Cùng với rất nhiều ngôi chùa khác, chùa Dơi Sóc Trăng cũng là một công trình kiến trúc quan trọng tạo nên nét đặc trưng tín ngưỡng của người dân Sóc Trăng. Trải qua nhiều năm thăng trầm, ngôi chùa vẫn giữ được nét hoang sơ cổ kính rất đặc trưng.

Vị trí Chùa Dơi Sóc Trăng

Chùa Dơi còn gọi chùa Mã Tộc ( hay chùa Mahatúp ) nằm bên đường Văn Ngọc Chính ( có bảng hướng dẫn ) thuộc P. 3, thành phố Sóc Trăng. Sở dĩ có cái tên đặc biệt quan trọng này là vì chùa là ngôi nhà của những bầy dơi đông đúc. Ngôi chùa là khoảng trống văn hóa truyền thống duy nhất thờ Phật Thích Ca của hội đồng dân tộc bản địa Khmer Nam Bộ tại tỉnh Sóc Trăng .Chùa Dơi chiếm vị trí quan trọng trong tâm linh người Sóc Trăng (ảnh ST)

Lịch sử hình thành chùa Dơi

Theo thư tịch cổ còn lại có ghi chép: Chùa được khởi công xây dựng vào từ năm 1569, cách nay đã hơn 440 năm. Ban đầu, chính điện của chùa chỉ được xây dựng bằng tre lá, sau đó được xây lại bằng gạch, mái lợp ngói. Năm 1960, chùa được sửa chữa lớn ở chánh điện và cho đến khi có được vẻ khang trang đẹp đẽ như hiện nay, chùa đã trải qua nhiều lần trùng tu tôn tạo.

Ngôi chùa trầm mặc trong màu xanh cây cối (ảnh ST)Năm 2008, một vấn đề không may xảy ra khiến chùa bị cháy khu vực chánh điện. Nhưng liên tục những tín hiệu đáng mừng khi vào tháng 4 / 2009, chánh điện chùa đã được phục chế lại như cũ .

Năm 2013, khu du lịch Chùa Dơi tỉnh Sóc Trăng được đưa vào hoạt động. Tuy ngân sách không được dư dả nhưng khu du lịch nằm phía đối diện cổng chùa có bãi đậu xe rộng rãi, các dịch vụ tiện ích khác như nhà hàng, xe điện… rất được lòng du khách.

Từ năm 1999, chùa Dơi đã được công nhận là Di tích lịch sử vẻ vang – văn hóa truyền thống cấp vương quốc. Cho đến nay, chính quyền sở tại Sóc Trăng vẫn đang xem xét những chủ trương bảo tồn và tôn tạo nơi đây để vừa giáo dục tín ngưỡng, vừa đưa chùa Dơi thành điểm du lịch quen thuộc của tỉnh .

Kiến trúc chùa Dơi Sóc Trăng

Chùa Dơi là một toàn diện và tổng thể kiến trúc gồm có : Ngôi chánh điện, Sala, nhà hội của sư sãi và Fan Hâm mộ, phòng ở của sư sãi và trụ trì, những tháp để tro người chết, phòng khách … Toàn bộ những khu công trình toạ lạc trong một khuôn viên rộng có nhiều cây cổ thụ, diện tích quy hoạnh khoảng chừng 04 hecta .Kiến trúc nhuốm màu văn hóa Khmer (ảnh ST)

Tuy là không gian thờ Phật Thích Ca nhưng kiến trúc chùa Dơi Sóc Trăng vẫn bị ảnh hưởng mạnh mẽ bởi văn hóa Khmer. Ngôi chùa nổi bật trong không gian xanh mát của cây cối nhờ sắc màu vàng cam Khmer đặc trưng.

Chùa có mái được lợp ngói, bốn đầu mái cong vút chạm trổ hình rắn Naga, trên đỉnh mái có một ngọn tháp nhọn. Bao quanh chánh điện là những hàng cột đỡ, mỗi cột có một tượng tiên nữ Kemnar chắp hai tay trước ngực …Mục sở thị kiến trúc chùa Dơi (ảnh ST)Tiến sâu vào thánh điện, ta sẽ thấy pho tượng Phật Thích Ca bằng đá nguyên khối đặt trên một tòa sen cao khoảng chừng 2 m. Ấn tượng không kém ngay gần đó là một pho tượng miêu tả Đức Phật cưỡi trên rắn thần Muchalinda .

Khách du lịch có cơ hội tìm hiểu cặn kẽ về cuộc đời đức Phật qua những bức tranh miêu tả Đức Phật, từ lúc ra đời cho tới khi được khai minh rồi nhập Niết bàn..  Các bộ kinh ghi trên lá cây thốt nốt cùng những hiện vật quý hiếm mang giá trị đặc sắc về văn hóa tín ngưỡng của vùng đất Nam Bộ cũng được lưu giữ trong khuôn viên trang nghiêm của chùa. Hướng dẫn viên du lịch chắn chắn sẽ thuyết minh về chùa Dơi Sóc Trăng giúp bạn hiểu hơn nhiều điều.

Hình ảnh chùa Dơi Sóc Trăng (ảnh ST)Thăm thú chùa Dơi một vòng, hành khách hoàn toàn có thể nghỉ chân ở hàng ghế dưới bóng cây cổ thụ dịu mát. Trong khuôn viên còn có xây nhiều bảo tháp chứa di hài những sư trụ trì chùa, và nhà hội Sa La với kiến trúc kiểu nhà rông, làm nơi nghỉ ngơi, tu học của những sư sãi …

Dơi ở chùa Dơi Sóc Trăng

Đến chùa Dơi thì quả thật không nên bỏ qua những câu chuyện loài dơi làm nên cái tên của chùa trong lòng người dân tứ xứ. Khuôn viên chùa có nhiều cây sao và dầu – nơi trú ẩn của hàng vạn con dơi. Cứ chiều đến hàng vạn con dơi lại kéo về sân chùa che kín cả bầu trời. Khác với tâm lí sợ sệt loài dơi của chúng ta, các vị sư ở đây cho rằng việc dơi đổ về chùa là phúc lành nhà Phật cho ngôi chùa này nên họ rất tích cực bảo vệ bầy dơi.

Dơi ở chùa thuộc loại lớn (ảnh ST)Hình như loài dơi hiểu tấm lòng của người nhà Phật nên lạ lùng thay, chưa một cây trái nào trong vườn bị chúng dòm ngó tới. Khi vận động và di chuyển, chúng cũng “ biết ý ” bay lượn vòng chứ không bay thẳng qua nóc ngôi chính điện của chùa .

Đàn dơi hoạt động chủ yếu vào đêm, khoảng 6h chiều, chúng bay đi kiếm ăn và quay về vào khoảng 5h sáng hôm sau. Mặc dù ở Sóc Trăng cũng có nhiều ngôi chùa thanh tịnh khác với vườn cây bóng mát, nhưng việc bầy dơi này chỉ chọn chùa Dơi Sóc Trăng làm nơi cư trú là điều dường như vẫn còn bí ẩn. Chúng chỉ đậu trên những tán cây trong khuôn viên chùa, tuyệt nhiên không đậu ở bên ngoài.

Loài dơi hiền lành canh giữ ngôi chùa (ảnh ST)Cho đến nay, chưa có bất kỳ một lý giải hay giả thuyết nào đưa ra để giải đáp hiện tượng kỳ lạ này. Chùa Dơi với những huyền bí như vậy được truyền tai nhau, khiến người ta không khỏi hào hứng đến thăm ngôi chùa này để tận mắt tận mắt chứng kiến thực hư .

Truyền thuyết heo 5 móng

Những ai tinh ý còn nhận ra chùa Dơi tỉnh Sóc Trăng có những ngôi mộ kỳ lạ, trên mỗi mộ có vẽ hình một con heo. Đây là những con heo 5 móng (heo thường chỉ có 3 móng) được các nhà sư nuôi trong chùa, và khi chết chúng được chôn tại đây.

Du lịch chùa Dơi Sóc Trăng, bạn chắc chắn sẽ nghe người ta kháo nhau về loài vật lạ lùng này (ảnh ST)Theo người Khmer thì lợn 5 móng là “ cốt tinh ” của con người. Mang ý nghĩa tâm linh xúi quẩy nên mái ấm gia đình nào nuôi phải con heo này thì sẽ gặp xấu số, lục đục do bị con heo “ thành tinh ” này quấy phá. Vì vậy, từ hơn 20 năm trước, lợn 5 móng đã được gửi vào chùa Dơi nhờ trông nom, chăm nom .Nếu muốn một lần nhìn tận mắt loài vật này, những nhà sư chuẩn bị sẵn sàng dẫn bạn đi lối cổng sau của chùa để thăm những chú heo 5 móng tại nhà nuôi .

Di chuyển đến chùa Dơi

Từ trung tâm thành phố, muốn tìm địa chỉ chùa Dơi Sóc Trăng, khách du lịch có thể di chuyển theo hướng sau:

Đi về hướng Nam khoảng chừng 800 m lên đường Hai Bà Trưng giao cắt với Trần Hưng Đạo, hay cũng là hướng về phía đường 30 tháng 4=> Di chuyển trên đường Trần Hưng Đạo khoảng chừng 800 m để tới vòng xuyến

=> Tại vòng xuyến, đi theo lối ra thứ 2 vào Lê Hồng Phong bạn chạy thêm chừng 850 m

=> Rẽ phải vào Văn Ngọc Chính khoảng chừng 1,0 km là tới được Chùa DơiChùa hút khách những dịp lễ bái (ảnh ST)

Chùa Dơi ở Sóc Trăng là nơi tiến hành các nghi lễ của tăng ni phật tử thành phố trong năm. Kiến trúc Khmer độc đáo cùng những bí ẩn được giấu kĩ tại ngôi chùa này đã kéo chân hàng vạn khách du lịch mỗi năm. Bạn đã sẵn sàng cho chuyến “thám hiểm” ngôi chùa độc đáo bậc nhất Sóc Trăng này chưa?

Xem thêm bài viết: 12 món ăn đặc sản Sóc Trăng làm quà hút hồn lữ khách

Tóm tắt nội dung: Giới thiệu về Chùa Dơi Sóc Trăng