Dự án “xứ sở hạnh phúc” của nữ tỷ phú miền Tây hợp tác với cha Michael Jackson giờ ra sao?

Dự án Happyland của nữ triệu phú Phan Thị Phương Thảo từng gây bão không chỉ bởi mức góp vốn đầu tư 2 tỷ USD, mà còn nhờ hợp đồng hợp tác với cha của Michael Jackson. Tuy nhiên, hợp đồng đổ vỡ, Happyland bị bỏ phí, trong khi chủ góp vốn đầu tư rơi vào cảnh nợ nần chồng chất .Dự án Happyland của nữ triệu phú Phan Thị Phương Thảo từng gây bão không chỉ bởi mức góp vốn đầu tư 2 tỷ USD, mà còn nhờ hợp đồng hợp tác với cha của Michael Jackson. Tuy nhiên, hợp đồng đổ vỡ, Happyland bị bỏ phí, trong khi chủ góp vốn đầu tư rơi vào cảnh nợ nần chồng chất .

Dự án Happyland (hay còn gọi là Xứ sở hạnh phúc) có diện tích rộng 688 ha (nằm ở xã Thạnh Đức, huyện Bến Lức, tỉnh Long An) được giới thiệu là vị trí đắc địa bởi nằm gần trục đường cao tốc và Quốc lộ 1A nối liền TP.HCM và Đồng bằng sông Cửu Long. Trong tương lai đường cao tốc sẽ kết nối sân bay quốc tế Long Thành và cách cửa khẩu Campuchia chỉ khoảng 30 km.

Happyland còn là dự án Bất Động Sản nằm trong đề án Phát triển du lịch tỉnh Long An đến năm 2020 và tầm nhìn 2030. Ngày 14/2/2011, Công ty CP góp vốn đầu tư thiết kế xây dựng và tăng trưởng hạ tầng Phú An ( công ty con của Tập đoàn Khang Thông ) khởi động khu phức tạp vui chơi Happyland với tổng vốn góp vốn đầu tư 2 tỷ USD tại xã Thạnh Đức, huyện Bến Lức, tỉnh Long An. Quy mô quá trình 1 của dự án Bất Động Sản ( DA ) 338 ha, quá trình 2 là 350 ha. Trong quy hoạch tổng thể và toàn diện dự án Bất Động Sản, Khang Thông góp vốn đầu tư khoảng chừng 600 triệu USD kiến thiết xây dựng khu vui chơi giải trí công viên chủ đề 100 ha. Các khuôn khổ còn lại đa phần lôi kéo những đối tác chiến lược lớn trong và ngoài nước góp vốn đầu tư. Công trình dự kiến triển khai xong vào quý II / năm trước ( sau 4 năm kiến thiết ). Dự án này được phong cách thiết kế cho lượng hành khách lên đến 14 triệu lượt người / năm. Tập đoàn Khang Thông từng kỳ vọng Happyland không đơn thuần là một khu vui chơi giải trí công viên mà trong khu phức tạp này gồm có nhiều khuôn khổ ship hàng nhu yếu thăm quan, đi dạo, vui chơi, shopping … lưu trú, hội nghị và sản xuất chương trình. Hy vọng lớn, tuyệt vọng nhiều. Sau ngày thi công, dự án Bất Động Sản rơi vào trạng thái “ phủ mền đắp chiếu ”. Ngoài cổng chào được kiến thiết xây dựng xong thì một số ít hạng mục khác vẫn ì ạch. Cụ thể, một số ít hạng mục là khu đi dạo, vui chơi … trong tương lại vẫn là một bãi đất sình lầy, đầy cỏ mọc … happy-land

Cổng vào dự án Happyland 

Theo báo cáo giải trình của chủ dự án Bất Động Sản, do điều kiện kèm theo kinh tế tài chính khó khăn vất vả, công ty sẽ tiến hành dự án Bất Động Sản và đưa vào khai thác theo hình thức cuốn chiếu, phấn đấu đến cuối năm năm trước, đầu năm năm ngoái sẽ hoàn thành xong, đưa vào khai thác một phần của dự án Bất Động Sản. Trên trang thông tin điện tử của tập đoàn lớn Khang Thông, dự án Bất Động Sản Happyland đã được ” vẽ ” ra làm hàng chục quy trình tiến độ góp vốn đầu tư tăng trưởng. Tuy nhiên, quá trình thiết kế xây dựng được công bố cũng chỉ mới dừng lại ở năm 2011, ngay sau khi lễ khai công dự án Bất Động Sản diễn ra. Năm 2012, Khang Thông cho biết dự án Bất Động Sản này đã lôi cuốn hơn 10 nhà góp vốn đầu tư quốc tế có tiềm lực muốn tham gia góp vốn đầu tư và tiếp thị dự án Bất Động Sản, trong đó có cả ông Joseph Walter Jackson – cha của cố ca sĩ Michael Jackson. Tuy nhiên vào tháng 9/2012, ông Joseph Walter Jackson đã công bố sẽ không tham gia vào dự án Bất Động Sản. Sau đó, Văn phòng của ông Joseph Walter Jackson đã đưa ra nguyên do cha của cố ca sĩ Michael Jackson rút khỏi dự án Bất Động Sản Happyland. Theo đó, ông Joseph cho biết, lúc sinh thời, Michael Jackson từng có mong ước kiến thiết xây dựng khu đi dạo vui chơi, do vậy ông đã đồng ý chấp thuận tham gia vào dự án Bất Động Sản này với vai trò là người đi tiếp thị dự án Bất Động Sản khắp quốc tế và giúp bà Thảo tìm nhà đầu tư có năng lượng góp vốn đầu tư vào dự án Bất Động Sản này. Ông cũng nói rõ mình chỉ là người có nhiêm vụ đi tiếp thị cho dự án Bất Động Sản theo như ký kết với chủ góp vốn đầu tư, chứ không phải là người góp vốn đầu tư ( bỏ tiền ) vào dự án Bất Động Sản này. Trong vai trò là người đi tiếp thị, ông Jackson cho biết đã tiếp xúc với nhiều người phong phú có mối liên hệ thân thiện với mái ấm gia đình ông, và nhiều người cũng chăm sóc tới dự án Bất Động Sản này.

Ông Joseph cho biết bà Thảo từng có ý định sẽ xây một nhà bảo tàng (trong dự án Happyland) để trưng bày các kỷ vật (Michael Jackson Memorabilia – his very private belongings) của Michael Jackson. Và theo yêu cầu của bà Thảo, gia đình ông đã ngưng bán và mua lại những vật dụng của Michael Jackson.

Tuy nhiên, cố vấn của ông cho biết chưa có hóa đơn nào được giao dịch thanh toán ( phía chủ góp vốn đầu tư giao dịch thanh toán ). Không nhận được sự cam kết kinh tế tài chính mặc dầu đã được nhắc nhở nhiều lần, ông Joseph cho biết đã quyết định hành động rút lui và không còn tương quan gì tới dự án Bất Động Sản này. Sau vấn đề này, dự án Bất Động Sản Happyland bị “ phủ mền đắp chiếu ”, trong khi chủ góp vốn đầu tư rơi vào cảnh nợ nần chồng chất. Tháng 2/2015, Trung tâm trọng tài quốc tế Nước Ta tại Thành Phố Hồ Chí Minh đã ra hai phán quyết buộc Công ty CP Đầu tư thiết kế xây dựng và tăng trưởng hạ tầng Phú An phải trả cho một công ty tại Nga số tiền hơn 5,125 triệu USD ( gần 118 tỷ đồng ). Trong đó gồm có hơn 4,5 triệu USD tiền gốc, 625 ngàn USD tiền lãi chậm trả và phí trọng tài. Năm năm nay, Cục thi hành án dân sự TP Hồ Chí Minh đã có 2 quyết định hành động ủy thác cho Cục thi hành án dân sự tỉnh Long An thi hành án. Ngoài ra, Công ty CP Đầu tư thiết kế xây dựng và tăng trưởng hạ tầng Phú An còn phải thi hành hơn 674 tỷ đồng do nợ của nhiều doanh nghiệp, cá thể, đơn vị chức năng khác. Trong đó có hơn 617 tỷ đồng cùng lãi chậm thi hành án từ việc nợ của Chi nhánh Agribank Bình Chánh TP Hồ Chí Minh và 1,5 tỷ đồng cùng lãi phát sinh chậm thi hành án do nợ của Bảo hiểm xã hội tỉnh Long An. Nếu chỉ tính riêng số nợ mà Công ty Phú An phải trả cho doanh nghiệp của Nga và những tập thể, cá thể trong nước đã lên tới gần 800 tỷ đồng. Tháng 5/2017, Cục Thi hành án dân sự tỉnh Long An đã trải qua kế hoạch cưỡng chế thi hành án để kê biên gia tài so với Công ty Phú An. Sau đó, doanh nghiệp này xin tạm dời lại 2 tháng với nguyên do đang thực thi việc chuyển nhượng ủy quyền CP của công ty. Đến đầu tháng 8, công ty lại liên tục xin gia hạn đến cuối tháng 8 để xử lý nợ nần vì cho rằng đã ký được hợp đồng với một đối tác chiến lược từ quốc tế. Đầu tháng 9, công ty này lại liên tục gia hạn lần nữa, Cục thi hành án dân sự tỉnh Long An cho biết, 350 ha đất tại dự án Bất Động Sản Happyland được nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng cũng đã được chủ góp vốn đầu tư đem thế chấp ngân hàng hàng loạt. Nhận thấy công ty không có năng lực xử lý nợ nên báo cáo giải trình tỉnh Long An liên tục kế hoạch cưỡng chế thi hành án. Trong khi đó, Công an tỉnh Long An cũng đã cấm xuất cảnh so với bà Thảo. Tháng 11/2017, Tập đoàn Khang Thông của nữ triệu phú Phan Thị Phương Thảo cho biết, Tập đoàn này đã ký kết hợp đồng chuyển nhượng ủy quyền 88 % CP của dự án Bất Động Sản Happyland cho Công ty Trách Nhiệm Hữu Hạn Vina Oscar Hotel tại Hong Kong, Trung Quốc. Cũng trong thời hạn này, Chủ góp vốn đầu tư cho kiến thiết xây dựng thêm 1 số ít hạng mục trọng điểm của dự án Bất Động Sản Happyland ( Bến Lức, Long An ) như khu khách sạn 5 sao hơn 1.000 phòng, khu resort, khu vui chơi … Tuy nhiên, đến thời gian tháng 3/2018, website của Tập đoàn Khang Thông vẫn chưa update thêm quá trình mới từ dự án Bất Động Sản Happyland.

Không có nhiều thông tin về đối tác đã bỏ khoảng 15.000 tỷ đồng mua lại phần lớn dự án của Tập đoàn Khang Thông.

Theo Hồ sơ Panama được công bố bởi Thương Hội những nhà báo tìm hiểu quốc tế ( ICIJ ), có một pháp nhân là Vina Oscar Hotel Limited được xây dựng ngày 10/12/1990 tại Hong Kong và ĐK chủ quyền lãnh thổ tài phán ( Jurisdiction ) là quần đảo British Virgin Islands. Liệu Vina Oscar Hotel có đủ sức giúp Khang Thông hoàn thành xong dự án Bất Động Sản Happyland ? Bà chủ Tập đoàn Khang Thông Phan Thị Phương Thảo là người thay mặt đứng tên 15 công ty. Nhưng, đến thời gian hiện tại có đến 8 công ty đã ngừng hoạt động giải trí không rõ nguyên do.

Tóm tắt nội dung: Dự án xứ sở hạnh phúc của nữ tỷ phú miền Tây hợp tác với cha Micheal Jackson giờ ra sao?