Chiến khu Đồng Bò từng là căn cứ địa cách mạng, nơi diễn ra những trận chiến đấu ác liệt của nhân dân ta với giặc ngoại xâm trong suốt những năm kháng chiến. Ngày nay, chiến khu một thời đã trở thành khu vực thăm quan Nha Trang mê hoặc dành cho hành khách .

Xem thêm: Du lịch Nha Trang

Chiến khu Đồng Bò xưa – một chiến khu lịch sử một thời

Chiến khu nằm cách trung tâm thành phố Nha Trang khoảng chừng 10km về hướng Đông Nam. Nơi đây được bao bọc bởi dãy núi cũng có tên gọi Đồng Bò, kéo dài từ vịnh Nha Trang, qua huyện Diên Khánh đến tận vịnh Cam Ranh. Chiến khu Đồng Bò có vị trí kín đáo, nhiều hang gộp ẩn sâu trong những cánh rừng nguyên sinh.

Lối đi vào khu căn cứ Đồng Bò tận trong rừng sâu
Lối đi vào khu căn cứ Đồng Bò tận trong rừng sâu (Ảnh sưu tầm)

Trong suốt 30 năm từ 1945 đến năm 1975, Đồng Bò là căn cứ địa cách mạng của quân dân Khánh Hòa, đã rất nhiều quân địch tìm cách tàn phá nhưng không thành công xuất sắc. Chiến khu Đồng Bò còn được gọi là “ Mật khu Đá Hang ” và liệt vào list những mật khu nguy khốn nhất. Suốt 30 năm, địa thế căn cứ vẫn đứng vững, là nơi hoạt động giải trí cách mạng, trú ẩn bảo đảm an toàn của quân và dân ta .

Chiến khu Đồng Bò – khu vực thăm quan Nha Trang đầy mê hoặc

Du khách khi đến du lịch Nha Trang sẽ không hề bỏ lỡ một khu vực thăm quan du lịch mê hoặc như chiến khu Đồng Bò. Nơi này được nhiều người nhắc và nhớ đến với những địa điểm như gộp Đá Hang, gộp Thị ủy, gộp Dốc Gáo, gộp Ông Phật, Trảng É, Sông Lô …

Một gộp đá trong chiến khu Đồng Bò
Một gộp đá trong chiến khu Đồng Bò (Ảnh sưu tầm)

Thăm lại chiến khu ngày hôm nay, hành khách được nhìn thấy những kỷ vật kháng chiến gần như vẫn còn nguyên vẹn. Đó là những cây gỗ lớn được dựng làm cột chống mái hay bắc ngang làm lối đi. Ngoài ra, nơi đây còn lưu giữ những sạp tre, thanh củi được ken dày lại làm giường, làm sàn để ngồi hội họp, trình diễn văn nghệ …

Một ngôi nhà mái lá đơn sơ được xây dựng trong lòng đất của khu căn cứ
Một ngôi nhà mái lá đơn sơ được xây dựng trong lòng đất của khu căn cứ (Ảnh sưu tầm)

Đặc biệt, chiến khu này còn trưng bày những cuốn sổ giấy đã ố vàng ghi bài thơ, bài hát, cuốn sổ nhật ký với những dòng chữ còn đang dang dở, bức thư mang bao tình cảm gửi người thân… Chủ nhân của những kỷ vật ấy có thể chưa có điều kiện để tìm lại chúng hoặc đã yên nghỉ vĩnh viễn ở một nơi nào đó.

Trong tour du lịch Nha Trang của mình, dành một khoảng chừng thời hạn đến thăm căn cứ địa cách mạng này, hành khách sẽ được khám phá sâu hơn về lịch sử vẻ vang hào hùng của vùng đất và những con người nơi đây .

Hơn nữa, đến chiến khu Đồng Bò, du khách có thể cảm nhận một không gian bình yên và trong lành tại khu du lịch sinh thái Hồ Kênh Hạ. Đây là một địa điểm thăm quan Nha Trang với thiên nhiên hoang sơ và hồ nước trong xanh rộng mênh mông được bao quanh bởi những dãy núi.

Hồ Kênh Hạ là địa điểm du lịch sinh thái hấp dẫn du khách
Hồ Kênh Hạ là địa điểm du lịch sinh thái hấp dẫn du khách (Ảnh sưu tầm)

Ẩn hiện trong khoảng trống vạn vật thiên nhiên tươi đẹp ấy là những ngôi nhà gỗ, nhà mái lá nhỏ bé, tiếng chim líu lo trong những cánh rừng, tiếng lá cây xào xạc khiến cho khung cảnh thêm yên bình và yên bình. Du khách sẽ trọn vẹn cảm thấy thư thái và trút bỏ mọi căng thẳng mệt mỏi, ồn ào của phố thị .

Đến Hồ Kênh Hạ, du khách có thể tham gia các trò chơi như bơi thuyền thiên nga, câu cá, cắm trại cùng bạn bè, người thân của mình, vừa tăng cường sức khỏe vừa tạo nên sự gắn kết giữa các thành viên.

Khung cảnh thiên nhiên yên bình và tươi đẹp của địa danh Đồng Bò
Khung cảnh thiên nhiên yên bình và tươi đẹp của địa danh Đồng Bò (Ảnh sưu tầm)

Chiến khu Đồng Bò là một trong những căn cứ địa kháng chiến nằm ẩn giữa rừng sâu, cho đến nay dường như vẫn giữ nguyên được hình dáng và các dấu tích. Nằm gần ngay thành phố, chiến khu đã trở thành một địa điểm du lịch Nha Trang hấp dẫn nhiều du khách.

Nếu có dịp du lịch Nha Trang, hành khách hãy đến thăm chiến khu Đồng Bò để khám phá một địa điểm lịch sử vẻ vang với những dấu tích oai hùng của một thời kỳ ác liệt trong kháng chiến. Ngoài ra, bạn còn được đắm chìm trong một khung cảnh vạn vật thiên nhiên tươi đẹp và hoang sơ .

Xem thêm: 

Tóm tắt nội dung: Chiến khu Đồng Bò: địa điểm thăm quan Nha Trang hoang sơ