Thiết kế trường học một trong những thiết kế rất đặc biệt. Nó đòi hỏi kiến trúc sư luôn phải suy nghĩ kĩ lưỡng, xem xét cẩn thận trên mọi khía cạnh. Hãy cùng chúng tôi cùng hiểu về kiểu thiết kế trường học này nhé!

Nhu cầu thiết kế trường học ngày nay

id=”nhu-cau-thiet-ke-truong-hoc-ngay-nay” class=”toc1″>

Thiết kế trường học ngày trước đơn giản chỉ là các lớp học nhỏ, được xây dựng đơn giản và không có các trang thiết bị hiện đại phục vụ giảng dạy. Với sự phát triển của công nghệ kèm theo những nhu cầu ngày càng cao của con người, đòi hỏi khi làm trường học về số liệu kỹ thuật, không gian lớp học, cảnh quan, trang thiết bị…cần theo tiêu chuẩn quy định.

Thiết kế trường học hiện đại nhất
Thiết kế trường học hiện đại nhất

Đặc biệt, môi trường giáo dục thì chỉ tiêu an toàn được đặt lên hàng đầu. Vì thế, tiêu chuẩn đối với các cấp học cũng không giống nhau.Trường tiểu học trẻ còn bé, lớp học chỉ cần xây đến được tầng 2. Những trường trung học đã trưởng thành hơn, có thể đi được đến tầng 3,4.

Việc đảm bảo cho sức khỏe của trẻ cũng như những khả năng thoát nạn an toàn không hay xảy ra cháy nổ. Vậy theo tiêu chuẩn mới nhất hiện nay, các nhà thiết kế trường học cần tuân theo những tiêu chuẩn được ban hàng.Theo danh sách của Bộ Giáo dục và Đào tạo thì số lượng những trường mầm non, Tiểu học, Trung học Cơ sở, Trung học phổ thông, Trung cấp chuyên nghiệp, Cao đẳng và Đại học ở nước ta ngày càng nhiều lên nhanh chóng.

Thiết kế trường trung học cơ sở đúng tiêu chuẩn hiện hành
Thiết kế trường trung học cơ sở đúng tiêu chuẩn hiện hành

Với tình trạng phát triển mạnh mẽ về cơ sở vật chất của trường lớp các cấp như hiện nay thì nhu cầu về thi công, cải tạo, nâng cấp và quy hoạch kiến trúc cũng theo đó mà gia tăng đáng kể. Một trong các nhiệm vụ quan trọng hàng đầu của quá trình thực hiện mục đích theo chương trình đề án Quốc gia.

Đó chính là “Đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục và đào tạo” đó chính là việc kiểm soát, bổ sung và hoàn chỉnh hệ thống quy chuẩn trong thiết kế các mẫu trường học hiện nay. Tất cả nhằm đảm bảo đầy đủ cơ sở vật chất và môi trường học tập cho các cháu học sinh của đất nước. Do đó, giải pháp hoàn hảo và thực tiễn áp dụng là những căn cứ pháp lý cơ bản.

Hệ thống quy chuẩn, tiêu chuẩn trong thiết kế trường học

id=”he-thong-quy-chuan-tieu-chuan-trong-thiet-ke-truong-hoc” class=”toc2″>

Như thế về cơ bản thì những văn bản tiêu chuẩn thiết kế là đáp ứng được cùng với các cấp học và cơ sở dạy học tương ứng được quy định trong số 38/2005/QH11 của Luật Giáo dục 2005.

Trường học cho trẻ em cần được thiết kế theo quy chuẩn
Trường học cho trẻ em cần được thiết kế theo quy chuẩn

Hiện nay chỉ còn thiếu Tiêu chuẩn kiến trúc đối với các mô hình dạy học không mấy phổ biến như Trung tâm GD thường xuyên, Trung tâm học tập cộng đồng, Trung tâm KT tổng hợp – hướng nghiệp và một số loại trường đặc biệt khác (bao gồm: trường THPT chuyên, PT dân tộc nội trú – bán trú, Trường dành riêng người khuyết tật, Trường năng khiếu nghệ thuật – thể thao).

Nhìn chung, những tiêu chuẩn kiến trúc trường học hiện hành về cấu trúc nội dung và số lượng đều thể hiện được nội dung cơ bản và thiết yếu trong thiết kế trường học, trong đó các mục:

 • Yêu cầu khu đất thi công và mặt bằng tổng thể
 • Quy định chung
 • Yêu cầu thiết kế hệ thống kỹ thuật
 • Nội dung mô hình xây dựng, yêu cầu và giải pháp thiết kế trường học
 • Yêu cầu về công tác hoàn thành

Trong đó, tại phần “Nội dung công trình, yêu cầu và giải pháp thiết kế trường học”, các tiêu chuẩn thiết kế đã bao gồm được hầu hết các hạng mục, công trình riêng biệt cũng như sự khác biệt về dây chuyền công năng của từng loại mô hình trường học.

Thiết kế trường tiểu học
Thiết kế trường tiểu học

Sau khi Luật tiêu chuẩn và quy chuẩn kỹ thuật có hiệu lực, ngoại trừ Tiêu chuẩn Việt Nam 3981:1985 thì gần như các Tiêu chuẩn hiện đang lưu hành đều được biên soạn lại và ban hành. Do đó, các quy định mới theo Luật sẽ được cập nhật trong phần biên soạn và thống nhất để có thể vận hành.

Cho dù vậy, phần lớn các tiêu chuẩn hiện hành là các tiêu chuẩn đã được sửa lại, thay thế bởi các tiêu chuẩn được kiểm tra trước đó. Riêng đối với Tiêu chuẩn Việt Nam 3981:1985 “Trường Đại học – Tiêu chuẩn thiết kế” có thời hạn biên soạn quá lâu nên chưa thể thực hiện kiểm tra và thay thế.

Bên cạnh đó, mức độ sửa thay đổi cũng chưa thật sự thống nhất, không có sự khác nhau giữa “Yêu cầu thiết kế” và“Tiêu chuẩn thiết kế”. Đây cũng chính là mặt hạn chế trong việc cập nhật cũng như tính cập nhật mà thực tiễn áp dụng tiêu chuẩn thiết kế thường gặp phải.

Tổng hợp những mẫu thiết kế trường học đẹp và hiện đại nhất hiện nay

id=”tong-hop-nhung-mau-thiet-ke-truong-hoc-dep-va-hien-dai-nhat-hien-nay” class=”toc3″>

Trường mầm non Farming Kindergarten

id=”truong-mam-non-farming-kindergarten” class=”toc4″>

Trường mầm non Farming Kindergarten
Trường mầm non Farming Kindergarten

Được khánh thành vào tháng 10/2013, trường mầm non có tên là Farming Kindergarten tại Đồng Nai có tổng diện tích sàn là 3.800m2 trên tổng diện tích khu đất là 10.650m2. Diện tích để xây dựng 3.430 m2, diện tích mái 3.840 m2. Thiết kế đặc biệt của công trình kiến trúc này nằm ở phần mái vòm được bao phủ bằng lớp cỏ xanh mướt, tạo nên sự liên kế tuyệt vời giữa trẻ nhỏ với thiên nhiên.

Trường mầm non TTC Sài Gòn

id=”truong-mam-non-ttc-sai-gon” class=”toc5″>

Trường mầm non TTC Sài Gòn
Trường mầm non TTC Sài Gòn

Trường mầm non cao cấp TTC Sài Gòn có vị trí gần với nhà ga của Sài Gòn Ngôi trường mới được thi công trên một nền móng đã có từ trước. Dù là trường mầm non mới được xây dựng dựa trên nền tảng đã có được kế thừa từ tòa nhà ngày trước.

Các ngôi trường mới được kiến trúc với các hình học dạng tối giản nhằm kích thích cảm giác và những thắc mắc tò mò của trẻ em khi tương tác với ngôi trường mỗi ngày. Công trình được thiết kế với năm tầng, ba tầng dưới của tòa nhà được dành riêng cho các lớp học và sân chơi phía bên trong nhà.

Các tầng trên dùng nơi tổ chức các sự kiện, những phòng chức năng và bộ phận quản lý trường mầm non. Được thiết kế với mục đích chính là phục vụ cho các em nên đặc trưng kiến trúc mẫu giáo thể hiện ở sự liên quan giữa cách thức sử dụng thiết kế hình học với tỷ lệ kiến trúc các khung cửa, màu sắc các ô cửa, đó cũng là sự độc đáo của công trình.

Trường Song ngữ SenTia

id=”truong-song-ngu-sentia” class=”toc6″>

Trường Song ngữ SenTia 
Trường Song ngữ SenTia

Trường Song ngữ SenTia tại Việt Nam là thiết kế trường học vừa được giới thiệu trên trang kiến trúc ArchDaily. Đây là trang web thiết kế kiến trúc hàng đầu thế giới của nước Mỹ. Trường cấp 1 Sentia có vị trí ở Nam Từ Liêm, TP.Hà Nội, với diện tích tổng công trình  3.826m2.

Khác với các ngôi trường khác tại Việt Nam, trường song ngữ Sentia được thiết kế không đối xứng hai bên và được phủ quanh bởi các khối nhà. Ngôi trường bao gồm trường mầm non, trường tiểu học, trường trung học. Không gian trong trường được phân chia thành các khu dành cho từng lứa tuổi học sinh mà còn là một sân chung dành cho tất cả mọi người.

Để đảm bảo được yêu cầu vừa có sự tách biệt giữa các cấp học nhưng vẫn nằm trong một tổng thể, trường được thiết kế theo hình dích dắc với các không gian liền kề được kết nối bởi hệ thống hành lang và cầu thang nối giữa các ngôi nhà nhà.Theo kiến trúc này, các phòng học được đặt theo các phương Bắc và Nam, thư nhận được nhiều ánh sáng tự nhiên và thoáng gió. Khu vực sân thể thao, phòng tập và căng-tin được thiết kế ở khu cuối công trình.

Trường THPT chuyên Quốc học Huế

id=”truong-thpt-chuyen-quoc-hoc-hue” class=”toc7″>

Trường THPT chuyên Quốc học Huế
Trường THPT chuyên Quốc học Huế

Mái trường đã có hơn 118 năm tuổi đã nuôi dạy nên rất nhiều gương mặt anh tài này cuốn hút khách du lịch bởi nét đẹp giản dị, cổ kính cùng chút lãng mạn đậm chất Huế. Khung cảnh sân trường và các lớp học luôn đáp ứng đầy đủ ánh sáng và mát mẻ bởi các hàng cây cổ thụ được trồng dọc các đường đi tỏa tán mát quanh năm.

Bức tranh hòa hợp giữa thiên nhiên và con người
Bức tranh hòa hợp giữa thiên nhiên và con người

Nếu đã vào thăm Quốc học – Huế những ngày đầu tháng hai đến cuối tháng ba, bạn còn được hòa mình trong lễ hội trăm hoa đua nở đầy lãng mạn. Mùa hoa anh đào nở rộ làm Quốc học mang cho mình cả một bầu trời thắm hồng. Hoa rụng đầy khắp sân trường, hoa rơi trên những hàng ghế đá dọc lối đi, hoa lấp ló bên trong tà áo dài trắng của các cô nữ sinh Huế. Tất cả hình ảnh đó dựng nên bức tranh hài hòa giữa con người và tự nhiên khiến ai từng một lần đặt chân đến đều chần chừ không nỡ rời xa.

Trường đại học RMIT

id=”truong-dai-hoc-rmit” class=”toc8″>

Trường đại học RMIT
Trường đại học RMIT

RMIT đã được bình chọn là một trong những thiết kế trường học đẹp nhất Việt Nam. Nơi đây còn nổi tiếng là mái trường có học phí vô cùng cao. Trường nằm ngay bên trong khuôn viên của khu đô thị Phú Mỹ Hưng, nằm trên đường Nguyễn Văn Linh, quận 7, TP. Hồ Chí Minh.

Nội thất trường đại học RMIT
Nội thất trường đại học RMIT

Khi đặt chân đến trường đại học RMIT, bạn sẽ có cảm giác như đang được du lịch một ngôi trường nào đó ở Châu Âu vậy. Không gian trường cực kỳ rộng rãi, xanh mát với muôn vàn cỏ cây, thật sự rất ấn tượng. Đan xen giữa không gian xanh ấy là những tòa nhà với lối thiết kế hiện đại, sang trọng. Vào 2004, trường đại học RMIT cũng đã thành lập cơ sở 2 tại thủ đô Hà Nội. Nó được thi công giống như một khu resort nghỉ dưỡng cao cấp. Và ở đây, bất cứ góc nào cũng đều có thể trở thành những background để các nàng sống ảo “triệu like”.

Trường đại học VinUni với thiết kế tân cổ điển đẹp

id=”truong-dai-hoc-vinuni-voi-thiet-ke-tan-co-dien-dep” class=”toc9″>

Trường đại học VinUni với thiết kế tân cổ điển đẹp
Trường đại học VinUni với thiết kế tân cổ điển đẹp

Trường đại học VinUni là thiết kế của tập đoàn VinGroup. Nằm trong khuôn viên khu đô thị Vinhomes Ocean Park Gia Lâm, Hà Nội. Trường được thi công theo tiêu chuẩn của tổ chức kiểm định giáo dục quốc tế QS. Với chín khối nhà chính bao gồm phòng học, phòng thí nghiệm, khu tổng hợp thể thao, khu ký túc xá, và thư viện. Tổng toàn bộ diện tích của trường lên đến 23 hecta, phục vụ cho 3500 sinh viên tham gia học.

Toàn cảnh trường đại học VinUni
Toàn cảnh trường đại học VinUni

Vào năm học đầu tiên 2020-2021 VinUni dự kiến sẽ giảng dạy 300 sinh viên với các ngành : Kỹ thuật và khoa học máy tính, Quản trị kinh doanh, khoa học sức khỏe. Nội dung tuyển dụng đào tạo sẽ theo quy chuẩn, tiêu chuẩn của 2 trường hợp tác giáo dục trong nhóm Ivy league (Mỹ) là PennsyLvania và Cornell.

Một số mẫu thiết kế trường học độc đáo khác

id=”mot-so-mau-thiet-ke-truong-hoc-doc-dao-khac” class=”toc10″>

Thiết kế trường học

Đổi mới thiết kế kiến trúc trường học đáp ứng đổi mới giáo dục phổ thông - Tạp chí Kiến Trúc

Thiết kế trường học phổ thông

Tư vấn thiết kế trường học

Thiết kế trường mầm non đẹp hiện đại bởi đơn vị thiết kế Nhật Bản CBS Concept & Build

Thiết kế trường tiểu học - CÔNG TY TNHH TƯ VẤN ĐẦU TƯ XÂY DỰNG KIM TRỌNG PHÁT - Xin Giấy Phép Xây Dựng - Thủ Dầu Một - Bến Cát -

Tư vấn thiết kế trường học

Tiêu chuẩn thiết kế trường học là gì? – Công ty Thiết kế Thi Công Nội Thất Ngô Gia Long

5++ Mẫu Thiết Kế Trường Học Đẹp Đạt Chuẩn | Vschool

Truong Mam Non Nguyen Khuyen tinh Gia Lai

Truong Tieu Hoc THCS An Khe tinh Gia Lai

Thiet ke Truong Cao Dang Bach Khoa Sai Gon Go Vap

Diễn đàn: Một số ý kiến về thiết kế kiến trúc trường học hiện nay - Tạp chí Kiến Trúc

Thiết kế Trường Tiểu Học Quốc Tế Hiện Đại

Ghim trên Kiến trúc hiện đại Mới

Mẫu thiết kế trường học đẹp | Thiết kế, Trường học, Xây dựng

Bộ sưu tập những mẫu thiết kế trường học đẹp - Việt Architect Group - Kiến Trúc Sư Việt Nam

Thiết kế trường tiểu học - CÔNG TY TNHH TƯ VẤN ĐẦU TƯ XÂY DỰNG KIM TRỌNG PHÁT - Xin Giấy Phép Xây Dựng - Thủ Dầu Một - Bến Cát -

Top 10 trường đại học dạy thiết kế đồ họa tốt nhất Việt Nam

Trường học cho trẻ em cần được thiết kế tốt hơn? - Hội Kiến Trúc Sư Việt Nam

Địa chỉ thiết kế trường học uy tín, chất lượng hàng đầu Việt Nam

id=”dia-chi-thiet-ke-truong-hoc-uy-tin-chat-luong-hang-dau-viet-nam” class=”toc11″>

Công ty Viet Architect Group là đơn vị hàng đầu Việt Nam về thiết kế trường học thi công nhà ở, biệt thự, văn phòng… Công ty sở hữu đội ngũ kiến trúc sư tài năng, tay nghề cao, đảm bảo với khách hàng về chất lượng công trình thi công.

Công ty chúng tôi trong quá trình hình thành và phát triển đã không ngừng nỗ lực để mang đến cho khách hàng những công trình kiến trúc tuyệt vời. Nói không với lừa đảo và nguyên vật liệu kém chất lượng, luôn sử dụng những chất liệu tốt nhất cho công trình của bạn.

Cho thuê trường học, XKLĐ 400m2x 4 tầng + sân rộng - Bất Động Sản Tâm Việt

Công ty chúng tôi đặt sự uy tín lên và sự hài lòng của khách hàng lên hàng đầu. Đội ngũ nhân viên xây dựng tay nghề cao nhiều năm kinh nghiệm hạn chế tối đa nhất những sai sót không đáng có trong quá trình làm việc.Nếu hiện cá nhân, tổ chức đang muốn có những thiết kế trường học đẹp mắt, hiện đại và tiện nghi nhất. Hãy nhanh tay liên hệ ngay với chúng tôi qua địa chỉ sau đây để được giải đáp thắc mắc chu đáo nhất:

 • Hotline: 0989149805
 • Thành phố Hồ Chí Minh: 122/1 Phổ Quang, phường 9, quận Phú Nhuận.
 • Đà Nẵng: 165 Huỳnh Ngọc Huệ, Thanh Khê.
 • Hà Nội: P602, Tòa C chung cư Báo Nhân dân, Xuân Phương, Nam Từ Liêm.
 • Cần Thơ: Số 69, đường D3, KDC Hồng Loan, KV5, P. Hưng Thạnh, Q. Cái Răng, TP. Cần Thơ.
 • Nha Trang: 46/3 Lê Thánh Tôn, P. Lộc Thọ, TP. Nha Trang
 • Website: kientrucsuvietnam.vn

Trên đây là những thông tin, kiểu dáng của những thiết kế trường học hiện nay. Hi vọng bạn có thể hiểu rõ hơn về lĩnh vực thiết kế này, nếu bạn đang có những thắc mắc hay cần một dịch vụ hỗ trợ thiết kế thi công thì hãy liên hệ ngay với Viet Architect Group nhé!

Tóm tắt: Top +1001 Mẫu Thiết Kế Trường Học Hiện Đại & Đạt Tiêu Chuẩn