Làng cổ Phước Lộc Thọ là điểm du lịch thăm quan độc lạ của du lịch Long An với những căn nhà gỗ cổ nhất Nước Ta, mang truyền thống ba miền quốc gia. Ngoài ra, nơi đây còn chiếm hữu cảnh sắc sinh thái xanh hữu tình, toát lên vẻ đẹp thanh tao, làm mê mệt những tâm hồn hoài cổ .

Làng cổ Phước Lộc Thọ

Hình ảnh làng cổ Phước Lộc Thọ (Ảnh ST)

Địa chỉ làng cổ

Khu du lịch sinh thái xanh làng cổ Phước Lộc Thọ nằm tại xã Hựu Thạnh, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An. Điểm này cách thị xã Đức Hòa khoảng chừng 4 km, cách thành phố Hồ Chí Minh chừng hơn 50 km nằm trên tỉnh lộ 824, đường từ Đức Hòa đi Bến Lức, Long An .

Đài nước được mô phỏng theo hình ảnh đồng tiền ngày xưa

Đài nước được mô phỏng theo hình ảnh đồng xu tiền rất lâu rồi ( ảnh ST )Đường đi đến làng cổ khá dễ và tiện nghi, bạn đi xe máy từ TP HCM xuống đến đây cũng chỉ tốn khoảng chừng 1,5 – 2 tiếng chuyển dời. Bạn cứ chạy xe máy thẳng về hướng Bến Lức – Long An, rồi đi về phía Q. Bình Thạnh, làng cổ nằm ngay gần Đại học Tân Tạo .

Khuôn viên làng cổ Phước Lộc Thọ

Khuôn viên làng cổ Phước Lộc Thọ ( ảnh ST )

Giới thiệu về làng cổ Phước Lộc Thọ

Làng cổ Phước Lộc Thọ là nơi duy nhất của Nước Ta tập trung chuyên sâu nhiều nhà cổ trên khắp mọi miền quốc gia. Làng cổ Phước Lộc Thọ do ông Dương Văn Mỹ, một người đam mê đồ gỗ cổ sưu tầm và thiết kế xây dựng .

Địa điểm tham quan thú vị

Địa điểm du lịch thăm quan mê hoặc ( ảnh ST )Ngôi làng được thi công từ năm 2006 trên diện tích quy hoạnh hơn 10 héc ta, được chia làm 2 khu riêng không liên quan gì đến nhau là khu du lịch thăm quan và khu ẩm thực ăn uống, vui chơi, nghỉ ngơi. Giá vé vào làng cổ Phước Lộc Thọ 40.000 đồng / người .

Mô phỏng chùa một cột

Mô phỏng chùa một cột ( ảnh ST )Nơi đây là điểm du lịch dành cho những người yêu thích khoảng trống cổ xưa, trở lại với nguồn cội dân tộc bản địa bên những ngôi nhà cổ mang truyền thống ba miền quốc gia .

Bể bơi trong làng cổ

Bể bơi trong làng cổ ( Ảnh ST )

Làng cổ Phước Lộc Thọ có gìđẹp ?

Cổng chính vào khu du lịch làng cổ Phước Lộc Thọ được kiến thiết xây dựng cách điệu như một cổng thành thời xưa. Ngay sau cổng vào là một hòn non bộ lớn, với những con chim đang rỉa cá và thác nước tuôn chảy róc rách .

Những cánh cổng mang đậm nét cổ xưa

Những cánh cổng mang đậm nét cổ xưa ( ảnh ST )Từ cổng chính đi vào, phía bên tay phải là nơi đặt bộ tượng Phước Lộc Thọ bằng đá cẩm thạch. Ngay khi đặt chân vào trong khuôn viên làng cổ, hành khách đã bị mê hoặc bởi những nét cổ kính của những ngôi nhà xưa .

Làng cổ Phước Lộc Thọ- nơi lưu giữ nét ngàn xưa

Làng cổ Phước Lộc Thọ – nơi lưu giữ nét ngàn xưa ( ảnh ST )Trong khuôn viên làng hiện có tổng số 22 ngôi nhà gỗ cổ được phục dựng của cả 3 miền Bắc, Trung, Nam và nhà sàn Tây Nguyên. Kèm theo đó là hàng trăm đồ sưu tầm, cổ vật quý từ đồ vật hoạt động và sinh hoạt hàng ngày của vua chúa, quan quân, địa chủ, người dân đến những vật tâm linh văn hóa truyền thống của người Việt. Các đồ vật này được bày trí trong những gian nhà cổ nhất định .

Trang trí quanh làng cổ

Trang trí quanh làng cổ ( ảnh ST )Trong quần thể của làng cổ Phước Lộc Thọ, nổi tiếng nhất là ngôi nhà chữ “ Công ” với 104 cột, trên 100 tuổi rất đồ sộ được phong cách thiết kế theo lối kiến trúc xưa ở miền Bắc, những cột ở gian chính khảm xà cừ trang trí Tứ linh long-lân-quy-phụng và Tứ hữu mai-lan-cúc-trúc, những vách chạm trổ đề tài hoa quả, chim muông một cách công phu biểu lộ sự nguy nga, trang trọng và uy nghi .

Một góc làng cổ Phước Lộc Thọ

Một góc làng cổ Phước Lộc Thọ ( ảnh ST )Đặc biệt, bên trong ngôi nhà này tọa lạc nhiều cổ vật quý và hiếm như bộ ván của vua Bảo Đại, bộ bàn của quan thượng phẩm, chiếc gương soi của hoàng hậu, long sàng của vua …

Ngôi nhà được thiết kế theo lối chữ

Ngôi nhà được phong cách thiết kế theo lối chữ “ Công ” ( ảnh ST )Nhà vườn Nam bộ trong làng cổ Phước Lộc Thọ mang phong thái đơn giản và giản dị của người miền Nam. Cụm nhà Nam Bộ gồm có những ngôi nhà rường 3 gian 2 chái được chạm trổ hoa văn đơn thuần, khoảng trống thoáng đãng mang đậm chất nam bộ .

Vẻ đẹp hoài cổ

Vẻ đẹp hoài cổ ( Ảnh ST )Đặc biệt, tại đây còn có một ngôi nhà rường 5 gian 2 chái với cổng tam quan phía trước ; ngôi nhà có 74 cột bộc lộ sự uy nghi của quan viên thời nhà Nguyễn. Bên trong ngôi nhà trang trí nhiều đồ vật quý và hiếm như bộ bàn rồng, ngà voi quý hiếm, tủ cổ khảm xà cừ 7 màu …

Những đồ vật sắp xếp trong nhà đều được thiết kế tinh xảo

Những vật phẩm sắp xếp trong nhà đều được phong cách thiết kế tinh xảo ( ảnh ST )Những ngôi nhà mang phong thái nhà rường Huế thì nét đặc trưng là sự điêu khắc tinh xảo. Các ngôi nhà rường Huế tại làng cổ mang phong thái cung đình với vật liệu sơn son thếp vàng và được chạm trổ rồng phượng rất tinh xảo và tỉ mỉ từng chi tiết cụ thể nhỏ. Đây là kiểu nhà thông dụng của quan lại và giới thượng lưu xứ kinh kỳ thời phong kiến. Bên trong lưu giữ nhiều cổ vật quý bằng đá, gỗ, sắt kẽm kim loại, gốm sứ … thuộc những niên đại khác nhau .

Nhà rương Huế được chạm khắc tinh tế

Nhà rương Huế được chạm khắc tinh xảo ( ảnh ST )Tại Phước Lộc Thọ có 6 căn nhà sàn của những dân tộc bản địa khu vực Đông Nam Bộ và Tây Nguyên. Bên trong tọa lạc cồng, chiêng, những bức tượng gỗ và những dụng cụ lao động của đồng bào dân tộc bản địa .

Tượng 3 ông Phúc Lộc Thọ được đặt trong làng cổ

Tượng 3 ông Phúc Lộc Thọ được đặt trong làng cổ ( ảnh ST )Ngoài ra, làng cổ Phước Lộc Thọ còn có nhà sàn Khmer, nhà sàn dân tộc bản địa Thái, nhà tiểu lâu tứ giác bát dần, chùa một cột …

Những cổ vật quý giá được trưng bày trong những căn nhà cổ

Những cổ vật quý giá được tọa lạc trong những căn nhà cổ ( ảnh ST )Không gian làng cổ được bài trí thích mắt với nhiều loài cây, hoa kiểng đẹp tươi, đặc biệt quan trọng là vườn lan rất đa dạng chủng loại cùng những lối đi được lót đá, lún phún cỏ xanh, hai bên là những bụi trúc, hàng cau đều tắp và những tiểu cảnh trang trí, chiếc cầu, dòng kênh thơ mộng …

Hàng trăm cổ vật quý được đặt trong những căn nhà cổ

Hàng trăm cổ vật quý được đặt trong những căn nhà cổ ( ảnh ST )Trong khuôn viên làng cổ Phước Lộc Thọ còn có khu hồ bơi dành cho hành khách thỏa thích tắm mát ngày hè. Tại làng cổ Phước Lộc Thọ còn có khu nhà hàng chuyên Giao hàng những món ăn Việt – Á – Âu phong phú với khoảng trống hữu tình .

Nội thất trong nhà cổ được làm từ những loại gỗ quý

Nội thất trong nhà cổ được làm từ những loại gỗ quý (ảnh ST)

Đặc biệt hành khách sẽ được chiêm ngưỡng và thưởng thức đặc sản nổi tiếng Long An và những loài cá tươi ngon đánh bắt cá trực tiếp từ sông Vàm Cỏ đi kèm với những màn màn biểu diễn những làn điệu dân ca, những bài dạ cổ ngọt ngào, sâu lắng …

Bức hoành phi cổ sơn son thếp vàng trong một ngôi nhà cổ phục

Bức hoành phi cổ sơn son thếp vàng trong một ngôi nhà cổ phục ( ảnh ST )

Tóm tắt nội dung: “Đắm mình” trong không gian cổ xưa tại làng cổ Phước Lộc Thọ