Khám phá khu bảo tồn đất ngập nước Láng Sen – Long An

Thiên nhiên đã ban tặng tỉnh Long An vùng đất Láng Sen đã được công nhận là Khu bảo tồn đất ngập nước Ramsar của quốc tế và trở thành một điểm đến độc lạ trên map du lịch Long An .
Khám phá khu bảo tồn đất ngập nước Láng Sen – Long AnLáng Sen tên rất đầy đủ là Khu bảo tồn vạn vật thiên nhiên đất ngập nước Láng Sen nằm tại địa hình vùng trũng của Đồng Tháp Mười trên diện tích quy hoạnh những xã Vĩnh Lợi, Vĩnh Đại và Vĩnh Châu A thuộc huyện Tân Hưng, Long An. Khu bảo tồn đất ngập nước Láng Sen chính là một Đồng Tháp Mười thu nhỏ, mê hoặc, ngày càng đông khách du lịch và những nhà nghiên cứu trong nước và quốc tế đến thưởng ngoạn, khám phá. Sen tự nhiên là loài gốc ở đây, làm ra tên gọi Láng Sen, nghĩa là vùng láng lung có nhiều sen mọc hoang dã .
Khám phá khu bảo tồn đất ngập nước Láng Sen – Long AnVốn là một khu vực bảo tồn vạn vật thiên nhiên to lớn ( hơn 5.000 Ha ) nên khu bảo tồn Láng Sen có một số lượng cảnh sắc tự nhiên khá lớn như : rừng tràm, cù lao, đầm lầy, sông ngòi, hay thậm chí còn đồng cỏ ( riêng đồng cỏ bạn phải đến vào mùa khô mới nhìn thấy được nha ) .
Khám phá khu bảo tồn đất ngập nước Láng Sen – Long An

Đến khu bảo tồn đất ngập nước Láng Sen, du khách không chỉ được khám phá hệ sinh thái đa dạng phong phú, ngắm nhìn trên 150 loài thực vật khoe sắc màu trên những đồng cỏ bạt ngàn ngập nước theo mùa, với hình ảnh đặc trưng của lung, trấp và đặc biệt là tràm, là sen, là súng… mà còn có dịp thả hồn theo những cung đường chao liệng của 148 loài chim nước. Trong đó có trên chục loài có tên trong Sách đỏ. Ngoài những cò ốc, giang sen, quắm đen, điêng điểng…, còn có Sếu đầu đỏ, loài chim có tên trong Sách đỏ thế giới.

Khám phá khu bảo tồn đất ngập nước Láng Sen – Long AnRiêng vùng lõi khu bảo tồn Láng Sen có 12 tiểu khu được phủ bọc bởi sông Vàm Cỏ Tây và tách biệt với khu dân cư. Dưới lòng kênh 79 của khu bảo tồn này là nơi sinh sống của hơn 78 loài thủy hải sản nước ngọt, trong đó có 27 loài đặc hữu sông Mê Công như : Cá tra dầu, cá lóc bông, cá thát lát, cá linh …

Với địa hình đa dạng rất đặc trưng sinh thái kiểu vùng đầm lầy ngập nước có tầm quan trọng quốc tế về đa dạng sinh học và bảo tồn, Láng Sen đã được Tổ chức Công ước Ramsar công nhận là một trong chín khu bảo tồn đất ngập nước Ramsar của Việt Nam và thứ 2.227 của thế giới.

Khám phá khu bảo tồn đất ngập nước Láng Sen – Long AnTừ thành phố Tân An ( Long An ), đi theo quốc lộ 62 khoảng chừng 90 km về phía kênh 79 là đến Khu bảo tồn đất ngập nước Láng Sen ( Ramsar Láng Sen ). Vào mùa nào khung cảnh vạn vật thiên nhiên nơi đây cũng đẹp. Thời gian du lịch Láng Sen lý tưởng nhất là mùa tràm trổ bông và mùa nước nổi .
Khám phá khu bảo tồn đất ngập nước Láng Sen – Long An

Đi xuồng theo các dòng kênh nhỏ trong khu bảo tồn với hương thơm dịu nhẹ từ những vạt rừng tràm hàng chục tuổi và những cánh đồng sen, súng, du khách như lạc trong thế giới hoang dã. Mỗi năm, vào mùa nước nổi, nơi đây là nơi trú ngụ của hàng trăm ngàn cá thể chim. Mỗi mùa chim về làm tổ, người ta ước lượng chúng có thể đậu kín cả một vạt rừng rộng chừng 50ha.

Khám phá khu bảo tồn đất ngập nước Láng Sen – Long AnKhám phá khu bảo tồn đất ngập nước Láng Sen – Long AnKhám phá khu bảo tồn đất ngập nước Láng Sen – Long AnTừ lâu, nhắc đến Đồng Tháp Mười là nhắc đến một vùng giàu tài nguyên, sản vật của miệt sông nước Nam Bộ, nhất là mỗi dịp Miền Tây mùa nước nổi, người ta thường nghĩ ngay đến tỉnh Đồng Tháp, hoặc không thì An Giang chứ thường ít ai nghĩ đến Long An. Nhưng thực tiễn thì vùng trũng nhất, mang đặc trưng nhất với nhiều sản vật nhất của Đồng Tháp Mười mùa nước nổi lại chính là Khu Bảo tồn đất ngập nước Láng Sen .
Chỉ dẫn địa lý này sẽ giúp hành khách biết đến và tìm về du lịch Long An nhiều hơn, để thưởng thức và tò mò. Nơi tiềm ẩn những câu truyện kì bí mê hoặc về chim trời cá nước và cũng là nơi lưu giữ về một vùng hoang hóa nổi tiếng của Tây Nam Bộ từ thời thời xưa .

Tóm tắt nội dung: Khám phá khu bảo tồn đất ngập nước Láng Sen – Long An