Kinh nghiệm du lịch Xuân Sơn, Phú Thọ

Phú Thọ
Đông Bắc

Kinh nghiệm du lịch Xuân Sơn, Phú Thọ ( Cập nhật 06/2022 )

Cùng Phượt – Là một trong ba khu vườn quốc gia nổi tiếng cả nước, Vườn Quốc gia Xuân Sơn nằm ở điểm cuối của dãy Hoàng Liên Sơn và ở phía Tây Nam huyện Tân Sơn, trên vùng tam giác giữa ranh giới của ba tỉnh Phú Thọ, Hòa BìnhSơn La. Khi tới Xuân Sơn du khách vẫn cảm nhận được nét đẹp hoang sơ vốn có, chưa bị can thiệp nhiều bởi hoạt động khai thác du lịch. Thấp thoáng những mái nhà sàn và mùi hương lúa nếp nương cùng tiếng suối nước chảy róc rách… Đến với du lịch Xuân Sơn, du khách sẽ được hòa mình vào một không gian trong lành, mát rượi. Buổi sáng là tiết trời của mùa xuân, buổi trưa là sự ấm áp của mùa hè, buổi chiều khiến lòng người lắng lại với những cơn gió hiu hiu của mùa thu và buổi tối là cái se lạnh ngọt ngào của mùa đông. Đây được coi là lợi thế của Xuân Sơn để phát triển du lịch sinh thái, du lịch nghỉ dưỡng.

Kinh nghiệm du lịch Xuân Sơn, Phú Thọ (Cập nhật 06/2022)

©Bản quyền hình ảnh: Trong bài viết có sử dụng một số hình ảnh được tìm kiếm thông qua công cụ Google Image của các tác giả Bim Bim, Moon Lee, Nhím Nhạt Nhòa, an.dang88, dang.ngoc.long, Phước Nguyễn,  Hung Ho Bao Pham, Làng Sỏi, Huyền Nga, Ngô Thành Đạo, Tính Nguyễn nhằm minh họa rõ hơn cho nội dung bài viết. Bản quyền những hình ảnh này thuộc về tác giả. Chính sách của Cùng Phượt về bản quyền hình ảnh các bạn có thể theo dõi tại đây.

Giới thiệu về Vườn Quốc Gia Xuân Sơn

Kinh nghiệm du lịch Xuân Sơn, Phú Thọ (Cập nhật 06/2022)
Cổng vào Vườn Quốc gia Xuân Sơn (Ảnh – cungphuot.info)

Cách TP. Hà Nội khoảng chừng 120 km, Vườn vương quốc Xuân Sơn có tổng diện tích quy hoạnh là 33.687 ha, trong đó vùng lõi của vườn là 15.048 ha và vùng đệm là 18.639 ha, đứng thứ 12 trong số 15 Vườn Quốc gia lớn nhất Nước Ta. Được ví là lá phổi xanh và là điểm du lịch mê hoặc của Phú Thọ. Với độ bao trùm rừng lên tới 84 %, chất lượng những hệ sinh thái rừng không thay đổi và được bảo vệ tốt. Vườn được nhìn nhận là nơi có môi trường tự nhiên không khí, thiên nhiên và môi trường nước sạch sẽ, thoáng mát, nhiệt độ trung bình năm từ 22-23 ºC .
Theo thống kê vườn Quốc gia Xuân Sơn có 1217 loại thực vật, trong đó có 665 loài cây thuốc, 300 loài cây rừng hoàn toàn có thể làm rau ăn, có những loại thực vật bậc cao như : Re, dẻ, sồi, vá, táu muối, chò chỉ, dổi, kim dao. Rừng chò chỉ Xuân Sơn được nhìn nhận là giàu và đẹp nhất miền Bắc, có nhiều cây cổ thụ hàng trăm năm tuổi có đường kính tới 2 m và cao 30 m. Vườn Quốc gia có 365 loài động vật hoang dã trong đó có 46 loài ghi trong danh sách đỏ Nước Ta và 18 loài ghi trong sách đỏ quốc tế, có loài cá cóc bụng đỏ là loài động vật hoang dã quí hiếm .
Vườn Quốc gia Xuân Sơn có mạng lưới hệ thống đa dạng sinh học được bảo tồn. Có 3 đỉnh nuí cao trên 1000 m đó là những đỉnh : Núi Ve, núi Ten và núi Cẩn. Hệ thống hang động đá vôi rất nhiều mẫu mã và phong phú có nhiều màng đá, nhũ đá, cột đá đẹp. Đã phát hiện khoảng chừng 30 hang động có những kích cỡ lớn nhỏ khác nhau : Hang Lun, hang Lạng, hang Na, hang Dơi, hang Sơn Dương, hang Thổ Công, hang Thiên Nga, hang Chồn Trắng, hang Trăng Tròn … Hang Lạng là hang lớn nhất và dài nhất ăn sâu vào núi Ten, vòm hang có chỗ cao tới 20 m và rộng 20 m .

Kinh nghiệm du lịch Xuân Sơn, Phú Thọ (Cập nhật 06/2022)
Buổi sáng trong vườn quốc gia Xuân Sơn (Ảnh – cungphuot.info)

Hệ thống thác nước trong vườn Quốc gia được tạo bởi những con suối đổ từ trên núi xuống rất đẹp đó là : Thác Xoan, thác Kẹm, thác 99 tầng, thác Tô Anh, thác Tô Em, Thác nước mọc. Trong vườn Quốc gia còn có những dân tộc bản địa : Mường, Dao cư trú tại những bản : Lạng, Dù, Lấp, Thang, Xoan, Ong, Dâm … Đặc biệt ở đây còn giữ được phong tục tập quán truyền thống lịch sử với những lễ hôi dân gian, những điệu nhảy múa ca hát rất độc lạ .

Du lịch Xuân Sơn vào thời gian nào?

Kinh nghiệm du lịch Xuân Sơn, Phú Thọ (Cập nhật 06/2022)

 • Nếu thích tham gia các lễ hội của người dân ở Xuân Sơn, các bạn có thể đến Vườn Quốc gia Xuân Sơn vào đầu năm, thời điểm mùa xuân. Ngày 7/1 (âm lịch) hàng năm có lễ hội xuống đồng của người Mường ở Tân Sơn. Đặc sắc nhất của lễ hội là nghi thức rước vía lúa có từ ngàn đời nay để cầu cho một năm mới mưa thuận gió hòa, mùa màng tươi tốt, bội thu, thóc đầy bồ, lợn, gà đầy chuồng, con người được bình an, mạnh khỏe.
 • Thời điểm mùa hè, không khí ở Xuân Sơn vô cùng mát mẻ, xua tan đi sự oi bức vốn thường thấy của miền Bắc vào thời gian này. Đến Xuân Sơn thời điểm này để nghỉ ngơi, thư giãn và cả hòa mình vào những làn nước mát lạnh của những con suối. Thời điểm mùa hè các bạn nhỏ được nghỉ, cũng là một cơ hội để bố mẹ có thể đưa các bạn đến Xuân Sơn khám phá thiên nhiên.
 • Nếu bạn đến vườn quốc gia Xuân Sơn vào tháng 11 và tháng 12 hoa trạng nguyên nở rộ ở khắp các bản làng khiến nơi đây rực đỏ một góc trời.

Hướng dẫn đi tới Xuân Sơn

Kinh nghiệm du lịch Xuân Sơn, Phú Thọ (Cập nhật 06/2022)

Phương tiện cá nhân

Từ TP.HN để lên tới Xuân Sơn khoảng chừng 130 km, những bạn hoàn toàn có thể lựa chọn những cung đường như sau để tới được Xuân Sơn

 • Từ Big C Thăng Long  đi theo đại lộ Thăng Long đi thẳng đến đường DT87a (Gần VQG Ba Vì) rẽ tay trái rồi chạy thẳng qua cầu Đồng Quang, rẽ phải sang đường 317 rồi tiếp tục chạy thẳng ra đường DT316 (đoạn này đi qua khu suối khoáng Thanh Thủy), hết đường này thì rẽ trái chạy về bến xe Thanh Sơn.
 • Từ Hà Nội, Xuất phát từ đại học Quốc gia Hà Nội quý khách đi thẳng theo đường 32 qua cầu Trung Hà rồi rẽ trái đi men theo đường đê, sẽ có biển chỉ dẫn đi Thanh Sơn.

Kinh nghiệm du lịch Xuân Sơn, Phú Thọ (Cập nhật 06/2022)Từ ngã 4 Thanh Sơn những bạn rẽ phải theo đường QL32 ( có biển chỉ đi Xuân Sơn khoảng chừng 40 km ) và cứ đi thẳng cho đến khi nhìn thấy biển rẽ trái đi Xuân Sơn. Cứ men theo đường này và đi theo mạng lưới hệ thống biển hướng dẫn sẽ vào tới Xuân Sơn. Đường này gần hơn, còn nếu không những bạn cứ liên tục đi về hướng Thu Cúc cũng sẽ có 1 đường khác để tới Xuân Sơn .

Phương tiện công cộng

Vườn Quốc gia Xuân Sơn nằm ở Tân Sơn, trên trục quốc lộ 32 từ Hà Nội đi Yên Bái. Các tuyến xe từ Hà Nội đi Tân Sơn có nhưng không nhiều, ngoài các tuyến xe này các bạn có thể lựa chọn các xe khách Hà Nội – Lai Châu để lên tới trung tâm Tân Sơn (xã Tân Phú) rồi từ đây đi xe ôm vào trong Vườn Quốc gia Xuân Sơn.

Xe khách đi Xuân Sơn

Một số tuyến xe khách chạy thẳng tới Xuân Sơn, nếu sử dụng phương tiện đi lại công cộng thì khi chuyển dời ở Xuân Sơn những bạn bắt buộc phải thuê xe của người dân địa phương hoặc chủ homestay để chuyển dời qua lại giữa những khu vực .

SƠN VI

 • Lịch trình: Hà Nội – Vườn Quốc gia Xuân Sơn
 • Giờ xuất bến: Hà Nội 8h30 – Xuân Sơn 13h00
 • Địa chỉ: Đang cập nhật
 • Điện thoại: 0944 680 666

DUY THUẬN

 • Lịch trình: Hà Nội – Vườn Quốc gia Xuân Sơn
 • Giờ xuất bến: Hà Nội 14h00 – Xuân Sơn 8h00
 • Địa chỉ: Đang cập nhật
 • Điện thoại: 0976299355

HẢI QUÂN

 • Lịch trình: Hà Nội – Vườn Quốc gia Xuân Sơn
 • Giờ xuất bến: Hà Nội 13h00 – Xuân Sơn 6h30
 • Địa chỉ: Đang cập nhật
 • Điện thoại: 0989 049 633

TIẾN LINH

 • Lịch trình: Hà Nội – Vườn Quốc gia Xuân Sơn
 • Giờ xuất bến: Hà Nội 11h45 – Xuân Sơn 5h30
 • Địa chỉ: Đang cập nhật
 • Điện thoại: 0978 164 585

HOÀNG MY

 • Lịch trình: Hà Nội – Vườn Quốc gia Xuân Sơn
 • Giờ xuất bến: Hà Nội 16h30 – Xuân Sơn 11h00
 • Địa chỉ: Đang cập nhật
 • Điện thoại: 0989 622 141

Lưu trú ở Xuân Sơn

Xuân Sơn hiện chỉ có du lịch sinh thái xanh, du lịch hội đồng nên những bạn chỉ ó thể lựa chọn hình thức lưu trú homestay. Những mô hình lưu trú khác như khách sạn, nhà nghỉ thì chỉ có ngoài TT huyện và trên đường vào Xuân Sơn .

Homestay ở Xuân Sơn

Kinh nghiệm du lịch Xuân Sơn, Phú Thọ (Cập nhật 06/2022)Các homestay ở Phú Thọ lúc bấy giờ đa phần tập trung chuyên sâu và được tăng trưởng ở Vườn Quốc gia Xuân Sơn, đến với vùng đất này những bạn sẽ được tò mò những giá vị văn hóa truyền thống độc lạ của đồng bào người Dao và Mường đang sinh sống tại những bản Dù, Lấp, Lạng và Cỏi. Những điệu múa, lời ca, phong tục tập quán, những nghề truyền thống lịch sử, tiệc tùng rực rỡ vẫn được lưu giữ một cách nguyên vẹn .

Xem thêm bài viết: Danh sách homestay ở Xuân Sơn (Cập nhật 6/2022)

Đến Vườn Quốc Gia Xuân Sơn chơi gì?

Bảo tàng Thiên nhiên Xuân Sơn

Kinh nghiệm du lịch Xuân Sơn, Phú Thọ (Cập nhật 06/2022)Nằm trong khuôn viên văn phòng Vườn vương quốc Xuân Sơn, kho lưu trữ bảo tàng vạn vật thiên nhiên là nơi lưu giữ và tọa lạc những mẫu tiêu bản động thực vật Vườn vương quốc Xuân Sơn, ngoài những còn có quy mô mô phỏng những hoạt động giải trí sản xuất của đồng bào dân tộc bản địa Dao và Mường trải qua tọa lạc những công cụ sản xuất, mẫu nhà Sàn của người Mường và nhà Trệt của người Dao. Bảo tàng còn là nơi giáo dục thiên nhiên và môi trường cho những em học viên và những bạn. Các bạn hoàn toàn có thể thuận tiện đặt lịch du lịch thăm quan Bảo tàng Thiên nhiên Vườn vương quốc Xuân Sơn để nghe cán bộ TT trình làng, khám phá về lịch sử dân tộc hình thành Vườn quốc gia .

Các bản du lịch cộng đồng

Sức hấp dẫn của Vườn vương quốc Xuân Sơn ngoài cảnh sắc vạn vật thiên nhiên, hệ sinh thái phong phú nhiều mẫu mã … còn là những giá trị văn hóa truyền thống độc lạ của đồng bào Dao và Mường đang sống tại những bản ngay trong vườn .

Bản Dù

Kinh nghiệm du lịch Xuân Sơn, Phú Thọ (Cập nhật 06/2022)Trên đường vào Xuân Sơn, chỉ cần qua dốc Cổng Trời là tới bản Dù, bản TT của Vườn Quốc gia Xuân Sơn và xã Xuân Sơn. Bản Dù cũng là nơi có loài chuối đơn độc ( hay còn gọi là chuối Bạc Hà ) một loại đặc sản nổi tiếng rất đặc biệt quan trọng .

Bản Lạng

Kinh nghiệm du lịch Xuân Sơn, Phú Thọ (Cập nhật 06/2022)Qua khỏi cổng vào Vườn Quốc gia Xuân Sơn, đến phía chân dốc Cổng Trời sẽ có 1 con đường nhỏ bên tay trái để vào bản Lạng. Quãng đường khoảng chừng 3 km, nhưng đường khá nhỏ. Nếu có 2 xe hơi đi ngược chiều sẽ rất khó khăn vất vả để tránh .

Bản Lấp

Kinh nghiệm du lịch Xuân Sơn, Phú Thọ (Cập nhật 06/2022)Từ bản Dù đi vào khoảng chừng hơn chục km nữa sẽ đến bản Lấp, bản khá nhỏ với vẻn vẹn chỉ khoảng chừng gần 30 nóc nhà. Người dân bản Lấp đa phần sống nhờ vào vào rừng bằng những nghề kiếm củi hay đánh bắt cá nhỏ từ suối .

Bản Cỏi

Kinh nghiệm du lịch Xuân Sơn, Phú Thọ (Cập nhật 06/2022)Đây là ngôi làng cổ xưa nhất của người Dao Tiền, với khoảng chừng hơn 100 nóc nhà đơn sơ được che chắn, bảo phủ bởi núi cao và rừng già, ngay trong vùng lõi và là nơi xa nhất của Vườn Quốc gia Xuân Sơn .

Hệ thống hang động

Hang Thổ Thần

Kinh nghiệm du lịch Xuân Sơn, Phú Thọ (Cập nhật 06/2022)Thuộc địa phận bản Lấp, Hang Thổ Thần là một trong số những hang động lớn và dài nhất ở Xuân Sơn. Hang Thổ Thần ăn sâu trong lòng núi Ten, cửa vào hang nhìn thẳng ra cánh đồng Mường Lạng. Trong hang có những nhũ đá khá mềm và xốp như đất. Có lẽ thế cho nên mà từ xưa người dân gọi bằng cái tên “ hang Đất ” .
Hang Thổ Thần vẫn còn là một ẩn số lớn bởi người Dao, người Mường địa phương cũng chưa tò mò hết chiều dài và những ngóc nghách trong hang. Từ chân núi đi lên khoảng chừng 300 bậc đá là đến cửa hang. Khi bước vào trong, hành khách sẽ rất giật mình trước vẻ đẹp lộng lẫy, huyền ảo và đầy huyền bí của những hình thù do nhũ đá tạo thành. Tùy vào sức tưởng tượng của mỗi người mà gắn cho những hình khối đó những câu truyện cổ tích riêng, hư hư, thực thực … Càng đi vào sâu, lòng hang càng hẹp, có nhiều đoạn phải leo lên những vách đá vôi cao hàng mét thì hành khách mới hoàn toàn có thể liên tục hành trình dài mày mò .

Hang Na

Kinh nghiệm du lịch Xuân Sơn, Phú Thọ (Cập nhật 06/2022)Hang Na cũng nằm ở bản Lấp, trên đường đi thác nước Lưng Trời. Xuyên qua những thảm thực vật đa dạng chủng loại và khí ẩm, những con suối róc rách giữa rừng, trèo lên khoảng chừng hơn 100 bậc đá thì tới cửa hang nằm lơ lửng trên vách núi. Lách qua một khe cửa hẹp bước vào trong, lòng hang tối như mực, ánh sáng tự nhiên duy nhất lọt vào là từ cửa hang .
Bước vào trong, hành khách sẽ thấy rất mê hoặc khi chiêm ngưỡng và thưởng thức những viên đá, to có, nhỏ có trông giống hệt như những quả na. Các khối đá na cứ nằm rải rác trong lòng hang không biết tự khi nào, thi thoảng lại được bọn trẻ con quanh bản đưa về nhà làm đồ chơi …
Có lẽ do tại thế mà hang có tên là hang Na. Đặc biệt ở đây, quy trình thiết kế địa chất đã tạo nên một quy mô “ ruộng bậc thang ” thu nhỏ trong lòng núi mà có lẽ rằng chỉ hang Na mới có. Đây là một nét độc lạ rất riêng của hang mà hành khách chỉ hoàn toàn có thể thấy hết vẻ đẹp của nó khi tận mắt chiêm ngưỡng và thưởng thức và cảm nhận .

Hang Lạng

Kinh nghiệm du lịch Xuân Sơn, Phú Thọ (Cập nhật 06/2022)Hang Lạng cao trung bình tới 10 m, có nơi cao tới 20-30 m, rộng trung bình khoảng chừng 10 – 15 m, hang này còn có suối chảy qua với chiều dài trên 7.000 m. Chạy dọc đáy hang là một con suối lớn. Những chỗ hang phình ra, nền hang trải đều một lớp đá củ đậu, cát vàng và đất sét. Nhiều chỗ thạch nhũ buông xuống, qua hàng triệu triệu năm đã tạo nên muôn hình ngàn dạng như ngàn vạn toà thờ Phật, thờ thần. Lại có nhiều trụ cột, được vạn vật thiên nhiên đắp, vẽ, điểm tô, chống từ đáy hang lên vòm trần như những cột nối từ cõi âm ti lên đỉnh thiên đường. Các phiến thạch nhũ tạo cho hang động đẹp một cách huyền bí, tâm linh. ở những pho tượng, nhũ đá vừa giống như ma quỷ, vừa như thần linh, nhô lên giữa dòng suối lộng lẫy trong ánh đèn, ánh đuốc. Nhũ đá ở đây không sỉn thành một màu xám như nhiều hang động núi đá vôi, mà sáng trắng và nhiều chỗ lấp lánh lung linh muôn hồng ngàn tía rất kỳ lạ .

Động Tiên

Kinh nghiệm du lịch Xuân Sơn, Phú Thọ (Cập nhật 06/2022)Ðộng Tiên là một hang ngầm trong lòng núi đá cẩm thạch dài 10 km. Trong hang có đường thông gió lên thẳng đỉnh núi, làm cho không khí trong lành mát dịu. Hồ nước có nhiều loài cá lạ mê hoặc .

Cây Di Sản

Kinh nghiệm du lịch Xuân Sơn, Phú Thọ (Cập nhật 06/2022)Quần thể 20 cây nghiến cổ thụ thuộc Vườn vương quốc Xuân Sơn được công nhận là cây di sản, đây là loài thực vật đặc trưng của Vườn vương quốc Xuân Sơn và là một trong 46 loài thực vật quý và hiếm được ghi trong sách của Nước Ta, đại diện thay mặt cho hệ thực vật của hệ sinh thái núi đá vôi, được phân bổ ở độ cao từ 500 đến 700 m so với mực nước biển, Quần thể cây di sản có đường kính gốc trung bình là 1,8 m, trong đó cây lớn nhất có đường kính gốc 2,7 m, chu vi thân : 09 m. Qua đánh giá và nhận định bắt đầu về tuổi thọ của cây nghiến cổ thụ ước khoảng chừng trên 1.000 năm tuổi và đang được bảo vệ khắt khe .

Hệ thống suối và thác nước

Cùng với mạng lưới hệ thống những đỉnh núi cao, hang động, Xuân Sơn còn có mạng lưới hệ thống sông suối như suối Lấp, suối Thang và nhiều thác nước có độ cao trên 50 m như hòa quyện cùng với màu xanh của núi rừng khiến cho cảnh sắc Xuân Sơn những thêm thơ mộng .

Suối Tiên

Kinh nghiệm du lịch Xuân Sơn, Phú Thọ (Cập nhật 06/2022)

Một dòng suối mát lạnh, xanh biếc được bắt nguồn từ hang Động Tiên. Nhìn những bức ảnh được chụp tại đây, trông đẹp chả kém gì Suối Nước Moọc ở Quảng Bình đâu các bạn ạ.

Thác Lưng Trời

Kinh nghiệm du lịch Xuân Sơn, Phú Thọ (Cập nhật 06/2022)Thác nằm sâu trong rừng, từ Hang Thổ Thần cần vượt qua quãng đường khoảng chừng 2 km với nhiều đoạn khá hiểm trở, mặt đường trơn và những bậc thang uốn lượn theo những trườn núi sâu thẳm .

Các đỉnh núi ở Xuân Sơn

Nằm trong quần thể vườn vương quốc Xuân Sơn có ba đỉnh núi cao trên 1.000 m so với mực nước biển là núi Voi, núi Ten và núi Cẩn

Ăn gì khi du lịch Xuân Sơn

Cơm lam người Mường

Kinh nghiệm du lịch Xuân Sơn, Phú Thọ (Cập nhật 06/2022)

Để làm ra được món cơm lam ngon và có dấu ấn riêng của dân tộc mình, người Mường thường rất cầu kỳ, kỹ lưỡng trong việc chọn nguyên liệu. Đầu tiên phải chọn đồ đựng là một ống nứa thon dài khoảng 20- 30cm, không to, không nhỏ, không quá dày cũng không quá mỏng. Vì nếu quá dày nướng sẽ rất lâu, lúc bóc sẽ rất tốn công, còn nếu quá mỏng sẽ dễ bị cháy. Điều đặc biệt nứa phải là cây còn non, bà con lấy luôn nước có ở trong từng đốt ống nứa để nướng cơm, người Mường cho rằng đó là thứ tinh hoa của đất trời còn vương lại. Ống nứa tươi xanh giúp lửa không bén vào gạo và chất nhựa trong vỏ sẽ ngấm sâu vào cơm làm cho cơm có vị ngọt và mùi hương tự nhiên.

Kinh nghiệm du lịch Xuân Sơn, Phú Thọ (Cập nhật 06/2022)Tiếp theo là đến việc chọn gạo, đồng bào chọn loại nếp nương thơm, dẻo của vùng cao. Gạo trước khi được đem đi “ lam ” sẽ được ngâm khoảng chừng 2 – 3 tiếng, sau đó vo sạch, rắc ít muối và trộn đều rồi đổ vào ống nứa đã có sẵn nước. Khi gạo đổ vào, không nén chặt mà để cách miệng ống 5 cm để khi gạo chín nở ra sẽ vừa khít miệng ống. Nếu thấy ống nứa có ít nước, hoàn toàn có thể thêm nước xăm xắp mặt gạo. Nước này người Mường thường lấy nước trên những khe đồi, khe suối nhằm mục đích tạo nên vị ngọt mát. Sau đó, đem nút miệng ống lại bằng lá dong hoặc lá chuối. Đốt lửa dựng những ống quanh nhà bếp, hoàn toàn có thể nướng ống cơm lam bằng than củi, than tre hoặc rơm khoảng chừng một giờ, khi cơm sủi nhiều lúc nhấc ra dằn mạnh ống xuống đất để gạo dồn xuống phía dưới cho hạt cơm săn chắc. Nước cạn, đặt ống nằm ngang và nướng xoay đều. Dùng ngón tay nhấn, thấy cơm mềm và có mùi thơm bốc lên là cơm đã chín. Lấy dao róc bỏ phần vỏ cháy bên ngoài. Đợi cho nguội hẳn bóc lớp vỏ còn lại sẽ để lộ ra lớp cơm vẫn được phủ bọc bởi phần vỏ lụa trắng ngà của ruột tre, nứa khiến cơm lam có một sắc tố thuần hậu .

Gà chín cựa

Kinh nghiệm du lịch Xuân Sơn, Phú Thọ (Cập nhật 06/2022)Tưởng rằng chỉ có trong truyền thuyết thần thoại Sơn Tinh – Thuỷ Tinh, nhưng giống gà này vẫn được người Dao Tiền tại vùng lõi Vườn vương quốc Xuân Sơn nuôi dưỡng và tăng trưởng, chúng được sùng kính gọi là “ Gà Chúa ”. Những chú gà nhiều cựa ở đây sống trong môi trường tự nhiên tự nhiên, nhiều lúc kết bạn gà rừng, có lẽ rằng do đó mà thịt gà nhiều cựa rất ngon và rắn chắc. Món gà đặc sản nổi tiếng này khi người dân thiết đãi khách gà thường mang hấp lá chanh hoặc ướp mật ong rừng và 1 số ít loại lá cây gia vị tẩm ướp rồi nướng trong nhà bếp than đỏ, khi chiêm ngưỡng và thưởng thức mang lại cho tất cả chúng ta một mùi vị thơm ngon tuyệt vời đặc trưng của núi rừng .

Vịt lam Xuân Sơn

Kinh nghiệm du lịch Xuân Sơn, Phú Thọ (Cập nhật 06/2022)Món ăn đặc biệt quan trọng này cũng giống như lam cơm, lam cá, là cách bà con người Mường nấu những món ăn trong những ống tre để trên than, lửa. Nó có vị ngon đặc trưng bởi sự hòa lẫn những loại gia vị Tây Bắc trong ống tre, và quan trọng là không bị bay mất mùi thơm, vị ngon của món ăn. Món vịt nhồi lam ở đây hơn thế, không riêng gì thơm ngon và lại thanh thanh, thơm ngậy nhưng không ngán và không hôi mùi vịt. Nếu đã ghé Xuân Sơn nhất định phải chiêm ngưỡng và thưởng thức món ăn này nhé .

Cá suối

Kinh nghiệm du lịch Xuân Sơn, Phú Thọ (Cập nhật 06/2022)
Cá sống ở suối được người dân địa phương bắt về. Cá nhỏ, thường được nướng hoặc rán giòn ăn kèm cơm .

Rau dớn

Kinh nghiệm du lịch Xuân Sơn, Phú Thọ (Cập nhật 06/2022)Rau dớn là một món quà của núi rừng, thuộc họ quyết, có hình dáng giống cây dương xỉ nhưng thân to, tán rộng hơn, xanh mỡ màng. Đối với đồng bào dân tộc bản địa Mường và Dao sống trong Vườn Quốc gia Xuân Sơn, đây là một món ăn quen thuộc có trong mâm cơm thường nhật. Ngoài ra, họ còn sử dụng loại rau này như một vị thuốc dân giã chữa những bệnh thường thì như cảm, ho, viêm họng …

Măng chua nấu thịt gà

Kinh nghiệm du lịch Xuân Sơn, Phú Thọ (Cập nhật 06/2022)Văn hóa siêu thị nhà hàng của người Mường hình thành từ những món đơn thuần dân dã, in đậm mùi vị núi rừng, sông suối như thịt, cá, măng, rau rừng … Trong số đó, sẽ là thiếu sót khi không nhắc tới gà nấu măng chua. Trong tiết trời lạnh của mùa đông rất thích hợp để chiêm ngưỡng và thưởng thức món măng chua nấu gà với mùi vị chua dịu nhẹ và thịt gà mềm mượt. Món măng chua nấu gà từ lâu đã nổi tiếng. Với đồng bào Mường để chiêm ngưỡng và thưởng thức món măng chua nấu thịt gà ngon thì không hề thiếu những loại rau ăn kèm như lá đu đủ, cải nương … ăn kèm thịt gà với những loại rau này sẽ tạo nên mùi vị rực rỡ vị đắng lá đu đủ tích hợp với cay của rau cải nương cùng mùi vị thơm ngon của măng chua nấu thịt gà sẽ tốt cho sức khỏe thể chất .

Rêu đá Tân Sơn

Kinh nghiệm du lịch Xuân Sơn, Phú Thọ (Cập nhật 06/2022)Muốn ăn rêu sạch, non phải chọn nơi nước suối chảy xiết, có nhiều tảng đá to ( nơi rêu bám vào để tăng trưởng ). Rêu được “ bắt ” thành từng dây dài, tùy từng khúc suối sâu hay nông mà có màu xanh lục hay xanh non. Rêu được bỏ vào rổ, giặt qua nước suối nhằm mục đích vô hiệu cát hoặc chất bẩn, bỏ lên một tảng đá to, xuất hiện bằng phẳng rồi dùng một khúc gỗ to để đập. Sơ chế rêu cũng yên cầu phải có tính kiên trì vì phải giặt và đập rêu tới vài lần mới sạch. Cả một rổ rêu đá lúc này chỉ còn đủ dùng trong một bữa. Màu rêu đá xanh đậm, sờ vào mềm và mát như lụa .
Rêu đã làm sạch được tẩm ướp gia vị. Đó là tỏi thái mỏng dính, muối, mì chính, cộng thêm hành và chút mỡ lợn rồi trộn đều, dùng lá dong gói thành nhiều lớp buộc chặt lại. Thông thường món ăn này được làm vào buổi tối vì đó là lúc xuất hiện đông đủ mọi thành viên trong mái ấm gia đình. Bên nhà bếp lửa bập bùng, họ vừa nấu cơm, vừa vùi rêu vào than hồng. Lớp lá dong bén lửa bốc lên mùi cay cay, thơm thơm. Đợi đến khi lớp lá bên ngoài chuyển thành màu đen, họ mới bóc từng lớp lá ra. Mùi tỏi và hành quyện với mùi nồng nồng của rêu đá tạo nên một mùi vị rất riêng. Rêu giờ đây giống như món tảo biển có vị ngầy ngậy, mềm mềm, ngon mà không ngấy .

Bánh trứng kiến người Mường

Kinh nghiệm du lịch Xuân Sơn, Phú Thọ (Cập nhật 06/2022)Nếu như so với những người dân tộc bản địa Kinh, vào ngày mồng 3 tháng 3 âm lịch hằng năm thường tổ chức triển khai “ Tết hàn thực ” hay còn gọi Tết bánh trôi – bánh chay thì người Mường lại tổ chức triển khai ăn “ Tết thanh minh ” với món đặc sản nổi tiếng là bánh trứng kiến .
Theo ý niệm của người Mường, mỗi năm chỉ làm loại bánh này đúng một đợt vào lúc mặt trời đỏ nhất trong năm và cũng chỉ trong tháng ấy mới có loại trứng kiến mang mùi vị khác lạ nhất so với những loại kiến làm tổ trên cây khác. Người Mường cho rằng thường mở màn từ tháng 3 âm lịch mặt trời sẽ đỏ rực nhất, đó là lúc những tổ kiến đen trên ngọn cây luồng, cây keo, cây nứa, … trong rừng có nhiều trứng nhất, theo kinh nghiệm tay nghề của đồng bào, mặt trời càng đỏ thì trứng càng to nhanh, trứng ngon nhất khi nó to nhất thì bằng hạt gạo nương và có màu trắng hồng béo ngậy .
Để làm món bánh trứng kiến, người Mường vào rừng tìm cây nứa, cây luồng có những tổ kiến to, có nhiều trứng. Người thì chặt tổ trên cây cho rơi xuống, người thì cho tổ vào mẹt đập nhẹ cho rơi trứng ra, người thì vừa kéo mẹt đi vừa bẻ cành lá cho vào để lừa kiến bò đi chỗ khác, sau đó sàng sẩy cho sạch vỏ tổ, còn lại những quả trứng kiến chắc, mẩy. Trứng kiến sau đó được rửa sạch, phơi khô .
Những gia vị cho món bánh trứng kiến thêm thơm, ngon gồm có : Lóng chuối ( nõn chuối rừng ), rau đáu ( rau răng cưa ), rau dổi, lá kiệu cùng gạo tẻ đã được ngâm qua nước. Tất cả những nguyên vật liệu này được chộn lẫn với nhau, cho vào cối giã nhỏ, thêm gia vị ( mắm, muối, mì chính ) vừa đủ sau đó được nặn thành viên to gần bằng nắm tay, tán dẹt, cho trứng kiến vào giữa và dùng lá sung mật gói lại rồi cho vào nồi hấp hoặc đồ chín. Khi bánh đã chín, mang ra xếp vào rổ để nguội là hoàn toàn có thể chiêm ngưỡng và thưởng thức mà không cần chấm thêm bất kể gia vị nào .

Bắp chuối lam sườn

Bắp chuối lam sườn là món ăn truyền thống lịch sử mang đậm truyền thống dân tộc bản địa Mường. Hoa chuối rừng có trên khắp những những dãy núi, cánh rừng ở Yên Lập. Khi đi rừng người Mường thường hái bắp chuối mang về để chế biến thành nhiều món ăn khác nhau. Để làm món bắp chuối lam sườn, bắp chuối sẽ được thái mỏng mảnh, ngâm với dấm, sau đó vớt ra để ráo nước và với những trộn gia vị : muối, tiêu, lá thơm và thịt sườn băm ( trước kia là thịt thú rừng băm nhỏ ) cho vào ống nứa và lam đều tay ( như lam cơm ) trên lửa nhỏ hoặc than hồng. Khi lam chín món ăn có mùi thơm đặc trưng của hoa chuối rừng vị ngọt của thịt sườn, hoàn toàn có thể ăn cùng cơm nóng hay làm dùng đồ nhắm rượu đều rất tuyệt .

Rau rừng đồ

Kinh nghiệm du lịch Xuân Sơn, Phú Thọ (Cập nhật 06/2022)Nhắc đến nhà hàng của người Mường, thực khách thường nghĩ ngay đến những món ăn đơn thuần, dân dã mang mùi vị của núi rừng, sông suối như : món cá suối, thịt lợn rừng, măng chua … nhưng có lẽ rằng ít ai đã được chiêm ngưỡng và thưởng thức món rau rừng đồ. Với đồng bào dân tộc bản địa Mường ở vùng cao Thanh Sơn, từ những loại rau rừng bình dị, thân mật trong vườn nhà, trên vách núi, đồng bào đã chế biến nên món rau rừng rất là độc lạ, mê hoặc mang đặc trưng riêng mà chỉ người Mường mới có .
Rau đồ đạt tiêu chuẩn yên cầu phải giữ được màu xanh của những loại rau, màu trắng của quả cà rừng, của hoa đu đủ đực và màu nâu nhạt của hoa chuối rừng. Đồng thời, phải giữ được vị chát, đắng đặc trưng của rau ngải cứu, lá đu đủ. Rau đồ hoàn toàn có thể xem như một món ăn rất truyền thống lịch sử của người Mường, đồng bào đi làm nương về cũng hoàn toàn có thể hái rau rồi làm món ăn này. Điều đặc biệt quan trọng hơn, trong những loại rau rừng đồng bào đem đồ cũng là một trong những vị thuốc vì những loại rau rừng có vị đắng, chát vốn có tính nóng và có công dụng rất tốt trong phòng chống cảm cúm, chống những loại gió độc, tăng sức đề kháng cho khung hình …. Chỉ từ những sản vật của núi rừng mà người Mường Thanh Sơn đã chế biến thành những món ăn cực kỳ mê hoặc mang mùi vị đặc biệt quan trọng .

Cua suối Xuân Sơn

Kinh nghiệm du lịch Xuân Sơn, Phú Thọ (Cập nhật 06/2022)Cua suối hay còn gọi là cua đá sinh sống ở trong những khe núi đá. Vào mùa hè, thường là vào lúc chiều nhá nhem tối cho đến hết đêm, cua mở màn bò từ núi đá ra những khe suối. Khi đó, bà con rủ nhau đi bắt cua bằng tay. Ban ngày, cua lại chui vào hang trong những khe núi, nên nếu muốn bắt được cua thì phải có cần và mồi bằng giun đưa vào hang để dụ cua cặp vào mồi rồi kéo ra. Cách làm này cũng đơn thuần nên ngay cả bọn trẻ nơi đây cũng hoàn toàn có thể bắt được cua. Sau khi bắt được cua mang về, bà con dân tộc bản địa thường chế biến, không cầu kỳ và không cần nhiều gia vị. Cua suối có size tương đối to, mỗi ki-lô-gam được từ 7-10 con. Chỉ một lớp cây xả nhổ ngoài vườn rửa sạch lót dưới đáy nồi, cua được xếp lên trên ngay ngắn, đậy nắp đặt lên nhà bếp củi đun lửa vừa vừa, 15 phút sau là cua chín. Cua suối khi nấu chín có màu vàng hồng xen lẫn màu cánh gián, có mùi thơm đặc trưng trộn lẫn hương thơm của cây xả. Cua được bày lên đĩa ăn nóng chấm với muối trắng kèm theo ớt. Không chỉ thích mắt mà khi ăn cua rất chắc thịt và mang vị đậm đà .

Chuối cô đơn

Kinh nghiệm du lịch Xuân Sơn, Phú Thọ (Cập nhật 06/2022)Xuân Sơn còn có chuối đơn độc, đây cũng lại là một loại cây lạ mới chỉ được phát hiện ở Hòa Bình và Khu bảo tồn Tà Cú, Bình Thuận. Chuối đơn độc, hay còn gọi là chuối bạc hà thường sống đơn độc giữa rừng già. Nó trồng bằng hạt chứ không có chuối con ấp mẹ như chuối thường. Cây cao tới 3 m, đường kính thân chỗ to 0,6 m, thon vót lên ngọn ; bản lá có kích cỡ 0,6 m x 3 m. Cây thân kép, màu xanh nhạt có phủ lớp sáp trắng. Rất ít khi ra hoa nhưng đã ra hoa thì cực kỳ lạ : hoa chuối màu xanh cốm, rất to, đậu ít quả nhưng nhiều hạt .

Lịch trình du lịch Xuân Sơn

Kinh nghiệm du lịch Xuân Sơn, Phú Thọ (Cập nhật 06/2022)Để thuận tiện hơn cho việc lập kế hoạch, Cùng Phượt san sẻ với những bạn một số ít lịch trình du lịch và phượt Xuân Sơn để tìm hiểu thêm. Từ những lịch trình cơ bản này, những bạn hoàn toàn có thể đổi khác và sắp xếp cho tương thích với kế hoạch riêng của mình .

Hà Nội – Vườn Quốc Gia Xuân Sơn – Hà Nội

Hà Nội – Thanh Thủy – VQG Xuân Sơn

Lịch trình này phối hợp tắm khoáng nóng Thanh Thủy và mày mò Vườn Quốc gia Xuân Sơn, những bạn cần có phương tiện đi lại cá thể để triển khai được theo lịch trình này .

Ngày 1: Hà Nội – Thanh Thủy – Đồi Chè Long Cốc – VQG Xuân Sơn

Khởi hành từ TP.HN đi theo đường 32, qua cầu Trung Hà những bạn rẽ trái đi Thanh Thủy, đến khu suối khoáng nóng Thanh Thủy thì dừng nghỉ ngơi, tắm khoáng rồi ăn trưa .

Chiều từ Thanh Thủy khởi hành đi đồi chè Long Cốc ở Tân Sơn, đây là một trong những đồi chè khá đẹp nhé. Chụp ảnh ọt ở đây xong thì đi thẳng vào VQG Xuân Sơn.

Tối nghỉ ngơi, nhà hàng chiêm ngưỡng và thưởng thức những đặc sản nổi tiếng ở Xuân Sơn. Đừng quên nghỉ homestay của người dân ở những bản nhé .

Ngày 2: Khám phá Xuân Sơn

Sáng ngủ dậy sau khi ăn sáng những bạn chuẩn bị sẵn sàng đồ vật để mày mò 1 số ít khu vực ngay trong VQG như : bản Lấp, bản Cỏi, hang Na, hang Thổ Thần, tò mò rừng nguyên sinh rồi thăm Bảo tàng vạn vật thiên nhiên Xuân Sơn .
Chiều khởi hành về TP.HN

Hà Nội – Xuân Sơn – Tà Xùa – Nghĩa Lộ

Lịch trình này những bạn nên sử dụng xe máy bởi chặng đi qua Tà Xùa sang Văn Chấn xe hơi năng lực cao là không đi được .

Ngày 1: Hà Nội – Xuân Sơn

Khởi hành từ TP.HN đi Vườn Quốc Gia Xuân Sơn, trước khi vào Vườn Quốc Gia những bạn hoàn toàn có thể ghé qua đồi chè Long Cốc để chụp ảnh .
Đến trưa tới Xuân Sơn thì nhận phòng, ăn trưa, chiêm ngưỡng và thưởng thức những món đặc sản nổi tiếng ở đây rồi sau đó nghỉ ngơi một chút ít, đầu giờ chiều tò mò bản Lấp, bản Cỏi, hang Na, hang Thổ Thần, tò mò rừng nguyên sinh rồi thăm Bảo tàng vạn vật thiên nhiên Xuân Sơn .
Tối ngủ homestay ở Xuân Sơn .

Ngày 2: Xuân Sơn – Phù Yên – Tà Xùa

Từ Xuân Sơn đi tiếp theo đường xuyên rừng để ra QL32 rồi rẽ QL32B đi Phù Yên, tiếp tục chạy thẳng lên Tà Xùa săn mây.

Tối nghỉ ngơi tại Tà Xùa.

Ngày 3: Tà Xùa – Nghĩa Lộ – Hà Nội

Từ Tà Xùa chạy theo đường Bắc Yên – Trạm Tấu rồi về Nghĩa Lộ. Nếu có thời gian thì ở lại Nghĩa Lộ 1 ngày, khám phá Nghĩa Lộ rồi hôm sau về Hà Nội. Nếu không có thời gian thì về đây nghỉ ngơi ăn uống, rồi chạy thẳng về Hà Nội.

Tìm trên Google:

 • kinh nghiệm du lịch Xuân Sơn 2022
 • du lịch Xuân Sơn tháng 6
 • tháng 6 Xuân Sơn có gì đẹp
 • review Xuân Sơn
 • hướng dẫn đi Xuân Sơn tự túc
 • ăn gì ở Xuân Sơn
 • phượt Xuân Sơn bằng xe máy
 • Xuân Sơn ở đâu
 • đường đi tới Xuân Sơn
 • chơi gì ở Xuân Sơn
 • đi Xuân Sơn mùa nào đẹp
 • địa điểm chụp ảnh đẹp Xuân Sơn
 • homestay giá rẻ Xuân Sơn

4.7 / 5 – ( 9 nhìn nhận )

Tóm tắt nội dung: Kinh nghiệm du lịch Xuân Sơn, Phú Thọ (Cập nhật 06/2022)