Đề án Làng Văn hóa du lịch Chợ Lách chính thức được UBND tỉnh Bến Tre phê duyệt bởi Quyết định số 737/QĐ-UBND ngày 30/3/2020 trong giai đoạn 2020 – 2021 và định hướng đến 2025. Kỳ vọng Chợ Lách sẽ trở thành một trung tâm du lịch, tham quan, nghỉ dưỡng, vui chơi giải trí mang tầm quốc gia trên cơ sở khai thác các lợi thế sẵn có về tài nguyên văn hoá bản địa, tài nguyên thiên nhiên sản phẩm nông nghệp chủ lực, tạo động lực cho sự phát triển bền vững ngành du lịch tỉnh nhà.

Xây dựng Làng Văn hóa du lịch huyện Chợ Lách được xác định là nhiệm vụ đột phá của huyện trong giai đoạn 2020-2025Xây dựng Làng Văn hóa du lịch Chợ Lách được xác định là nhiệm vụ đột phá của huyện trong giai đoạn 2020-2025.

Làng Văn hóa du lịch là gì?

Làng văn hóa du lịch là một mô hình phát triển kinh tế – văn hóa – xã hội và môi trường bền vững ở địa bàn nông thôn. Trong bối cảnh thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, đặc biệt là Chương trình Mỗi xã một sản phẩm và phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn.

Từ năm 2017, Chợ Lách là nơi được chọn thí điểm xây dựng và phát triển Làng văn hóa du lịch – là mô hình làng điểm của Đồng bằng sông Cửu Long.

Làng Văn hóa du lịch Chợ Lách ở đâu?

Phạm vi của Làng văn hóa du lịch Chợ Lách là vòng kết nối 04 ấp: Đông Kinh (xã Vĩnh Hòa), Lân Đông (xã Phú Sơn), An Hòa (xã Long Thới), Vĩnh Nam (xã Vĩnh Thành). Tổng kinh phí thực hiện đề án xây dựng làng du lịch Chợ Lách dự kiến trên 242,2 tỷ đồng, từ nguồn vốn sự nghiệp Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới và các nguồn khác (gồm vốn địa phương xây dựng hạ tầng thiết yếu, vốn doanh nghiệp và đóng góp của các hộ dân).

Làng văn hóa du lịch Chợ Lách có tổng diện tích 1490,88 hecta đi qua Huyện lộ 34, 35, 37 và Quốc lộ 57 thuộc 4 xã Vĩnh Hòa, Phú Sơn, Long Thới và Vĩnh Thành. Trung tâm đặt tại xã Vĩnh Thành trong khu lưu niệm nhà khoa học Trương Vĩnh Ký. Từ đó, khách du lịch có thể tham quan các điểm du lịch của địa phương ở xung quanh như Nhà thờ Cái Mơn, nhà cổ, vườn sầu riêng, làng hoa giấy, làng nuôi gà nòi, vườn cây ăn trái, vườn sản xuất cây giống lớn nhất cả nước,…

Vai trò của Làng Văn hóa du lịch Chợ Lách

  • Làng văn hóa du lịch Chợ Lách được xây dựng và phát triển góp phần phục hồi và phát triển các giá trị văn hóa và nghề truyền thống, khai thác các giá trị văn hóa bản địa, tạo ra tài nguyên du lịch có giá trị phục vụ nhu cầu nghiên cứu, tìm hiểu văn hóa, tham quan du lịch của du khách, mang lại lợi ích kinh tế và bảo vệ tài nguyên thiên nhiên, cải tạo môi trường sinh sống khu vực nông thôn, nâng cao chất lượng cuộc sống của cư dân.
  • Ngoài ra, việc xây dựng làng văn hóa du lịch tạo ra các cơ hội để giao lưu văn hóa giữa các địa phương trong và ngoài nước. Đây là nhân tố quan trọng bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc.
  • Việc phát triển làng văn hóa du lịch có thể khuyến khích cộng đồng địa phương tự hào về văn hóa dân tộc và góp phần củng cố bản sắc cộng đồng. Để có thể khai thác thế mạnh, tiềm năng du lịch gắn với phát triển sản phẩm hàng hóa của địa phương, thông qua việc xây dựng làng văn hóa du lịch, tính đặc thù và tài nguyên bản địa phải được nhấn mạnh, thể hiện qua các sản phẩm du lịch cụ thể và đặc thù của từng địa phương.

Làng Văn hóa du lịch Chợ Lách có gì?

Chợ Lách là địa bàn có nhiều giá trị tài nguyên du lịch tiêu biểu nổi bật hàng đầu trên toàn tỉnh Bến Tre nói riêng và cả vùng du lịch Đồng bằng sông Cửu Long nói chung với điểm nhấn là “vương quốc hoa kiểng”, vùng đất cây lành trái ngọt, vùng sản xuất cây giống lớn nhất nước.

Chợ Lách còn được mệnh danh là 'Vương quốc hoa kiểng' của vùng Đồng bằng Sông Cửu LongChợ Lách còn được mệnh danh là ‘Vương quốc hoa kiểng’ của vùng Đồng bằng Sông Cửu Long.Hiện tại, trên địa phận huyện đã hình thành 01 trạm dừng chân, 11 điểm thăm quan, homestay như : Ba Ngói ( xã Vĩnh Bình ) ; Hoa Vương, Nhà vườn Năm Hiền ( thị xã Chợ Lách ) ; Jardin Du MeKong, homestay Hạnh Phúc ( xã Hòa Nghĩa ) ; Nguyễn Gia ( xã Tân Thiềng ) ; Lâm Nga, Bảy Thảo, Việt Hải ( xã Vĩnh Thành ) ; Vườn kiểng Hoàng Duy, Năm Công ( xã Hưng Khánh Trung B ) …
Ngoài việc chú trọng tăng trưởng du lịch sinh thái xanh sông nước miệt vườn, Chợ Lách còn chăm sóc đặc biệt quan trọng về du lịch làng nghề, đây được xem là điểm nhấn rực rỡ để lôi cuốn hành khách đến du lịch thăm quan và thưởng thức. Đến nay, trên địa phận huyện tăng trưởng được 31 làng nghề truyền thống cuội nguồn sản xuất cây giống – hoa kiểng với trên 5.700 hộ tham gia. Thời gian qua, lượng hành khách đến với làng nghề ngày càng tăng. Khi đến với làng nghề, hành khách không chỉ du lịch thăm quan quy trình làm ra một mẫu sản phẩm cây giống, hoa kiểng mà còn được nhà vườn và nghệ nhân hướng dẫn tham gia triển khai những quy trình chiết cây, ghép cành, uốn sửa tạo dáng kiểng, bon sai, tự tay tạo ra tác phẩm nghệ thuật và thẩm mỹ hoa kiểng làm quà tặng lưu niệm dành Tặng Ngay cho người thân trong gia đình và bạn hữu, từ đó góp thêm phần tiêu thụ loại sản phẩm tại chỗ cho người dân .
Ngoài được tôn vinh là “ Vương quốc hoa kiểng ”, huyện Chợ Lách còn được xem là “ nhà thời thánh ” của gà nòi, là một trong những nơi giữ được nguồn gen của những giống gà nòi quý và hiếm. Đến du lịch thăm quan những điểm nuôi gà nòi, hành khách sẽ được xem chọi gà thẩm mỹ và nghệ thuật và hoàn toàn có thể chọn mua những chú gà mà mình yêu quý. Không những thế, hành khách còn hoàn toàn có thể khám phát vạn vật thiên nhiên bằng xe đạp điện, chèo thuyền, tắm sông, tát mương, bắt cá, tự chế biến những món ăn như bánh xèo hến, gỏi củ hủ dừa, gỏi gà măng cụt, gà nòi hầm sả, ốc gạo, lươn um lá cách nước cốt dừa, canh chua cá bông lau nấu bần, …

Định hướng phát triển Làng Văn hóa du lịch Chợ Lách

Thứ nhất, liên tục tiến hành thực thi công tác làm việc đào tạo và giảng dạy. Yếu tố nguồn nhân lực so với đề án là rất là quan trọng, cần phải đưa lên số 1. Do vậy, phải có kế hoạch kế hoạch phối hợp với những tổ chức triển khai chuyên ngành về huấn luyện và đào tạo, kiến tập, thực tập, thăm quan học hỏi trong thực tiễn để có một đội ngũ không thiếu những tiêu chuẩn về năng lượng, trình độ, trình độ, tận tâm, ngoại ngữ … trực tiếp quản lý và vận hành. Đối với người dân địa phương trực tiếp sản xuất cần chú trọng trang bị kiến thức và kỹ năng cơ bản phân biệt về tầm quan trọng so với đề án như kỷ thuật, tiếp xúc, trình độ … bởi chính họ sẽ quyết định hành động sự thành bại và tăng trưởng của đề án .
Thứ hai, tiến hành triển khai giải pháp về hạ tầng. Việc kêu gọi những nguồn lực là mấu chốt quan trọng để đẩy nhanh năng lực góp vốn đầu tư hoàn thành xong hạ tầng địa phương. Gắn với việc tăng trưởng hạ tầng, triển khai thanh tra rà soát lại những quy hoạch hạ tầng để bảo vệ tính khoa học, tăng tính thực tiễn, từ đó nâng cao hiệu suất cao góp vốn đầu tư. Thực hiện xã hội hóa góp vốn đầu tư hạ tầng và dựa vào nguồn đất công để đổi lấy đất hạ tầng. Mạnh dạn giao quyền dữ thế chủ động khai thác, sử dụng để tạo thêm vốn cho nhà đầu tư tăng trưởng hạ tầng .
Đưa những ý tưởng sáng tạo link vùng, thiết kế xây dựng chương trình cải tiến vượt bậc về chỉnh trang và tăng trưởng đô thị gắn với tăng trưởng mạng lưới hệ thống vận tải đường bộ hành khách công cộng làm xương sống cho mạng lưới hệ thống giao thông vận tải và cấu trúc khoảng trống đô thị mưu trí. Phối hợp với những cơ quan ban ngành TW và địa phương nhằm mục đích vận dụng những chính sách, chủ trương, kêu gọi nguồn vốn dưới mọi hình thức để góp vốn đầu tư kiến trúc về giao thông vận tải. Chú trọng những nguồn lực xã hội trải qua hình thức góp vốn đầu tư đối tác chiến lược công tư để góp vốn đầu tư cho những khu công trình giao thông vận tải. Tập trung vốn cho những khu công trình giao thông vận tải có năng lực sớm hoàn thành xong để đưa vào khai thác, phát huy ngay công dụng ; góp vốn đầu tư dứt điểm từng khu công trình theo thứ tự ưu tiên, không góp vốn đầu tư giàn trải .

Thứ ba, triển khai thực hiện phương án về cảnh quan. Dựa trên đặc điểm kinh doanh hoa kiểng, cây giống của từng ấp sẽ có bố trí cảnh quan cho Làng phù hợp. Làng văn hóa du lịch Chợ Lách được thiết kế và xây dựng để trở thành “vương quốc” của cây giống, cây ăn trái, hoa kiểng. Mô hình Làng văn hóa du lịch Chợ Lách là sản phẩm của chương trình mỗi xã một sản phẩm thuộc nhóm sản phẩm dịch vụ du lịch nông thôn hướng đến mục tiêu kiến tạo điểm đến du lịch đặc thù miệt vườn, kích thích sản xuất, nâng cao giá trị và quảng bá sản phẩm nông nghiệp. Do đó, diện mạo của Làng văn hóa du lịch Chợ Lách được xây dựng trên những thế mạnh vốn có của vùng đất cây lành, trái ngọt, giàu truyền thống lịch sử, địa linh nhân kiệt, vùng đất của nơi hội tụ tiềm năng du lịch sông nước với hai con sông lớn là Hàm Luông và Cổ Chiên.

Thứ tư, tăng trưởng, Phục hồi ngành nghề truyền thống cuội nguồn và kiến thiết xây dựng những quy mô hoạt động giải trí du lịch gắn với sản xuất nòng cốt của địa phương. Phát triển làng nghề thủ công truyền thống, điều tra và nghiên cứu tăng trưởng những loại sản phẩm mới, đa dạng hóa mẫu sản phẩm Giao hàng nhu yếu hành khách trong nước và quốc tế, vừa nhằm mục đích bảo tồn nét văn hóa truyền thống rực rỡ dân tộc bản địa, vừa tạo công ăn việc làm, tăng thu nhập cho người dân địa phương .
Thứ năm, thiết kế xây dựng Trung tâm điều tra và nghiên cứu, lai tạo và bảo tồn cây giống, khu bảo tồn dừa quốc tế. Trung tâm nghiên cứu và điều tra ship hàng du lịch tạo nên những mẫu sản phẩm du lịch đặc trưng cho Bến Tre với mạng lưới hệ thống quần thể thực vật được điều tra và nghiên cứu và tăng trưởng như Trung tâm nghiên cứu và điều tra cây giống và bảo tồn dừa quốc tế. Không gian của Làng văn hóa truyền thống du lịch là khoảng trống mở, tăng trưởng Trung tâm điều tra và nghiên cứu, lai tạo và bảo tồn cây giống Giao hàng du lịch cho Làng văn hóa truyền thống du lịch Chợ Lách tại địa phận huyện Giồng Trôm .

Thứ sáu, ngoài ra, còn thực hiện một số nội dung đề án như: xây dựng cơ sở dữ liệu Làng văn hóa du lịch phục vụ kết nối các sản phẩm du lịch, đánh giá các cơ sở tham gia hoạt động trong Làng văn hóa du lịch, triển khai dự án nhà tiêu bản Làng văn hóa du lịch, tổ chức Festival Du lịch, đánh giá xếp hạng Làng văn hóa du lịch Chợ Lách như sản phẩm OCOP, tổ chức sưu tầm và trưng bày về lịch sử cuộc đời Petrus Ký, thiết kế Trung tâm nghiên cứu và bảo tồn dừa thế giới.

Như vậy, thiết kế xây dựng và tăng trưởng Làng Văn hóa Du lịch Chợ Lách hứa hẹn trở thành điểm đến đặc trưng miệt vườn của vùng Đồng bằng sông Cửu Long có tính mê hoặc và cạnh tranh đối đầu cao của khu vực và vương quốc trên cơ sở khai thác những lợi thế sẵn có về tài nguyên văn hóa truyền thống địa phương, tài nguyên vạn vật thiên nhiên, loại sản phẩm nông nghiệp nòng cốt địa phương .

Làng văn hóa du lịch Chợ Lách là một sản phẩm của chương trình mỗi xã một sản phẩm thuộc nhóm sản phẩm dịch vụ du lịch nông thôn hướng đến việc kích thích sản xuất, nâng cao giá trị và quảng bá sản phẩm nông nghiệp tiến đến phát triển bền vững mô hình du lịch nông thôn. Đồng thời, là sản phẩm OCOP trọng điểm của tỉnh Bến Tre theo quan điểm liên kết tương hỗ giữa du lịch và nông nghiệp, xây dựng làng du lịch bền vững hướng đến giá trị xanh: môi trường xanh, văn hóa xanh và phát triển trong sự hài hòa các mối quan hệ.

Xây dựng Làng văn hóa truyền thống du lịch còn góp thêm phần nâng cao năng lượng hội đồng, tạo thêm những giá trị kinh tế tài chính cho địa phương, góp phần trở lại việc triển khai xong hạ tầng nhằm mục đích kích thích và giữ vững thành quả của trào lưu nông thôn mới tại huyện Chợ Lách .

Trên đây là tổng hợp những thông tin mới nhất về Làng Văn hóa du lịch Chợ Lách Bến Tre. Du lịch Tôi và Bạn xin chia sẻ cùng các bạn.

Chúc các bạn có những chuyến đi thật vui và ý nghĩa!

Nguồn: Tổng hợp.

Đừng quên gọi Hotline: 0907.98.33.96 để được tư vấn miễn phí cho chuyến Du lịch Bến Tre sắp tới của bạn nhé!

Du lịch Tôi và Bạn hân hạnh được phục vụ Quý khách!

Tóm tắt nội dung: Làng Văn hóa du lịch Chợ Lách – Thông tin tổng hợp cần biết – Du Lịch Tôi Và Bạn