Các khu nghỉ ngơi của Bali ( Indonesia ) trong tháng này đã đón khách du lịch quốc tế với những quy tắc phòng dịch được thả lỏng như khách du lịch quốc tế đã tiêm vaccine không cần phải cách ly, giao dịch thanh toán tiền đặt phòng khách sạn tối thiểu 4 ngày. Campuchia từ cuối tháng 1/2022 đã phát động chiến dịch mang tên ” Campuchia : Điểm du lịch xanh và bảo đảm an toàn “, theo đó hàng loạt hành khách đã tiêm vaccine ngừa Covid-19 đều được hoan nghênh mà không cần cách ly .Thailand đã nối lại chương trình “ Test và Go ”, được cho phép khách du lịch quốc tế đã tiêm phòng khá đầy đủ chỉ phải lưu lại một đêm tại khách sạn trong khi chờ tác dụng xét nghiệm Covid-19. Việt Nam cũng Open biên giới vào ngày 15/3 cho khách du lịch quốc tế. Malaysia tuần trước thông tin Open trở lại vào ngày 1/4 và không nhu yếu cách ly …Sau một thời hạn dài gián đoạn với số ca nhiễm Covid-19 tăng nhanh ở một số ít vương quốc Đông Nam Á thì cho tới nay hành khách quốc tế đã hoàn toàn có thể quay trở lại khu vực này. Việc tiêm chủng được phủ rộng ở Đông Nam Á cũng như tình hình đại dịch đã được trấn áp tốt ở nhiều nơi trên quốc tế được coi là điều kiện kèm theo thôi thúc việc Open du lịch trở lại. Bên cạnh đó, tình hình ở Ukraine lúc bấy giờ hoàn toàn có thể khiến nhiều người lựa chọn đến Đông Nam Á, khu vực cách Ukraine 7.242 km, thay vì tới châu Âu .

Trước đại dịch, Đông Nam Á là một trong những khu vực phát triển nhanh nhất trên thế giới về du lịch quốc tế, với kỷ lục 139 triệu du khách vào năm 2019, tăng khoảng 8% so với năm 2018, theo Tổ chức Du lịch Thế giới thuộc Liên hợp quốc. Vịnh Hạ Long ở Việt Nam tấp nập với hàng trăm tàu du lịch, các quán bar trên mái nhà ở Kuala Lumpur của Malaysia đầy ắp những người thích tiệc tùng và rất đông du khách tản bộ tại các con phố trên nhiều hòn đảo của Thái Lan như Phuket…

Tình hình ở Ukraine hiện nay có thể khiến nhiều người lựa chọn đến Đông Nam Á, khu vực cách Ukraine 7.242 km, thay vì tới châu Âu.Tình hình ở Ukraine hiện nay có thể khiến nhiều người lựa chọn đến Đông Nam Á, khu vực cách Ukraine 7.242 km, thay vì tới châu Âu.Năm nay, theo nhiều khách du lịch và những công ty du lịch trong khu vực với sự hồi sinh ngày càng tăng của du lịch quốc tế, hành khách sẽ có nhiều thuận tiện, nhưng cũng sẽ có một số ít trở ngại cần khắc phục. Để bảo vệ bảo đảm an toàn về mặt sức khỏe thể chất, những hành khách cần xét nghiệm Covid-19, mua bảo hiểm sức khỏe thể chất và du lịch trước khi nhập cư, hoàn toàn có thể cần tải xuống những ứng dụng đi lại của cơ quan chính phủ nước thường trực, nhằm mục đích thuận tiện hơn trong quy trình vận động và di chuyển .Trong thời kỳ đầu phục sinh du lịch, hoàn toàn có thể dịch vụ tại một số ít nơi và nguồn nhân lực còn thiếu vắng tại Đông Nam Á. giá thành chuyến bay cao hơn cũng được nhiều người dự kiến. Theo nghiên cứu và phân tích của công ty đặt vé máy bay và khách sạn Hopper, giá vé máy bay từ Mỹ đến Đông Nam Á trong tháng trước cao hơn khoảng chừng 30 % so với trước đại dịch, do có ít máy bay hơn bay đến khu vực này .

Để bù đắp cho chi phí hàng không, du khách có thể nhận được một “món hời” khi có nhiều loại hình lưu trú trong khu vực và giá cả rẻ hơn hẳn, từ các phòng ở chung đến các khu nghỉ dưỡng sang trọng. Các điểm du lịch nổi tiếng từng bị ảnh hưởng bởi tình trạng quá tải du lịch, như đảo Phi Phi Leh ở Thái Lan, Angkor Wat ở Campuchia và Boracay ở Philippines, sẽ yên bình hơn. Và cơ hội để khám phá các món ăn địa phương một cách truyền thống và thoải mái nhất dường như đang mở ra.

Các nền tảng đặt phòng trực tuyến như Hopper và Booking. com cho biết những lượt tìm kiếm chuyến bay và khách sạn đang ngày càng tăng ở Đông Nam Á. Theo thông tin của Google, lượt tìm kiếm về Nước Ta tăng nhanh nhất so với tổng thể những vương quốc từ tháng 12 đến tháng 2, 75 %. Các hãng hàng không quốc tế và khu vực như Singapore Airlines, Thai Airways và VietJet của Nước Ta cũng đang tăng cường nối lại những chuyến bay .Với việc giá trị của đồng Rúp giảm xuống mức thấp kỷ lục, số lượng người Nga có đủ khả năng đi du lịch nước ngoài hiển nhiên cũng sẽ giảm xuống.Với việc giá trị của đồng Rúp giảm xuống mức thấp kỷ lục, số lượng người Nga có đủ khả năng đi du lịch nước ngoài hiển nhiên cũng sẽ giảm xuống.

Dù vậy, ngành du lịch các nước Đông Nam Á chưa thể hoàn toàn mỉm cười bởi người Trung Quốc vẫn chưa thể đi du lịch nước ngoài, đồng nghĩa với việc thế giới nói chung và Đông Nam Á nói riêng đang mất thị trường du lịch số một. Đây là thị trường được coi như “mỏ vàng” đối với nhiều quốc gia, vì lượng khách này đi nhiều và chi tiêu mạnh tay. Năm 2019, 10 quốc gia Asean đón 32,3 triệu khách Trung Quốc, chiếm hơn 22% tổng lượng khách trong khu vực. Trong đó, Thái Lan bị ảnh hưởng nặng nề vì Trung Quốc đóng góp gần 11 triệu lượt khách năm 2019.

Gary Bowerman, một nhà nghiên cứu và phân tích du lịch có trụ sở tại Kuala Lumpur, cho biết khách Nga là thị trường ưu tiên của những điểm đến gồm có Thailand, Nước Ta và Bali của Indonesia kể từ khi lượng khách Trung Quốc sụt giảm. Tuy nhiên, điều mong đợi này rõ ràng đã bị giáng một đòn mạnh sau khi xung đột giữa Nga và Ukraine xảy ra. Với việc giá trị của đồng Rúp giảm xuống mức thấp kỷ lục, số lượng người Nga có đủ năng lực đi du lịch quốc tế hiển nhiên cũng sẽ giảm xuống .Tờ Theo New York Times đánh giá và nhận định, để kích thích ngành du lịch, mỗi vương quốc cần có kế hoạch và kế hoạch riêng nhưng sự hợp tác khu vực và toàn thế giới là thiết yếu. Ngoài những chiến dịch du lịch vương quốc ( như kế hoạch More Fun Awaits của Phillipines hay Live Fully in Vietnam ), Asean nên thôi thúc hợp tác trải qua những nền tảng kỹ thuật số chung, san sẻ thông tin và đồ họa về thực hành thực tế du lịch bảo đảm an toàn .Đại dịch làm cho việc vận dụng kỹ thuật số và những công cụ công nghệ tiên tiến khác càng trở nên quan trọng hơn. Tuy nhiên khi tiến hành công nghệ tiên tiến “ không tiếp xúc ” hoặc đặt phòng và giao dịch thanh toán trực tuyến cho những thanh toán giao dịch tương quan đến du lịch, những nước nên hợp tác và san sẻ luồng tài liệu xuyên biên giới để biết thông tin tương quan đến hộ chiếu vaccine hoặc giấy ghi nhận sức khỏe thể chất kỹ thuật số.

Tóm tắt nội dung: Ngành du lịch ở các nước Đông Nam Á: Nửa mừng, nửa lo