Là một địa điểm du lịch còn khá mới với nhiều người, nhưng đảo Lý Sơn được lòng khách du lịch bởi vẻ đẹp hoang sơ, độc đáo của những vách núi, mỏm đá với hình thù lạ mắt tạo thành từ quá trình kiến tạo địa chất và hoạt động núi lửa từ xa xưa, nằm rải rác bên bờ biển xanh trong như ngọc bích. Đến với Lý Sơn, bạn sẽ có cảm giác tận hưởng hương vị hoàn toàn nguyên sơ và tự nhiên của đại dương xanh. Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích cho chuyến du lịch khám phá thiên đường du lịch biển mới nổi ở đảo Lý Sơn nhé!

  kinh nghiệm du lịch lý sơn - hòn đảo hoang sơ tuyệt đẹp ở quảng ngãi

  >> Đến Đà Nẵng Hội An thì nên đi đâu?

  Du lịch Lý Sơn thời điểm nào lý tưởng nhất?

  Huyện đảo Lý Sơn là nơi có thời tiết đặc thù của miền Trung với mùa nắng kéo dài và mùa mưa bão lệch từ tháng 9 năm trước tới cuối năm. Chính vì kiểu thời tiết đầy nắng và gió điển hình vùng biển đảo, nên Lý Sơn trở thành điểm du lịch được nhiều người yêu thích trong mùa hè.

  kinh nghiệm du lịch lý sơn - hòn đảo hoang sơ tuyệt đẹp ở quảng ngãi

  Thời điểm lý tưởng nhất để du lịch Lý Sơn khám phá biển xanh là vào khoảng tháng 3 đến tháng 8 hàng năm. Ngoài ra, tháng 12 ở Lý Sơn là vào vụ thu hoạch tỏi, hoặc lễ khao thề lính Hoàng Sa từ 18-20/3 âm lịch,… cũng là một vài thời điểm gợi ý để các bạn ghé thăm huyện đảo phía Đông Bắc tỉnh Quảng Ngãi.

  Di chuyển đến đảo Lý Sơn như thế nào?

  Để di chuyển ra đảo Lý Sơn, các bạn buộc phải đến Quảng Ngãi, sau đó di chuyển ra cảng Sa Kỳ và đi tàu ra đảo.

  Di chuyển đến Quảng Ngãi

  Từ Hà Nội, các bạn có thể lựa chọn đi tàu hỏa, xe khách hoặc máy bay để di chuyển tới Quảng Ngãi tùy vào nhu cầu cá nhân, thời gian và chi phí.

  Tàu hỏa
  Có 5 tuyến tàu xuất phát từ ga Hà Nội và dừng ở ga Quảng Ngãi bao gồm SE1, SE3, SE5, SE7 và SE9. Trong đó, các tuyến dưới đây thuận tiện di chuyển nhất cho các bạn:
  SE1: Hà Nội 22h20 – Quảng Ngãi 15h56
  SE3: Hà Nội 19h30 – Quảng Ngãi 14h22
  SE9: Hà Nội 14h30 – Quảng Ngãi 10h30

  Xe khách
  Từ Hà Nội, các bạn có thể lựa chọn các tuyến xe khách đường dài Bắc – Nam đi qua Quảng Ngãi để tiện di chuyển. Dưới đây là một vài gợi ý nhà xe mà các bạn có thể tham khảo đặt chỗ:

  – Nhà xe Chín Nghĩa
  Lịch trình: Hà Nội – Quảng Ngãi
  Lịch di chuyển: BX Nước Ngầm 14h-14h30 – Quảng Ngãi 12h30-14h
  Điện thoại: 024 38616605

  – Nhà xe Sao Vàng
  Lịch trình: Hà Nội – Quảng Ngãi
  Lịch di chuyển: BX Nước ngầm 13h15 – Quảng Ngãi 13h15
  Điện thoại: 0977 291761

  – Nhà xe Quân Trung
  Lịch trình: Hà Nội – Quảng Ngãi
  Lịch di chuyển: Hà Nội 15h30 – Quảng Ngãi 15h/16h
  Điện thoại: 024 38616605 – 0255 6275102 – 0915 119872 – 0989 196594

  Máy bay
  Quảng Ngãi hiện chưa có sân bay dân dụng nên các bạn có thể đáp máy bay xuống sân bay Chu Lai, Quảng Nam và đi xe buýt hoặc xe khách về Quảng Ngãi. Hiện các hãng bay như VNA, Bamboo Airways hay Vietjet Air đều khai thác đường bay tới Chu Lai với giá vé từ 2 triệu khứ hồi.

  Di chuyển ra đảo Lý Sơn

  Từ cảng Sa Kỳ ra đảo Lý Sơn có rất nhiều hãng tàu cao tốc khai thác với khoảng 10 -15 chuyến mỗi ngày, giá vé từ 100 – 165k. Các bạn có thể tham khảo một số chuyến tàu cao tốc ra Lý Sơn (ngày cuối tuần) bên dưới:
  – Tàu Super Đông
  Lịch xuất phát Sa Kỳ – Lý Sơn: 7h30 – 9h30 – 13h00 – 15h00
  – Tàu Super 2 Biển Đông
  Lịch xuất phát Sa Kỳ – Lý Sơn: 8h00 – 11h00 – 14h00
  – Tàu An Vĩnh Express
  Lịch xuất phát Sa Kỳ – Lý Sơn: 8h30 – 10h20 – 12h10 – 14h30
  – Tàu Chín Nghĩa Express 07
  Lịch xuất phát Sa Kỳ – Lý Sơn: 7h30 – 9h30 – 11h30

  Di chuyển trên đảo Lý Sơn

  Để tiện di chuyển và khám phá đảo Lý Sơn, các bạn nên thuê xe máy ở các khu chuyên cho thuê xe, hoặc ở các khách sạn, nhà nghỉ trên đảo với mức giá 150 – 200k/người.

  Du lịch đảo Lý Sơn, các bạn cũng nên di chuyển ra đảo bé để tham quan và tắm biển. Mỗi ngày sẽ có 14 chuyến tàu từ đảo lớn qua Đảo Bé. Chuyến đầu tiên xuất phát lúc 7h30 và chuyến cuối cùng là vào lúc 11h50. Từ Đảo Bé quay lại Đảo Lớn, chuyến đầu tiên xuất phát lúc 10h30 và chuyến cuối cùng là vào 15h10. Các bạn lưu ý để tránh bị nhỡ tàu khi vui chơi trên đảo nhé!

  Ở đâu trên đảo Lý Sơn?

  Huyện đảo Lý Sơn hiện tại đã được đầu tư nhiều hơn về du lịch nên để tìm được một chỗ nghỉ chân trên đảo không phải việc khó khăn. Các bạn có thể tham khảo một số địa điểm nhà nghỉ, khách sạn và homestay trên đảo để được

  – Nhà nghỉ Lý Trí
  Địa chỉ: Cầu cảng, Thôn Tây, An Vĩnh, Lý Sơn, Quảng Ngãi
  Điện thoại: 096 129 22 39

  – Nhà nghỉ Thiên Trí
  Địa chỉ: Thôn Đông, An Vĩnh, Lý Sơn, Quảng Ngãi
  Điện thoại: 0377 508 536 – 0387 559 869

  – Võ Gia homestay
  Địa chỉ: Thôn Đông, An Vĩnh, Lý Sơn, Quảng Ngãi
  Điện thoại: 0987 941 914

  – Nhà nghỉ Bình Yên
  Địa chỉ: Thôn Tây, An Vĩnh, Lý Sơn, Quảng Ngãi
  Điện thoại: 0383 096 351 – 0255 386 7570

  – Nhà nghỉ Thuyền Và Biển
  Địa chỉ: Thôn Đông, An Vĩnh, Lý Sơn, Quảng Ngãi
  Điện thoại: 0342 905 883

  – Quỳnh Anh Homestay
  Địa chỉ: Thôn Đông, An Vĩnh, Lý Sơn, Quảng Ngãi
  Điện thoại: 0399 353 868

  – Hoàng Thông Homestay
  Địa chỉ: Thôn Đông, An Vĩnh, Lý Sơn, Quảng Ngãi
  Điện thoại: 0974 577 114

  Các điểm tham quan du lịch trên đảo Lý Sơn

  Đảo Bé

  Đảo Bé (đảo An Bình) là một trong những địa điểm được check-in nhiều nhất khi du lịch Lý Sơn, nổi tiếng với bãi cát trắng mịn, những mõm đá nhấp nhô chắn sóng và nước biển trong xanh, sóng vỗ rì rào tung bọt trắng xóa ngày đêm.

  kinh nghiệm du lịch lý sơn - hòn đảo hoang sơ tuyệt đẹp ở quảng ngãi

  Để di chuyển ra Đảo Bé, các bạn phải đi tàu từ đảo Lớn theo lịch trình hàng ngày. Điểm thú vị nhất khi ghé thăm Đảo Bé là được trải nghiệm tắm biển, ghé thăm khu vực trồng tỏi, và thưởng thức hải sản trên đảo.

  Cổng Tò Vò

  kinh nghiệm du lịch lý sơn - hòn đảo hoang sơ tuyệt đẹp ở quảng ngãi

  Điểm được check-in nhiều và trở thành biểu tượng khi nhắc tới du lịch Lý Sơn có lẽ là cổng tò vò. Cổng Tò Vò là một cổng vòm bằng đá, cao khoảng 2,5m có kết cấu độc đáo, được tạo thành do quá trình kiến tạo địa chất của núi lửa từ hơn 3000 năm trước. Qua thời gian, quá trình xâm thực và phong hóa đã tạo thành cổng tò vò hình cánh cung tuyệt đẹp ngay bên bờ cát trắng và biển xanh như ngày nay.

  Hang Câu

  Nằm dưới chân núi Thới Lới, Hang Câu là điểm du lịch được nhiều nhiếp ảnh gia yêu thích nhất nhờ khung cảnh hùng vĩ của vách đá dựng đứng sừng sững nằm kế bên biển xanh thăm thẳm.

  kinh nghiệm du lịch lý sơn - hòn đảo hoang sơ tuyệt đẹp ở quảng ngãi

  Hang Câu từng là vách đá lớn được hình thành từ nham thạch cách đây hàng ngàn năm, và bị bào mòn qua thời gian, tạo thành những vân đá nhẵn nhũi nhô ra biển. Khung cảnh ở đây còn khá hoang sơ nhưng mang một vẻ đẹp rất thơ mộng, quyến rũ hút hồn du khách.

  Đến đây, du khách có thể ngồi trên vách đá câu cá, tắm biển, hay lặn ngắm san hô cực thú vị.

  Đỉnh Thới Lới

  Đỉnh Thới Lới là ngọn núi cao nhất trên đảo Lý Sơn, vốn là miệng núi lửa đã tắt cách đây hàng ngàn năm đã phủ đầy một màu xanh của cây cỏ và rong rêu. Hiện tại trên đỉnh núi có một hồ nước ngọt có thể tích 30 000 m3, là nơi cung cấp toàn bộ nước ngọt cho cả 2 Đảo Lớn và Đảo Bé.

  kinh nghiệm du lịch lý sơn - hòn đảo hoang sơ tuyệt đẹp ở quảng ngãi

  Đứng từ xa, bạn có thể chiêm ngưỡng vẻ đẹp phủ màu thời gian của ngọn núi lửa đã từng hoạt động cách đây rất lâu đã ngủ vùi, và trở thành khung cảnh yên bình tuyệt đẹp.

  Chùa Hang

  kinh nghiệm du lịch lý sơn - hòn đảo hoang sơ tuyệt đẹp ở quảng ngãi

  Chùa Hang là một trong những điểm tham quan được nhiều người biết đến khi du lịch đảo Lý Sơn. Sở dĩ có tên gọi là chùa Hang bởi ngôi chùa năm ngay bên trong hang đá lớn ở chân núi Thới Lới, sân chùa hướng ra biển. Sân chùa một mặt hướng ra biển, giữa sân có một hồ sen với tượng Phật. Quanh sân là những cây bàng biển cổ thụ có niên đại hàng trăm năm. Hang dài 24 m, trần hang cao 3,2 m, diện tích 480m². Trong hang có bàn thờ các Phật Di Đà, Như Lai, Di Lặc ở chính giữa, bàn thờ sư tổ Đạt Ma ở bên trái, bàn thờ 12 Diêm Vương, 3 vị thủy tổ kế tiếp phụng sự chùa và 7 vị tiền hiền làng An Hải. Tất cả được kiến tạc từ nhũ đá thiên nhiên bên trong hang, tạo nên nét độc đáo, nguyên sơ không thể sánh bằng.

  Hòn Mù Cu

  kinh nghiệm du lịch lý sơn - hòn đảo hoang sơ tuyệt đẹp ở quảng ngãi

  Hòn Mù Cu nằm ở phía đông đảo Lý Sơn, là điểm du lịch hấp dẫn trên đảo, nổi tiếng với những hòn đá đen rãi rác quanh bãi biển, đây cũng là nơi nghỉ mát và ngắm mặt trời mọc lý tưởng trên đảo.

  Chợ cá Lý Sơn

  Chợ cá trên đảo Lý Sơn là một trong những điểm đến hấp dẫn dành cho du khách yêu thích tìm hiểu văn hóa, cuộc sống của ngư dân vùng biển. Mỗi buổi sáng, ở cầu cảng Lý Sơn, những chiếc thuyền của ngư dân cập bến, mang theo tôm cá, mực, cua…muôn vàn sản vật từ biển cả đến với người dân trên đảo.

  Ghé thăm chợ cá vào buổi sáng, các bạn có thể lựa mua hải sản tươi ngon với giá rất tốt và làm quen với người dân thân thiện, hiếu khách nơi đây.

  Ăn gì trên đảo Lý Sơn?

  Ốc tượng Lý Sơn
  Ốc tượng là một trong những đặc sản nổi tiếng của đảo Lý Sơn, Quảng Ngãi. Mặc dù đây là món ăn nổi tiếng ở hòn đảo xinh đẹp này, nhưng số lượng lại không hề nhiều, do loại ốc này đặc thù nằm sâu dưới các khe đá ven biển, việc khai thác không dễ dàng.

  Ốc tượng là loài ốc lớn, vò dày sần sùi như các đường sóng biển. Sau khi mang từ biển về, ốc được rửa sạch bằng nước biển và luộc chín. Thịt ốc trắng và giòn dai, thơm ngọt, chấm thêm xì dầu hay muối ớt xanh, rất được lòng du khách.

  Cua huỳnh đế
  Cua huỳnh đế cũng là một trong những món ngon nổi tiếng đặc trưng trên đảo Lý Sơn. Cua huỳnh đế có hình dáng như một con nhện khổng lồ, to bằng bàn tay xòe rộng, con lớn có trọng lượng lên tới 1kg.

  kinh nghiệm du lịch lý sơn - hòn đảo hoang sơ tuyệt đẹp ở quảng ngãi

  Cua huỳnh đế vốn là một loại hải sản quý, được dâng lên vua chúa ngày xưa, trước đây được gọi là cua ‘hoàng đế’ nhưng vì người dân sợ phạm húy (chúa Nguyễn Hoàng), nên đọc thành ‘huỳnh đế’. Cua hoàng đế thơm ngon với lớp thịt dày, giàu dinh dưỡng, là món ngon không thể bỏ qua khi ghé thăm đảo Lý Sơn.

  Nhum biển
  Nhum biển là một trong những đặc sản nổi tiếng theo mùa của đảo Lý Sơn. Hàng năm, tháng 4 là vào mùa nhum ở trên đảo. Nhum hay còn gọi là cầu gai/nhím biển, có hình dạng quả cầu với nhiều gai nhọn như lông nhím, là một loại hải sản giàu dinh dưỡng và thơm ngon.

  kinh nghiệm du lịch lý sơn - hòn đảo hoang sơ tuyệt đẹp ở quảng ngãi

  Nhum biển tươi ngon được đem về từ biển, được bỏ gai, bổ làm đôi, nướng mỡ hành hoặc nấu cháo. Đặc biệt cháo nhum là món ăn được rất nhiều du khách yêu thích khi du lịch Lý Sơn.

  Chả cá Lý Sơn

  kinh nghiệm du lịch lý sơn - hòn đảo hoang sơ tuyệt đẹp ở quảng ngãi

  Chả cá Lý Sơn là một món ăn mang hương hồn, tinh túy của vùng đất tỏi Lý Sơn. Cả để làm chả được lựa chọn từ loại cá tươi ngon, chưa qua ướp đá, có hương vị đặc trưng nhờ ướp thêm tỏi Lý Sơn thơm nức mũi. Chả Lý Sơn có màu vàng hồng đặc trưng của thịt cá, mùi thơm đặc trưng của cá và tỏi ta, ăn kèm cơm nóng hoặc ăn cùng bún, cháo…

  Xu xoa Lý Sơn
  Xu xoa Lý Sơn thanh ngọt được người dân trên đảo chế biến từ loại rau có tên là rau đông. Rau đông sau khi được vớt từ biển lên sẽ được người thu mua phơi trên các bờ thành quanh đảo, cho rụng bớt rễ cây. Rau đông khô ngâm qua một đêm, rửa lại cho sạch tạp chất và nấu cùng nước sạch.

  kinh nghiệm du lịch lý sơn - hòn đảo hoang sơ tuyệt đẹp ở quảng ngãi

  Sau khi rau tan hoàn toàn trong nước bắt đầu đổ ra chén hoặc các khuôn làm bánh theo sở thích của người nấu và được gọi là xu xoa. Xu xoa chỉ ngon khi ăn kèm với nước đường được sên từ đường vàng hoặc đường cát, và một ít gừng nướng thơm lừng.

  Xu xoa giống như thạch rau câu, ăn ngọt mát và là món ăn yêu thích của nhiều người nhờ dễ ăn và đơn giản.

  Gỏi sứa

  kinh nghiệm du lịch lý sơn - hòn đảo hoang sơ tuyệt đẹp ở quảng ngãi

  Gỏi sứa là món ăn quen thuộc, ngọt mát, dễ ăn được nhiều du khách yêu thích mỗi dịp ghé thăm đảo Lý Sơn. Sứa vừa vớt về đem ngâm trong nước, rửa sạch và thái thành sợi dài mỏng, thêm rau thơm, lạc rang, xoài bào sợi, khế thái lát mỏng, thêm chút chanh, đường, ớt,… tạo nên một món thơm ngon, ngọt mát không thể chối từ.

  Gỏi tỏi

  kinh nghiệm du lịch lý sơn - hòn đảo hoang sơ tuyệt đẹp ở quảng ngãi

  Tỏi Lý Sơn nổi tiếng khắp mọi miền, là một đặc sản quen thuộc của huyện đảo phía Đông Bắc tỉnh Quảng Ngãi. Những cây tỏi đực được nhổ khi còn non, bỏ rễ và lá, lớp ngoài cùng, chỉ lấy phần thân, rửa sạch hấp cách thủy cho chín rồi trộn với các loại gia vị, rắc thêm ít đậu phộng…tạo nên món gỏi tỏi thơm ngon đặc trưng của Lý Sơn.

  Ngoài những món ăn trên, Lý Sơn còn nổi tiếng với các món như cua dẹt, gỏi rong biển, hàu hon, vẹm, dưa hấu Hắc Mỹ Nhân… Nếu có cơ hội, các bạn hãy thử thưởng thức nhé!

  Trên đây là những thông tin hữu ích dành cho các bạn đang có nhu cầu du lịch Lý Sơn mùa hè năm nay. Chúc các bạn có một chuyến đi vui vẻ và an toàn! Khi cần đặt tour, các bạn hãy liên hệ với Công ty du lịch chúng tôi để chúng tôi hỗ trợ bạn lên lịch trình phù hợp và đặt các dịch vụ với giá tốt nhất.
  Holine: 0911 766 338
  Tổng đài bán hàng: 024 3564 2888.
  Xem thêm Tour Đà Nẵng Hội An 4 ngày 3 đêm

  Từ khóa: Kinh nghiệm du lịch Lý Sơn – Hòn đảo hoang sơ tuyệt đẹp ở Quảng Ngãi