Để có một chuyến du lịch Mỹ trọn vẹn nhất, bạn cần lưu ý sự khác biệt trong văn hóa đời sống tại quốc gia này. Những thói quen trong cách chi tiêu ít nhiều sẽ bị ảnh hưởng đến bạn trong quãng thời gian đầu khi tới đây. Bên cạnh những khoản tiền cần thiết cho các mục đích ăn uống, nghỉ dưỡng hay vui chơi, giải trí, bạn cần chi một ít tiền bồi dưỡng cho nhân viên phục vụ. Đương nhiên, số tiền này không nhiều nhưng nó khiến người nhận cảm thấy hài lòng. Khoản tiền tế nhị này còn được gọi là tiền tip, tiền boa, tiền bồi dưỡng. Không chỉ nằm ở giá trị, đây còn là cách thể hiện văn hóa ứng xử trong cách cho, biếu, tặng của khách du lịch đối với người dân bản địa. Dù bất kỳ ở hoàn cảnh nào thì hành động này cũng được đánh giá cao.

kinh nghiệm đưa tiền tips khi du lịch mỹ

Theo người Tây Ban Nha, khoản tiền dịch vụ này gọi là tiền bo, nguồn gốc thì được xác định là xuất phát từ pour boire của người Pháp. Thế nhưng tại Mỹ, người dân địa phương gọi đây là tiền tip, mục đích là để sử dụng cho những hoạt động quy tắc ngầm mà chúng ta nên biết. Đối với những khách chương trình, đặc biệt là đối với những người lần đầu tiên đến với đất nước có nền kinh tế nhất nhì thế giới này, bạn cần phải tìm hiểu và thận trọng đối với hoạt động tế nhị này nhé! Bài viết dưới đây của VietSense Travel sẽ mang đến bạn một số những thông tin cần thiết và hữu ích, giúp cho chuyến đi của bạn được diễn ra thuận lợi và ý nghĩa.

Sử dụng dịch vụ ăn uống tại các cửa hàng, quán bar

Vui chơi tại các quán bar từ lâu đã trở  thành một hoạt động giải trí và không thể thiếu với những vị khách đến với nước Mỹ, quán bar tại nơi này hoạt động dưới nhiều hình thức và được pháp luật cho phép. Theo kinh nghiệm du lịch, thường thì bạn sẽ phải trả một khoản tiền tip với giá trị từ 15-20% tổng hóa đơn cho phục vụ bàn. Còn nếu chất lượng phục vụ tại đó kém khiến bạn không hài lòng, bạn có thể đưa ít hơn số tiền, lúc này nhân viên sẽ tự hiểu. Với nhiều quán bar có cách phục vụ kém, không xứng đáng để bạn bỏ ra tiền tip thì bạn có thể đặt 2 đồng xu ngay tại bàn. Hành động này có mục đích ám chỉ là quán bar này không xứng đáng để bạn phải chi tiêu thêm bất kỳ số tiền cho hoạt động nào khác nữa.

Trung bình, theo thống kê tại nhiều nhà hàng và quán bar ở mảnh đất này, tiền tip sẽ rơi vào 15- 20% tổng hóa đơn. Và đương nhiên, bạn sẽ dựa vào hóa đơn để đưa ra số tiền tip phù hợp. Tại quán bar, bạn nên tip cho bartender từ 1-2$ hoặc đơn giản hơn là dựa theo tỉ lệ được ghi trên hóa đơn. Một cách thức để bạn đưa tiền tip tại đây là thay vì đưa trực tiếp cho nhân viên, bạn hãy đặt nó ngay trên bàn sau khi rời đi, hành động lịch sự này được đánh giá cao và nó vẫn là cách làm thường thấy của đa số khách hàng. Lưu ý là đừng đưa cho bất kỳ nhân viên nào vì họ sẽ không nhận đâu nhé! Một cách thức khác để tip cho nhân viên là khi số lượng đồ ăn bạn gọi ra quá nhiều hãy tip 10%, còn nếu phục vụ tại bàn thì hãy tip từ 10 đến 20% tổng giá trị hóa đơn.

Tại khách sạn

Địa điểm nghỉ ngơi chủ yếu của khách du lịch khi đến với nước nơi này xa xôi là khách sạn hay những nhà nghỉ lớn, hầu hết là tại các khách sạn tọa lạc ngay trung tâm thành phố vì nó dễ dàng cho hoạt động vui chơi, giải trí. Dịch vụ tại những khách sạn cao cấp này được đánh giá cao với chất lượng phục vụ đỉnh cao mà bạn không ngờ tới. Đối với những nhân viên làm công việc mở cửa, nhân viên trợ giúp bản đồ, nhân viên trực chuông, lễ tân, bạn hoàn toàn không cần phải tip cho họ đâu nhé! Đối tượng mà bạn nên tip cho họ ở đây là những nhân viên làm công việc xách hành lý lên tận phòng giúp bạn, số tiền có thể tip là từ 1-2$. Riêng đối với nhân viên dọn dẹp phòng ốc hàng ngày giúp bạn, hãy thể hiện sự tôn trọng bằng cách tip cho họ từ 2-5$. Để thể hiện hành động này, bạn có thể đưa trực tiếp mỗi khi họ ra vào phòng bạn hoặc đặt ngay dưới gối để họ nhìn thấy. Việc làm này cũng là một cách thức khiến căn phòng của bạn trở nên gọn gàng và sạch sẽ bất kỳ lúc nào. Một đối tượng nữa nếu bạn thực sự muốn tip cho họ là những nhân viên dịch vụ phòng của bạn, số tiền là khoảng 5$, trường hợp tiền tip đã được tính toán trong hóa đơn thì bạn không cần phải đưa thêm đâu nhé!

Giao thông, đi lại

Hoạt động giao thông, đi lại được đánh giá cũng khá cần thiết tại đây khi là những vị khách du lịch, bạn không hề có phương tiện cá nhân để di chuyển tại đây. Trong trường hợp gọi xe dịch vụ, bạn có thể cân nhắc số tiền để tip như sau: từ 2-5$ đối với những nhân viên giữ xe còn với 1-2$ đối với nhân viên đưa đón cho mỗi túi hành lý. Trường hợp gọi xe taxi đón tận nơi, hãy dành khoảng 15% tiền vé và 20% dịch vụ ngoài để tip thêm cho họ.

Bạn biết không, bên cạnh các hoạt động phục vụ cho nhu cầu đi lại, nghỉ dưỡng hay những hoạt động vui chơi giải trí khác thì bạn còn cần phải chi tiêu cho việc làm đẹp. Một số loại hình bạn có thể thử tại đây như spa, làm đẹp. Bạn hãy tham khảo một số hoạt động để tip cho nhân viên như sau: Với dịch vụ làm tóc, bạn nên tip 15% trên tổng hóa đơn và nếu cảm thấy dịch vụ hài lòng và tuyệt vời trên mức mong đợi, bạn có thể tip 20% nhé. Tương tự mức tiền trên sẽ áp dụng với các dịch vụ như trị liệu, massage tại các cơ sở thẩm mỹ. Nếu đến những nơi công cộng khác như công viên, bên ngoài quán cà phê, trung tâm thương mại, bạn sẽ bắt gặp một số người đánh giày, sau khi được họ làm sạch những đôi giày da sáng bóng bằng nhiều cách thức, hãy tip cho họ khoảng 20% tổng chi phí nhé, và ngược lại nếu không hài lòng thì bạn chỉ cần tip 10% thôi. Đương nhiên trong một vài trường hợp, có thể tip 30- 40% khi dịch vụ họ mang lại thực sự hữu ích.

Để chuyến vui chơi tại vùng này được diễn ra thuận lợi nhất thì không thể không nhắc đến công sức bỏ ra của hướng dẫn viên du lịch. Mặc dù đây là việc làm mang lại thu nhập chủ yếu của họ nhưng sự tận tâm, nhiệt tình của những người làm nghề dịch vụ khiến bạn không thể không đánh giá cao. Để thể hiện sự biết ơn và quan tâm tới những hướng dẫn viên đó, bạn hãy tip cho họ từ 15-20% tùy vào mức độ hài lòng. Một lưu ý là trước khi đưa ra quyết định có nên tip cho nhân viên hay không, bạn nên nhìn kỹ hóa đơn một lần nữa. Nếu trong trường hợp đã cộng phụ phí thu thì có nghĩa là đã bao gồm tiền tip rồi, và hiển nhiên, bạn không cần phải tip thêm bất kỳ khoản tiền nào nữa. Bên cạnh đó, nếu như thanh toán dịch vụ bạn sử dụng đã áp voucher giảm giá thì nên tip số tiền tương ứng với giá trị của hóa đơn. Đồng thời, nếu chưa nắm rõ về những khoản chi tiêu bạn đã dùng đến được ghi trong hóa đơn, đừng ngần ngại mà hãy hỏi ngay lễ tân nhé! Họ sẽ là những người đưa ra cho bạn những câu trả lời rõ ràng và hợp lý nhất.

Với những nội dung chi tiết và cụ thể ở trên về một số hình thức khi tip tiền cho nhân viên tại một số ngành dịch vụ ở Mỹ,VietSense Travel hy vọng bạn đã nắm được những thông tin cần thiết và hữu ích để có một hành trình du lịch đáng nhớ.

Từ khóa: Kinh nghiệm đưa tiền tips khi du lịch Mỹ