Thiết kế cảnh quan là đem đến một không gian xanh với quy mô lớn và được thi công một cách tổng thể. Ví dụ như các công trình được xây dựng như công viên, resort, các khu du lịch sinh thái hay các khu vui chơi giải trí ngoài trời. Trước khi thi công, họ luôn có một bản thiết kế cảnh quan và cái nhìn bao quát để tiết kiệm được chi phí. Các công trình cảnh quan mọc lên ngày càng nhiều cùng một phần là do sự phát triển của xã hội. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu một số thông tin về thiết kế cảnh quan nhé! 

Thiết kế cảnh quan
Thiết kế cảnh quan

Một số nguyên tắc nhất định khi thiết kế cảnh quan

Thiết kế cảnh quan xung quanh chúng ta sống đều phải tuân theo những nguyên tắc. Có những nguyên tắc sẽ giúp cho quá trình thi công diễn ra một cách hiệu quả. 

Tính thống nhất

Một số yếu tố được lặp đi lặp lại một cách có trật tự và nhất quán như: chủng loại, chiều cao, kích thước, kết cấu, màu sắc của cây. Khi có tính thống nhất sẽ tạo ra một phong cách và chủ đề nhất định cho mỗi thiết kế cảnh quan sân vườn.

Thiết kế cảnh quan công viên, đô thị, resort, dự án BĐS chuyên nghiệp

Tính đơn giản

Chủ đề khi thiết kế cảnh quan là tối ưu hóa sự đơn giản nhằm làm tôn lên cảnh quan xung quanh sân vườn. Người thiết kế thường làm giản đơn các đồ vật trang trí nhưng vẫn tạo nên sự trang trọng, thanh lịch.

Thiết kế cảnh quan công viên, đô thị, resort, dự án BĐS chuyên nghiệp

Chuyển tiếp tự nhiên

Để đảm bảo sự thay đổi về cảnh quan trong không gian một cách từ từ và thống nhất. Người ta thường sử dụng nguyên tắc này để tránh sự thay đổi quá nhanh và đột ngột của cảnh quan.

Thiết kế cảnh quan công viên

Tính cân đối và tỉ lệ

Sự cân đối về các yếu tố cảnh quan liên kết với nhau sẽ phụ thuộc vào cường độ sử dụng, vị trí và năng lượng đem lại cho người xem.

Tỉ lệ được đề cập ở đây là sự tương quan kích thước giữa người và vật xung quanh. Người và vật là nhân vật chính trong mọi hoàn cảnh, vì vậy chúng ra cần đưa ra một tỷ lệ tiêu chuẩn

Tính chuyển động và các góc nhìn

Khi thiết kế cảnh quan, kiến trúc sư cần phải xác định góc nhìn và việc di chuyển của chúng ta như thế nào. Thì từ đó sẽ tạo ra sự thuận tiện cho người sử dụng.

Thiết kế cảnh quan công viên, đô thị, resort, dự án BĐS chuyên nghiệp

Xác định tầm nhìn khi thiết kế cảnh quan

Tầm nhìn và điểm nhìn của cảnh quan là điều cần được quan tâm hàng đầu khi thiết kế cảnh quan. Bố cục cảnh quan hợp lý sẽ phản ánh được sự nhạy bén và độ thẩm mỹ của người sử dụng rõ nét.

Chúng ta cần phải xác định cụ thể tầm nhìn của cảnh quan một cách chi tiết nhất. Đặc biệt cần phải chú ý mắt nhìn của mọi người có thể quan sát rõ nét các vật xung quanh. Góc nhìn lý tưởng nhất đối với mắt người được thống kê theo một cuộc khảo sát đó nằm ở vị trí 18 độ.

Điều tiên quyết khi kiến trúc sư thiết kế cảnh quan đó là phải cân đối và làm hài hòa giữa ánh sáng và cảnh vật. Việc tận dụng ánh sáng là yếu tố quan trọng để tạo nên độ “lung linh” của cảnh vật.

Thiết kế cảnh quan công viên, đô thị, resort, dự án BĐS chuyên nghiệp

Tùy vào mỗi bản thiết kế cảnh quan thì sẽ mang lại một phong cách riêng. Tuy nhiên, tất cả thiết kế này đều phải được xây dựng dựa trên các nguyên tắc nhất định. Điều này vẫn có thể đảm bảo sự hài hòa giữa cảnh và vật thể. Với một số  nguyên lý mà chúng tôi đề cập, nếu bạn biết áp dụng phù hợp thì bản thiết kế sẽ trở nên hoàn hảo. Hơn hết, có thể đáp ứng được đầy đủ nhu cầu về vật chất và tinh thần trong cuộc sống hiện đại, đem đến sự tiện nghi và tinh tế.

Quy trình thi công, thiết kế cảnh quan cây tiêu chuẩn

Sau đây, Việt Architect Group sẽ cung cấp cho bạn thông tin cụ thể về các bước cần thiết trong quy trình thi công thiết kế cảnh quan. Hãy cùng theo dõi nhé!

Xác nhận yêu cầu và khảo sát mặt bằng 

Sau khi chủ đầu tư liên hệ và yêu cầu tham gia dự thầu thì Việt Architect Group sẽ cập nhật thông tin khách hàng về cảnh quan cần thiết kế. Sau đó, công ty sẽ trao đổi và cho khách hàng tham khảo danh sách các loại cây trồng. Tiếp theo, nhân viên công ty đến công trình để nắm rõ tình trạng mặt bằng như thế nào. Và kiểm tra các yếu tố sau:

 • Xác định tiến độ của các đơn vị thi công khác và khoảng thời gian hoàn trả lại mặt bằng cảnh quan.
 • Xác định và làm rõ chất lượng đất tại khu vực đó bao gồm: độ pH, độ phì, ngập nước,…
 • Tạo lập tạm thời phương án vận chuyển đất, vật tư và khối lượng đổ đất.
 • Xác định vị trí tập kết các vật tư thi công cảnh quan.
 • Kiểm tra nguồn nước và hệ thống nước tưới cho công trình thi công như nguồn nước từ đâu, việc lắp đặt hệ thống đường ống như thế nào,…
 • Tìm hiểu kỹ vấn đề độ an toàn lao động khi thực hiện thi công cảnh quan cây tại công trình.
 • Kiểm tra lại giống cây có phù hợp với đất của công trình hay không. Nếu không phù hợp thì sẽ tìm kiếm cây thay thế phù hợp.
Quy trình thi công, thiết kế cảnh quan cây tiêu chuẩn
Quy trình thi công, thiết kế cảnh quan cây tiêu chuẩn

Dự trù kinh phí và báo giá dự thầu 

Công ty thi công cảnh quan Việt Architect Group sau khi dự trù kinh phí sẽ gửi bảng báo giá chi tiết cho quý khách. Bảng báo giá thiết kế cảnh quan chi tiết cho quý khách bao gồm:

 • Hóa đơn báo giá thiết kế cảnh quan sân vườn
 • Concept sơ bộ (nếu có)

Thực hiện kế hoạch thiết kế thi công cảnh quan xanh

Các đơn vị thi công cảnh quan thường chia công trình thành 2 nhóm khác nhau. Nó bao gồm: công trình độc lập và công trình nằm sâu bên trong.

 • Công trình độc lập: trong công trình đó chỉ có duy nhất một đơn vị thi công cảnh quan đang thực hiện mà không còn công trình nào khác. Thông thường, công trình độc lập thường là các công trình này đã hoàn thành từ trước đó rồi muốn bổ sung thêm hạng mục cảnh quan hay chỉnh sửa lại cảnh quan đã xuống cấp. Bên thi công sẽ có thời gian cụ thể ngày bắt đầu và ngày kết thúc và sẽ được thực hiện đơn giản và chính xác nhất.
 • Công trình nằm bên trong: điều này có nghĩa là công trình này đang được thi công toàn bộ các hạng mục từ xây dựng, cảnh quan, điện nước. Trái ngược lại hoàn toàn với công trình độc lập, việc lên kế hoạch thi công của loại này rất khó khăn. Bởi vì do bị ảnh hưởng từ tiến độ của các hạng mục khác. Vì vậy, bên thi công cần lên kế hoạch chi tiết và phải có sự kết hợp của tất cả các nhà thầu cùng thực hiện cam kết về tiến độ thi công.

Thiết kế cảnh quan công viên

Phân công nhân sự và chuẩn bị mặt bằng

Dựa vào khối lượng công việc, bạn sẽ triển khai huy động sao cho đủ nguồn nhân lực để thực hiện đúng tiến độ cũng như đảm bảo chất lượng công trình.

 • Sau khi tiếp nhận mặt bằng thi công từ đơn vị xây dựng thì thực hiện các công việc cần thiết để chuẩn bị thi công công trình.
 • Giải quyết vấn đề độ dốc bề mặt đất và kiểm tra khả năng thoát nước của khu vực thi công.
 • Kiểm tra lại toàn bộ cơ sở hạ tầng như điện, nước tưới, đội ngũ nhân viên đảm bảo đáp ứng tốt trước khi tiến hành trồng cây xanh.
 • Hoàn thiện hồ sơ bảo đảm sự an toàn cho nhân viên dự án.

Thiết kế cảnh quan công viên, đô thị, resort, dự án BĐS chuyên nghiệp

Bắt đầu tiến hành thi công cảnh quan

Dựa vào sơ đồ chi tiết đã được lên kế hoạch, đơn vị thi công sẽ tiến hành bắt đầu thực hiện công việc thi công gồm các bước chính như sau:

 • Nghiệm thu mặt bằng: về phía thi công sẽ có người giám sát viên hỗ trợ để sửa lại mặt bằng và nghiệm thu.
 • Đổ thêm đất trồng cây cho các dự án thi công nếu cần.
 • Dựa vào bảng vẽ để xác định chỗ trồng cây xanh và xác định kích thước đào hố. Kích thước của cây cũng sẽ quyết định đến kích thước hố. Sau đó, tiến hành công tác nghiệm thu đào hố.
 • Trồng cây: trộn phân bón với đất từ hố lên thành một hỗn hợp. Sau đó cho cây giống vào giữa và tiến hành lấp bằng hỗn hợp đã trộn. Tiến hành đổ nước cho cây trồng khi lấp được ½ hố. Tiếp tục lấp phần còn lại. Cuối cùng, dùng cây chống để cố định sao cho thẳng đứng, không bị nghiêng, long gốc do bị tác động bởi yếu tố bên ngoài.
 • Trồng hoa kiểng bụi: gồm các bước xác định vị trí trồng cây. Trộn hỗn hợp phân bón và tiến hành trồng theo tiêu chuẩn và mật độ có trong hợp đồng. Kiểm tra độ tươi tốt của các loại cây hoa.
 • Trồng thảm cỏ: đơn vị thi công sẽ có phương pháp thi công khác nhau tùy vào yêu cầu trồng thảm hay trồng tách khóm.
 • Trồng đắp thảm: người ta thường sử dụng cỏ lông hoặc cỏ nhung thật để trồng trên đất thảm. Cỏ thảm với kích thước tiêu chuẩn 0.5 x 1 m. Chú ý nên được bón phân lót trước khi trồng. Sau đó trải cỏ khép mí không để chừa khoảng cách lớn hơn 5mm.
 • Trồng tách khóm: Người ta thường sử dụng cho các loại cỏ như cỏ nhung nhật, cỏ lông heo, cỏ lá gừng, cỏ đậu phộng, cỏ lan chi, cỏ lá gừng thái lan, cỏ xuyến chi. Cần chú ý về mật độ trồng phải đồng đều. Sau đó, tiếp tục rải lớp phân giữ ẩm và tưới nước kỹ để cỏ có thể bám vào đất.

Dọn dẹp vệ sinh mặt bằng và chăm sóc

Sau khi thi công từng giai đoạn, bạn cần tiến hành tổng dọn dẹp vệ sinh và cần chú ý các phương pháp bảo dưỡng cảnh quan. 

 • Dọn sạch các vật dụng như: bao, dây bao, cỏ dư và quét sạch đất, hỗn hợp phân bón trong khu vực được thi công. 
 • Tiến hành khắc phục các lỗi trong quá trình thi công xây dựng. Thay thế các cây yếu hay bị chết.
 • Tưới nước hàng ngày cho cây và chăm sóc định kỳ để đảm bảo không bị khô hay bị ngập úng.
 • Bón phân thường xuyên cho cây xanh trong thời gian bảo hành.
 • Có thể kết hợp phun thuốc trừ sâu bệnh và chăm sóc định kỳ.
 • Trồng lại các loại cây hoặc chỉnh dáng cây để cây không bị nghiêng hay xô vẹo do bị tác động từ bên ngoài.

Một số mẫu thiết kế cảnh quan được ưa chuộng nhất hiện nay

Trước khi chọn được thiết kế cảnh quan phù hợp thì người thi công cần phải tính toán cẩn thận, nghiên cứu kỹ lưỡng đến các chi tiết thi công. Khi cho lên kế hoạch phong cách cảnh quan cần chú ý sao cho phù hợp với lối sống và môi trường xung quanh.

Mẫu thiết kế cảnh quan được ưa chuộng nhất hiện nay
Mẫu thiết kế cảnh quan được ưa chuộng nhất hiện nay

Một số yếu tố cần xét khi lựa chọn mẫu thiết kế cảnh quan:

 • Mục đích hoạt động khi thiết kế cảnh quan
 • Đối tượng hoạt động là những ai?
 • Thời gian chăm sóc của bạn nhiều hay ít?
 • Cần xác định phong cách phù hợp với tổng thể ngôi nhà.

Hãy cùng Việt Architect Group tham khảo một số phong cách thiết kế cảnh quan sau

Phong cách Tây Nam Mỹ đẹp, trang trọng

Kiến trúc châu Mỹ mang đậm phong cách phóng khoáng đơn giản. Điểm nhấn với không gian và những tảng đá sa mạc, cằn cỗi, những ngọn núi xa xôi. Phòng tiếp khách thường được thiết kế ngoài trời và được trang trí bởi những khối chữ nhật.

Phong cách thiết kế cảnh quan hot nhất
Phong cách thiết kế cảnh quan hot nhất

Bên cạnh đó thì cũng sẽ có thêm một hồ bơi. Nó được bao bọc bởi những cây có khả năng chịu hạn như xương rồng. Đường đá sỏi làm tăng tính thẩm mỹ khi bạn đi du ngoạn ngắm cảnh thiên nhiên. Đây là một trong những mô hình tạo cảm giác gần gũi với thiên nhiên.

Thiết kế cảnh quan công viên, đô thị, resort, dự án BĐS chuyên nghiệp

Phong cách này được thiết kế tương đối đơn giản mà còn tiết kiệm được chi phí. Bạn sẽ có một không gian phóng khoáng và tràn đầy năng lượng cho căn nhà bạn. Những ngôi nhà có phong cách kiểu Âu Mỹ là phù hợp nhất khi thi công mẫu thiết kế cảnh quan này.

Phong cách kiểu Anh đậm chất quý tộc

Một trong những thiết kế cảnh quan được ưa chuộng nhất hiện nay đó là thiết kế theo phong cách Anh. Nguồn gốc của phong cách thiết kế này được xuất phát từ văn hóa của La Mã cổ đại.

Điển hình của phong cách này là những con đường thiết kế uốn thẳng hoặc nhẹ nhàng. Phong cách này nổi bật với những chiếc ghế dài bằng các loại đá mang phong cách cổ điển.

Thiết kế cảnh quan công viên, đô thị, resort, dự án BĐS chuyên nghiệp

Thiết kế theo phong cách kiểu Anh tạo cảm giác như đang lạc vào những câu chuyện cố tích. Tuy vậy, thiết kế này chỉ phù hợp với những khoảng đất rộng, có đủ diện tích để trang trí. Vì vậy, hãy tính toán thật kĩ và trao đổi với kiến trúc sư trước khi quyết định nhé!

Phong cách thiết kế cảnh quan Địa Trung Hải

Đây là thiết kế cảnh quan có sự kết hợp giữa các nền văn hóa pha trộn. Và thể hiện được sự thoải mái, trang trọng của mẫu thiết kế này. Nguồn cảm hứng từ vùng đất miền Nam nước ý và khu vực Tây Ban Nha đã giúp cho kiến trúc sư tạo ra phong cách này.

Phong cách thiết kế cảnh quan Địa Trung Hải
Phong cách thiết kế cảnh quan Địa Trung Hải

Phong cách kiểu Tây Ban Nha

Phong cách thiết kế này xuất phát từ các tôn giáo như Hồi giáo, Ba Tư và Moorish. Hiện nay phong cách này được ưa chuộng phần lớn ở các vùng như Tây Ban Nha. Điểm nhấn của phong cách này là trung tâm sân có thêm sân thượng. Hướng có tầm nhìn vào đài phun nước và cảnh quan. Và được thiết kế bởi các phần có tường bao quanh.

Trên đây, là những mẫu thiết kế cảnh quan được yêu thích nhất hiện nay. Tùy vào diện tích không, phân chia khác nhau thì bạn sẽ lựa chọn được một phong cách riêng. 

Phong cách kiểu Tây Ban Nha
Phong cách kiểu Tây Ban Nha

TPHCM quy hoạch quảng trường sức chứa 430.000 người | Quy hoạch - Kiến trúc

Việt Architect Group – Đơn vị thiết kế cảnh quan uy tín hàng đầu 

Việt Architect Group là đơn vị chuyên thiết kế thi công cảnh quan uy tín và chất lượng. Cho đến nay thì công ty đã triển khai hàng trăm dự án lớn nhỏ khác nhau cho khách hàng tại mọi tỉnh thành trên cả nước.

Tại Việt Architect Group, luôn là lựa chọn hàng đầu bởi đội ngũ Kiến trúc sư dày dặn kinh nghiệm, nhiệt huyết và sáng tạo. Công ty cam kết sẽ mang đến cho quý khách hàng những mẫu thiết kế đẹp và ấn tượng nhất.

Thiết kế cảnh quan công viên, đô thị, resort, dự án BĐS chuyên nghiệp

Khi sử dụng gói thiết kế và thi công cảnh quan tại Việt Architect Group, khách hàng sẽ được trải nghiệm các dịch vụ đi kèm như sau:

 • Được hỗ trợ tư vấn mẫu thiết kế cảnh quan theo sở thích. Và tiến độ thi công được thực hiện nhanh chóng, chất lượng
 • Được hưởng chế độ bảo hành riêng tại công ty trong thời gian nhất định sau thi công
 • Được sở hữu gói ưu đãi dịch vụ chăm sóc và bảo dưỡng cảnh quan.

Thông tin liên hệ:

 • Hotline: 0989149805
 • Thành phố Hồ Chí Minh: 122/1 Phổ Quang, phường 9, quận Phú Nhuận.
 • Đà Nẵng: 165 Huỳnh Ngọc Huệ, Thanh Khê.
 • Hà Nội: P602, Tòa C chung cư Báo Nhân dân, Xuân Phương, Nam Từ Liêm.
 • Cần Thơ: Số 69, đường D3, KDC Hồng Loan, KV5, P. Hưng Thạnh, Q. Cái Răng, TP. Cần Thơ.
 • Nha Trang: 46/3 Lê Thánh Tôn, P. Lộc Thọ, TP. Nha Trang
 • Website: kientrucsuvietnam.vn

Bài viết trên đây là một số những chia sẻ của chúng tôi về thiết kế cảnh quan đẹp, hiện đại. Với những thông tin về quy trình thiết kế, thi công một cách chi tiết của Việt Architect Group, hi vọng bạn sẽ lựa chọn được mẫu thiết kế phù hợp cho mình. Nếu bạn có bất cứ thắc mắc nào hay muốn tư vấn thì hãy liên hệ ngay với chúng tôi để nhận được sự hỗ trợ kịp thời.

Tóm tắt: +101 Mẫu Thiết Kế Cảnh Quan Sống Động & Độc Đáo Nhất