Thành phố Cao Lãnh là một quận/huyện thuộc Tỉnh Đồng Tháp. Thành phố Cao Lãnh có tổng cộng 15 xã/phường/thị trấn.

Du lịch Bảo tàng Đồng Tháp tại Thành phố Cao Lãnh – Tỉnh Đồng Tháp

du lịch Bảo tàng Đồng Tháp

Chi tiết địa điểm này
Xem các địa điểm tại Tỉnh Đồng Tháp

Bảo tàng Đồng Tháp là nơi để du khách tìm hiểu về giá trị lịch sử, văn hóa, con người Đồng Tháp trong cuộc sống, sinh hoạt cũng như trong cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc. Đến tham quan Bảo tàng Đồng Tháp, du khách vẫn thấy những tòa nhà kiến trúc kiểu Pháp, đây là cơ quan đầu não của giới quan chức người Pháp trước kia như: quận đường Cao Lãnh, sau đó là trụ sở ngụy quân tỉnh Kiến Phong (dinh cò, dinh quận, trại lính, trại giam)… Trước đây, quận Cao Lãnh được người Pháp đánh giá là vùng đất có vị trí địa lý hành chính phục vụ cho chiến lược quân sự, chính trị, kinh tế quan trọng ở Nam Kỳ. Với bề dầy lịch sử và truyền thống đấu tranh cách mạng tại nơi này, năm 1978 Ủy ban Nhân dân tỉnh Đồng Tháp đã quyết định chọn cụm di tích này là cơ quan Bảo tồn Bảo tàng tỉnh nhằm làm cho nơi đây trở thành nơi giáo dục truyền thống cho các thế hệ hôm nay và mai sau.

Du lịch Đình Phong Mỹ tại Thành phố Cao Lãnh – Tỉnh Đồng Tháp

du lịch Đình Phong Mỹ

Chi tiết địa điểm này
Xem các địa điểm tại Tỉnh Đồng Tháp

Đình Phong Mỹ là một khu công trình kiến trúc cổ điển hình nổi bật giữa làng quê thanh thản, với diện tích quy hoạnh gần 1.200 m², uy nghi tọa lạc trên khuôn viên rộng 3 mẫu. Đây là một ngôi đình mang đậm phong thái kiến trúc miền Nam đồng thời cũng là nơi ghi khắc những dấu ấn lịch sử vẻ vang của nhân dân Phong Mỹ anh hùng. Đình Phong Mỹ được vua Tự Đức phong sắc vào năm 1864. Đình thờ thần Hoàng Bổn Cảnh và là nơi tổ chức triển khai những tiệc tùng truyền thống cuội nguồn như cầu cho mưa thuận gió hòa, quốc thới dân an. Những người yêu thích thẩm mỹ và nghệ thuật kiến trúc chắc như đinh sẽ thú vị khi chiêm ngưỡng và thưởng thức ngôi đình Phong Mỹ với đường nét, mẫu mã đậm phong thái Nam bộ độc lạ. Đình phong cách thiết kế theo lối cổ lầu, mái lợp ngói tiểu, nền gạch hoa trông vừa cổ kính lại vừa thanh nhã. Phần mái của trung diện và hậu diện được trang trí hoa văn cá hóa thành rồng, lưỡng long phun châu trông rất thích mắt và tinh xảo. Bên trong đình, những bức hoành phi, câu đối được sơn son thếp vàng bùng cháy rực rỡ. Địa thế hài hòa cùng vạn vật, cộng với lối kiến trúc rực rỡ đã làm nên một ngôi đình Phong Mỹ thật ấn tượng trong lòng người dân khi đến viếng thăm và cúng đình. Với những giá trị tốt đẹp về văn hóa truyền thống lịch sử dân tộc cũng như nghệ thuật và thẩm mỹ, Đình Phong Mỹ đã được công nhận là di tích lịch sử cấp tỉnh .

Du lịch Khu du lịch sinh thái Gáo Giồng tại Thành phố Cao Lãnh – Tỉnh Đồng Tháp

du lịch Khu du lịch sinh thái Gáo Giồng

Chi tiết địa điểm này
Xem các địa điểm tại Tỉnh Đồng Tháp

Khu du lịch sinh thái xanh Gáo Giồng được mở màn xây dựng từ tháng 3/2003 với diện tích quy hoạnh 36 ha. Đây chính là nơi sinh sống của 15 loài chim nước như trích mồng đỏ, cồng cộc, le le, vịt trời, diệc, điên điển, … Trong đó nhiều nhất chính là loài cò trắng có số lượng lên tới hàng chục nghìn con. Chính vì điều mà khiến cho rừng tràm này được xem là một trong những vườn cò lớn nhất lúc bấy giờ ở vùng Đồng Tháp Mười. Đến đây, hành khách sẽ được chiêm ngưỡng và thưởng thức và tò mò đời sống của những loài chim. Mỗi khi mùa nước lên, những cánh đồng ở Gáo Giồng tràn ngập đàn cò tạo nên một khung cảnh đẹp vô cùng. Còn ở những lung sen thì lại có hàng nghìn con trích mồng đỏ đang kiếm ăn và phát ra những âm thanh bắt tai cùng những màn “ trình diễn ” đẹp mê hồn. Trước khi đi thăm quan vườn chim, hành khách sẽ được hướng dẫn viên du lịch phát mỗi người một ống nhòm và mời lên đài quan sát cao 18 m. Đứng trên đài, hành khách hoàn toàn có thể thấy được gần như hàng loạt vườn chim và có cái nhìn tổng quát về khu du lịch .

Du lịch Khu du lịch Xẻo Quýt tại Thành phố Cao Lãnh – Tỉnh Đồng Tháp

du lịch Khu du lịch Xẻo Quýt

Chi tiết địa điểm này
Xem các địa điểm tại Tỉnh Đồng Tháp

Khu di tích lịch sử lịch sử vẻ vang tích hợp khu sinh thái xanh Xẻo Quýt sẽ mang đến cho hành khách cảm xúc như lạc vào rừng nguyên sinh với khung cảnh tự nhiên hoang dã. Đây hứa hẹn sẽ là khu vực rất tương thích với những bạn thích tìm một nơi nghỉ mát kiểu dân dã miền tây. Là địa thế căn cứ Cách Mạng ( từ năm 1960 – 1975 ) của cơ quan Tỉnh ủy Đồng Tháp lãnh đạo nhân dân kháng chiến chống Mỹ. Trong suốt hành trình dài cuộc kháng chiến, Xẻo Quýt đã phải hứng chịu rất nhiều trận mưa bom, bão đạn của quân địch. Nhưng với ý thức dân tộc bản địa, lòng dũng mãnh, chịu đựng gian truân và tài trí thao lược, quân và dân Đồng Tháp đã xoay chuyển tình thế, khắc phục khó khăn vất vả, mang thắng lợi về cho quê nhà, quốc gia. Hiện Xẻo Quýt có 170 loài thực vật ( với 158 loài hoang dại ) và 12 loài cây thân gỗ, tuy không quý và hiếm nhưng lại là giống cây thích nghi với điều kiện kèm theo ngập nước. Đặc biệt ở đây có 13 loài động vật hoang dã quý và hiếm được ghi vào sách đỏ Nước Ta : trăn mốc, rắn hổ trâu, rùa hộp, chim sả mỏ rộng và loài rái cá thường …

Du lịch Văn Thánh Miếu Cao Lãnh tại Thành phố Cao Lãnh – Tỉnh Đồng Tháp

du lịch Văn Thánh Miếu Cao Lãnh

Chi tiết địa điểm này
Xem các địa điểm tại Tỉnh Đồng Tháp

Văn Thánh Miếu Cao Lãnh là một khu công trình kiến trúc được thiết kế xây dựng từ năm 1857 với ý nghĩa tôn vinh việc học, đặc biệt quan trọng là nơi Phục hồi và bảo tồn tinh túy Nho học. Văn Thánh miếu có một điện thờ chính, ở đó được dựng lên nhiều cột và treo nhiều câu liễn, chính giữa văn miếu là một bàn thờ cúng được sơn son thếp vàng là nơi đặt bài vị của Đức Khổng Tử, hai bên bàn thờ cúng là đặt bài vị của tứ thánh gồm Nhan Hồi, Tử Tư, Mạnh Tử, Tăng Tử. Bên cạnh đó, cạnh bàn thờ cúng chính là hai bên phải trái đều có những bàn thờ cúng nhỏ thờ những bậc tiền hiền, là những người đã có công với vùng đất Cao Lãnh ngày này. Hiện, Văn Thánh Miếu Cao Lãnh đã được xếp hạng là di tích lịch sử Lịch sử – Văn hóa cấp tỉnh .

Du lịch Khu di tích cụ phó bảng Nguyễn Sinh Sắc tại Thành phố Cao Lãnh – Tỉnh Đồng Tháp

du lịch Khu di tích cụ phó bảng Nguyễn Sinh Sắc

Chi tiết địa điểm này
Xem các địa điểm tại Tỉnh Đồng Tháp

Ðây là công trình ghi ơn cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc, nhà nho yêu nước và là thân phụ Chủ tịch Hồ Chí Minh. Khu di tích mộ cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc được khởi công xây dựng vào tháng 8/1975 và khánh thành vào tháng 12/1977. Với diện tích 3,6 ha, Khu di tích được chia thành ba khu vực chính gồm: Khu lăng mộ Cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc, Nhà sàn Bác Hồ và Ao sen. Ngôi mộ Cụ Phó bảng quay về hướng đông, có mái hình cánh sen cách điệu giống hình dáng bàn tay xòe úp xuống; trên mái đắp nổi tượng chín con rồng, tượng trưng cho các tỉnh Đồng bằng Sông Cửu Long luôn che chở và bảo vệ ngôi mộ người chí sĩ yêu nước. Mộ được ốp bằng đá hoa cương, nền mộ bằng đá mài hình lục giác không đều, mở rộng dần ra hai bên và phía trước. Trên mộ có một đỉnh trầm bằng đá Ngũ Hành Sơn, ngày đêm khói hương thơm ngát. Khuôn viên lăng mộ có nhiều loại cây cảnh, hoa trái quý hiếm được bà con khắp cả nước mang về trồng lưu niệm, đặc biệt là cây khế gần 300 tuổi (nằm bên trái mộ) và cây sộp hơn 300 tuổi (nằm bên phải mộ). Phía trước mộ là Ao sen hình ngôi sao 5 cánh, chính giữa sừng sững một đài sen trắng cách điệu cao gần 7 m, tượng trưng cho cuộc đời thanh bạch, lương tâm trong sáng của Cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc, và đó cũng là biểu tượng cho quê hương Đồng Tháp. Rời lăng mộ Cụ Nguyễn, du khách sẽ được tham quan khu nhà lưu niệm trưng bày nhiều hiện vật, tư liệu liên quan đến cuộc đời và sự nghiệp của Cụ, nhất là thời gian Cụ ở Cao Lãnh và vùng đất Nam Bộ và khu nhà sàn Bác Hồ được phục chế nguyên mẫu như nhà sàn của Bác ngay tại Phủ Chủ tịch ở Hà Nội. Khu di tích được Bộ Văn hoá xếp hạng di tích cấp quốc gia ngày 9/4/1992.

Du lịch Chợ đêm Cao Lãnh tại Thành phố Cao Lãnh – Tỉnh Đồng Tháp

du lịch Chợ đêm Cao Lãnh

Chi tiết địa điểm này
Xem các địa điểm tại Tỉnh Đồng Tháp

Chợ đêm thành phố Cao Lãnh nằm cạnh khu vui chơi giải trí công viên Văn Miếu và Quảng Trường, là một trong những khu vực du lịch thăm quan mê hoặc bởi những nét sinh động đặc trưng của một khu chợ kinh doanh náo nhiệt về đêm. Nếu có dự tính tìm cho mình món đồ kỉ niệm để làm quà tặng cho người thân trong gia đình thì không hề bỏ lỡ nơi đây bởi bạn sẽ không phải phát hiện những ồn ã, sinh động, chèo kéo như những chợ đêm ở những thành phố lớn mà bạn luôn nhận được nụ cười thân thiện trong cách đối đãi của người bán .

Tóm tắt nội dung: 7 địa điểm du lịch tại Thành phố Cao Lãnh – Tỉnh Đồng Tháp