Theo người dân địa phương kể lại rằng, hồ Đại Lải trước kia là một khu vực đông dân cư, gọi là làng Đồng Thông, khi có dự án Bất Động Sản làm hồ, người dân ở làng tản dạt về khu vực Tam Đảo hoặc những tỉnh lân cận. Khi ngôi làng “ chìm xuống ” đáy hồ, di tích lịch sử còn lại của ngôi làng cũ là nền móng của ngôi chùa Thông trên hòn đảo Ngọc .Hồ Đại Lải được khai công vào năm 1959, quy trình thiết kế xây dựng hồ kỳ công và khó khăn vất vả, những người thợ đắp chặn 3 dòng suối từ Tam Đảo, Thái Nguyên chảy về, đồng thời đắp đập xung quanh tạo thành một miệng hồ như hình chiếc bát ngửa. Thời điểm đó, máy móc và trang thiết bị văn minh chưa có, khu công trình kiến thiết xây dựng hồ Đại Lải phải kêu gọi khoảng chừng 3000 người trẻ tuổi xung phong của những tỉnh tham gia làm bằng bằng tay thủ công .

Đến năm 1863, công trình hồ Đại Lải được hoàn thành với tổng dung tích nước 34,5 triệu m3. Vào thời điểm đó, hồ Đại Lải giữ một vai trò quan trọng cho việc sản xuất nông nghiệp cho hơn 2000 ha đất canh tác của các huyện Bình Xuyên, Phúc Yên (Vĩnh Phúc) và huyện Mê Linh, Sóc Sơn. Đến năm 1987, hồ Đại Lải được đưa vào khai thác du lịch và trong những năm trở lại đây, đây là địa điểm du lịch 2 ngày 1 đêm gần Hà Nội được rất nhiều bạn trẻ đến tham quan, khám phá và cắm trại.

Khu du lịch hồ Đại Lải cách trung tâm thành phố không quá xa, khoảng cách 40km đủ để bạn và gia đình thực hiện một chuyến đi du lịch ngắn ngày vào cuối tuần. Đến đây, bạn sẽ bị choáng ngợp bởi không gian núi rừng vô cùng rộng lớn, không khí trong lành, thoáng đạt, cảm giác như mình được hòa mình và nhỏ bé lại giữa núi rừng thiên nhiên bạt ngàn, rộng lớn. Hồ Đại Lải là một hồ nước nhân tạo có diện tích 525 ha, sự kết hợp giữa hồ nước trong xanh và những triển cây trải dài bất tận, xen giữa là miền cát trắng phau phau cùng các hẻm núi nhô ra tạo thành các eo, sự hòa quyện hài hòa của các gam màu tự nhiên mang đến cho Đại Lải một sức hấp dẫn không thể chối từ. Cách phía Tây không xa là Tam Đảo yên bình. Nhìn từ xa, khung cảnh như một bức tranh sơn mài đượm chút hoang sơ, mộc mạc nhưng đẹp hút hồn, Đại Lải như nàng thơ e ấp và kiều diễm nổi bật trong bức tranh ấy.

Vào mùa mưa, nguồn nước từ phía Nam Tam Đảo cùng với những con sông Vực Tuyền, sông Tôn, sông Bá Hạ, suối Đồng Câu, Đồng Chão … đổ dồn vào hồ Đại Lải khiến cho nguồn nước ở đây hoàn toàn có thể lên đến 21 m. Vào mùa đông, khi khí hậu miền Bắc nước ta vào độ lạnh nhất, nhiều nơi gặp thực trạng rét đậm rét hại, trong khi đó, hồ Đại Lải được ngọn núi che chắn, khiến khí hậu ở đây quanh thoáng mát, ôn hòa, thoải mái và dễ chịu .

  • Địa chỉ khu du lịch Hồ Đại Lải : xã Ngọc Thanh, thị xã Phúc Yên, tỉnh Vĩnh Phúc .

Tóm tắt nội dung: Kinh nghiệm du lịch hồ Đại Lại, Vĩnh Phúc từ A đến Z | https://Lamkinhreal.vn