong hệ đầm Tam Giang nổi tiếng với diện tích 5 héc ta. Rừng Rú Chá được ví von giống như một bình phong có tác dụng chắn đỡ cho đất liền trước biển Thuận An. Có lẽ chính vì khung cảnh thiên nhiên hùng vĩ, không quá lãng mạn mà cũng chẳng buồn như những nơi khác đã kích thích đôi chân của những người ưa khám phá.

Từ cố đô Huế bạn có thể dễ dàng ghé tới đây bằng xe máy hoặc xe khách. Theo như kinh nghiệm của nhiều người thì việc đi bằng xe máy sẽ dễ dàng cũng như thuận tiện hơn rất nhiều.

hành trình khám phá rừng ngập mặn rú chá ở huế nhiều điều mới lạ

Từ trung tâm thành phố Huế theo QL49 đi về hướng biển Thuận An tầm 9 km sẽ có bảng chỉ dẫn: đi thẳng là về biển Thuận An, rẽ trái là qua cầu Tam Giang. Các bạn chọn rẽ trái theo hướng đi cầu Tam Giang, đi tầm 4 km sẽ đến Rú Chá.

Cách đây 4 – 5 năm, muốn vào Rú Chá phải để xe ở ngoài bìa, rồi đi bộ, có khi phải lội nước, đi đò, đường đất thì nhão nhoẹt, có khi chân tay lấm bùn như đi cày ruộng vậy. Nhưng mấy năm trở lại đây, đường vào Rú Chá đã được đổ bê tông, rất thuận tiện.

2. Nên đi Rú Chá thời điểm nào?

Vì thời tiết ở nơi đây khá mát mẻ và ôn hòa chính vì vậy mà bạn có thể ghé tới Rú Chá trong bất kì khoảng thời gian nào. Tuy nhiên, thời điểm đẹp và lãng mạn nhất có lẽ chính là vào khoảng tháng 9, khi những tán cây dần chuyển màu từ xanh sang vàng đỏ, tất cả tạo nên một khung cảnh vô vùng đẹp và không kém thơ mộng.

hành trình khám phá rừng ngập mặn rú chá ở huế nhiều điều mới lạ

Ngoài ra, bạn cũng có thể ghé tới đây vào buổi trưa chiều để có thể chiêm ngưỡng khung cảnh hoàng hôn buông xuống nhé! Chắc chắn sẽ là một trải nghiệm vô cùng thú vị mà bạn không nên bỏ lỡ đó!

3. Có gì hay tại rừng Rú Chá ở Huế?

Như chúng mình vừa nói, Rú Chá là một khu rừng ngập mặn duy nhất còn sót lại ở Huế chính vì vậy mà sẽ rất đáng tiếc nếu như bạn không được đặt chân ghé tới và chiêm ngưỡng khung cảnh ở địa điểm du lịch Huế này đó!

3.1 Check in những bức ảnh độc đáo giữa rừng ngập mặn Rú Chá

Ngoài những nhà nghiên cứu đi tìm hiểu về rừng ngập mặn nguyên sinh được bảo tồn duy nhất còn lại ở Huế, còn lại phần lớn đều đến đây để chụp hình, có cả những cặp đôi đến chụp hình cưới. Cũng có nhiều người tìm về Rú Chá ngắm mây trời sông nước để thư giãn. Nhìn từ góc nào, Rú Chá cũng đẹp.

hành trình khám phá rừng ngập mặn rú chá ở huế nhiều điều mới lạ

3.2 Ngắm toàn cảnh rừng ngập mặn Rú Chá từ đài quan sát

Không chỉ có con đường bê tông dẫn lối vào rừng, ngay giữa Rú Chá còn có một tháp bê tông mới được xây lên, rất kiên cố. Đây vừa nhằm mục đích để quan sát, quản lý rừng đồng thời cũng trở thành view ngắm rừng Rú Chá lý tưởng. Từ đây, thu vào tầm mắt là toàn bộ rừng ngập mặn, xa hơn là hệ thống đầm phá Tam Giang. Tất cả qua ống kính hiện lên với vẻ đẹp thênh thang, hùng vĩ biết bao.

hành trình khám phá rừng ngập mặn rú chá ở huế nhiều điều mới lạ

3.3 Đi thuyền ngắm cảnh sông nước Rú Chá

Sau khi đã lội bộ ngắm cảnh, các bạn có thể thuê một chiếc ghe nhỏ của người dân để dạo một vòng thám hiểm Rú Chá. Những chiếc ghe nhỏ xíu, đủ chỗ cho hai người sẽ đưa bạn len lỏi vào bên trong sâu của khu rừng, càng đi bạn sẽ càng cảm nhận thêm nhiều thứ thi vị. Đó chính là hệ sinh thái trú phú, độc đáo cùng với vẻ hoang sơ của hai bên bờ sông.

hành trình khám phá rừng ngập mặn rú chá ở huế nhiều điều mới lạ

3.4 Ghé thăm miếu cổ thờ bà Đức Thánh Mẫu

Trong Rú Chá còn có ngôi miếu cổ thờ bà Đức Thánh Mẫu. Theo truyền miệng, ngày xưa trong một trận lụt lớn, bát nhang của Đức Thánh Mẫu ở điện Hòn Chén trôi về nằm ở đây, dân làng thấy thế nên đã lập miếu thờ bà ở đây. Là một điểm linh thiêng nên người ta vẫn thường đến đây dâng lễ, thắp nhang, cúng bái. Đặc biệt dân làng cũng tổ chức ngày giỗ Đức Thánh Mẫu mùng 3 tháng 3 âm lịch hằng năm.

hành trình khám phá rừng ngập mặn rú chá ở huế nhiều điều mới lạ

Theo truyền miệng, trong một trận lũ lụt rất lớn và kéo dài, bát hương trong miếu thờ Đức Thánh Mẫu ở điện Hòn Chén trôi về Rú Chá từ đó người dân nơi đây liền đem lập miếu thờ tự.  Vì là một ngôi miếu linh thiêng chính vì vậy mà nhiều người vẫn thường ghé tới để dâng hương, cúng lễ, thắp nhang và cầu chúc sức khỏe, bình an. Đặc biệt, nếu như bạn ghé tới rừng Rú Chá Huế vào mùng 3 tháng 3 âm lịch hằng năm sẽ có cơ hội chứng kiến khung cảnh lễ hội ở miếu thờ đó!

4. Ăn gì ở Rú Chá?

Ở Rú Chá không có nhiều người dân sinh sống mà chỉ có duy nhất một hộ gia đình của ông Đáp và bà Hồng – hai vợ chống đã tạm rời xa cuộc sống ở thành phố và trở về đây để tình nguyện giữ rừng. Ghé tới Rú Chá nhiều người thường ghé tới thăm ông bà và đặt cơm tại đây. Gia đình của ông Đáp rất nhiệt tình và thân thiện, hiếu khách chính vì vậy mà bạn đừng ngần ngại nhé!

hành trình khám phá rừng ngập mặn rú chá ở huế nhiều điều mới lạ

Dù không có nhiều món sơn hào hải vị mà ngược lại chỉ có những bữa cơm đạm bạc “cây nhà lá vườn” thế nhưng cũng đủ để bạn cảm thấy rất ngon miệng rồi. Trong vườn của gia đình ông bà lúc nào cũng có sẵn gà và cá nuôi trong đầm, bạn có thể tha hồ lựa chọn!

Nếu như bạn muốn thưởng thức những món đồ hải sản tươi ngon bổ rẻ thì có thể di chuyển tới Cồn Tè, chỉ cách rừng Rú Chá khoảng chừng 2km mà thôi! Ở xung quanh bên đường có rất nhiều hàng quán tuy dân dã và bình dị thế nhưng lại có cực nhiều món ăn ngon và hấp dẫn đó!

Từ khóa: Hành trình khám phá rừng ngập mặn Rú Chá ở Huế nhiều điều mới lạ